Tổng thống Nga Putin bình luận về việc khôi phục án tử hình

Khủng bố NGA
17:31 - 27/03/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Điện Kremlin, ngày 26/3. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Điện Kremlin, ngày 26/3. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chủ nghĩa nhân văn và lòng khoan dung có tầm quan trọng trong vụ khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall, trong bối cảnh các nhà lập pháp tranh luận về việc có nên khôi phục án tử hình đối với các nghi phạm khủng bố. 

Theo RT, phát biểu trong tại buổi lễ vinh danh các nghệ sĩ và các nhà giáo dục ở Điện Kremlin ngày 26/3 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall, ngoại ô Moscow hôm 22/3, khiến 139 người thiệt mạng và 182 người bị thương.

"Điều cực kỳ quan trọng đối với chúng ta lúc này là chúng ta phải giải quyết những gì đã xảy ra vào ngày 22/3. Chúng ta phải dựa vào những giá trị sáng tạo, chủ nghĩa nhân văn và lòng khoan dung. Chúng ta phải đoàn kết trong việc hỗ trợ tất cả các nạn nhân và điều này sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ," ông Putin nhấn mạnh.

Cảnh sát Nga áp giải nghi phạm vụ tấn công khủng bố vào phòng kính, ngày 24/3. Ảnh: AFP

Cảnh sát Nga áp giải nghi phạm vụ tấn công khủng bố vào phòng kính, ngày 24/3. Ảnh: AFP

Tuyên bố của Tổng thống Nga Putin được nhiều người coi là thông điệp nhắn gửi tới các nhà lập pháp và công chúng, nhằm giảm bớt những kêu gọi thi hành án tử hình đối với các nghi phạm bị bắt giữ khi cố chạy trốn sang Ukraine sau khi gây ra vụ thảm sát.

Trước đó, trong một bài đăng trên Telegram ngày 25/2, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev tuyên bố tất cả thủ phạm và kẻ chủ mưu của vụ khủng bố phải bị “tiêu diệt không thương tiếc”.

“Mọi người hỏi tôi là phải làm gì tiếp theo. Liệu họ có nên bị tử hình? Tôi nghĩ đó là điều cần thiết và phải thực hiện. Quan trọng là phải tử hình hết tất cả mọi cá nhân liên quan. Bất kỳ ai trả tiền, ai thông cảm hay hỗ trợ nhóm khủng bố. Tất cả đều phải chết,” ông tuyên bố.

Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergey Mironov cũng đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc khôi phục án tử hình. Ông kêu gọi nước này nên áp dụng chế độ thị thực đối với các nước Trung Á, sau khi hầu hết những nghi phạm vụ khủng bố bị bắt giữ đều đến từ Tajikistan. Đề xuất hình phạt tử hình của ông đã được lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDPR) Leonid Slutsky ủng hộ.

Trong khi đó, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đã bác bỏ ý tưởng trưng cầu dân ý, cho rằng việc khôi phục án tử hình là một vấn đề đơn giản đối với Tòa án Hiến pháp Nga.

Mức án hình sự cao nhất ở Nga trước đây là tử hình bằng hình thức treo cổ. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Nga đã đình chỉ án tử hình vào năm 1999, khi cho rằng sẽ không công bằng nếu không có bồi thẩm đoàn xét xử và không phải vùng nào trong nước cũng có án tử hình. Về mặt kỹ thuật, Bộ luật Hình sự Nga có quy định về hình phạt tử hình, nhưng trên thực tế, các tòa án lại bị cấm đưa ra bản án như vậy.

Ông Mikhail Sheremet – một đại biểu của đảng Nước Nga Thống nhất, ngày 25/3 tuyên bố sẽ kiến ​​nghị lên Tòa án một lần nữa về vấn đề này. Tuy nhiên, Thẩm phán Valery Zorkin - Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Nga, đã lập luận rằng “quyền sống” được quy định trong Hiến pháp Nga có nghĩa là “quyền không bị kết án tử hình”, vì vậy việc khôi phục hình phạt tử hình sẽ đòi hỏi phải thay đổi chính Hiến pháp.

Tối 22/3, những kẻ khủng bố đã tấn công trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ thuật Crocus City Hall - một địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc ở Krasnogorsk, cách Điện Kremlin khoảng 20 km. Vụ tấn công xảy ra tại phòng hòa nhạc có sức chứa gần 7.000 người vào thời điểm trước giờ biểu diễn của ban nhạc rock Picnic.

Ủy ban Điều tra Nga, cho biết số người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đã tăng lên 139 người, với 137 người thiệt mạng tại hiện trường và 2 người thiệt mạng trong bệnh viện.

ISIS-K, chi nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afganistan, đã nhận trách nhiệm về vụ khủng bố, nói rằng các tay súng “đã làm hàng trăm người thiệt mạng và bị thương, gây ra sự tàn phá lớn".

Cho đến nay, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ 14 nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố. Tòa án quận Basmanny của Moscow đã ra lệnh bắt tạm giam đối với 8 nghi phạm cho đến ngày 22/5.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.