Tổng thống Nga Putin bất ngờ thăm vùng phía đông Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
15:51 - 19/03/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm bán đảo Crimea ngày 18/3. Ảnh: Điện Kremlin
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm bán đảo Crimea ngày 18/3. Ảnh: Điện Kremlin
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/3 có chuyến thăm đến thành phố cảng Mariupol. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông tới một thành phố thuộc vùng Donbass - nơi mà lực lượng Nga kiểm soát từ tháng 5/2022.

TASS dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Putin đã có chuyến thăm và làm việc tới Mariupol, để thị sát một số địa điểm trong thành phố và trò chuyện với người dân địa phương. Đây là chuyến thăm đầu tiên của tổng thống Nga tới khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Ông Putin đã bay tới Mariupol bằng trực thăng từ bán đảo Crimea. Nhà lãnh đạo này sau đó đã lái ô tô đi vòng quanh một số quận của thành phố và dừng chân tại một số khu vực để nói chuyện với người dân ở đây. Ông đã nói chuyện với cư dân của quận Nevsky và đến thăm một căn hộ theo lời mời của một gia đình sống ở đó.

Tổng thống Nga tự lái xe trên đường phố Mariupol. Video: Zvezda

Trong chuyến thăm, Phó thủ tướng Nga Marat Khusnullin đã báo cáo cho ông Putin về các công trình tái thiết trong và ngoài thành phố. "Đặc biệt, báo cáo liên quan đến việc xây dựng các khu dân cư mới, cơ sở xã hội và giáo dục, công trình tiện ích và trung tâm y tế", theo Điện Kremlin.

"Khu trung tâm thành phố đã bị hư hại nặng. Chúng tôi muốn hoàn thành việc tái thiết trung tâm vào cuối năm nay, ít nhất là phần mặt tiền. Phần trung tâm rất đẹp", ông Khusnullin cho biết.

Quan chức này nói với ông Putin rằng những cư dân Mariupol từng rời thành phố trước đó do giao tranh đang tích cực quay trở lại. Ông cũng nói thêm rằng cảng Mariupol đang ở trong tình trạng tốt và "có triển vọng hứa hẹn".

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin cũng họp với các quan chức hàng đầu Nga tại sở chỉ huy chiến dịch quân sự đặc biệt ở thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga. Ông đã nghe báo cáo từ Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov và một số chỉ huy quân đội.

Trước đó, vào ngày 18/3, Tổng thống Nga Putin cũng đã có chuyến thăm bất ngờ đến bán đảo Crimea bằng ô tô, nhân kỷ niệm 9 năm ngày Moscow tuyên bố sáp nhập bán đảo này từ Ukraine.

Tổng thống Nga Putin bất ngờ thăm vùng phía đông Ukraine ảnh 1

Tổng thống Nga Putin cùng Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev trong chuyến thăm bán đảo Crimea, ngày 18/3. Ảnh: Điện Kremlin

Nhà lãnh đạo Nga được Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev tiếp đón và đến thăm một trung tâm thiếu nhi và trường nghệ thuật mới được xây dựng. Ông Putin sau đó đi thị sát điểm xây dựng một công viên lịch sử và khảo cổ. Ông Razvozhayev ca ngợi chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin đến thành phố cho thấy ông "luôn sát cánh cùng Sevastopol".

Lần gần nhất Tổng thống Putin đến Crimea là vào tháng 7/2020, dự lễ đặt ky của nhiều tàu chiến tại xưởng đóng tàu Zaliv. Hồi tháng 12/2022, ông đã đến cầu Crimea - cây cầu nối bán đảo với lục địa Nga, thời điểm nó đang được sửa chữa sau vụ nổ vào tháng 10.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào ngày 18/3/2014, sau khi tổ chức trưng cầu dân ý. Kết quả cuộc trưng cầu cho thấy hơn 96% phiếu của cư dân trên bán đảo và hơn 95% phiếu tại Sevastopol đã ủng hộ phương án sáp nhập vào Nga.

Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây tuyên bố không công nhận kết quả này và cho rằng điều này là dàn dựng. Kiev cũng nhấn mạnh rằng bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Ukraine và họ sẽ tìm cách giành lại.

Tin liên quan

Đọc tiếp