Tổng thống Putin xác nhận Chủ tịch Trung Quốc sẽ thăm Nga

NGA TRUNG QUỐC
11:04 - 23/02/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp nhà ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp nhà ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Nga, đồng thời khẳng định quan hệ giữa hai nước đã đạt tới “giới hạn mới”.

“Chúng tôi mong chờ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc đến Nga. Chúng ta đã nhất trí về điều này”, Tổng thống Nga Putin nói với Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp ở Điện Kremlin, ngày 22/2, theo Reuters.

“Mọi việc đang tiến triển. Chúng ta đang vươn tới những giới hạn mới”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin xác nhận Chủ tịch Trung Quốc sẽ thăm Nga ảnh 1

Tổng thống Putin ca ngợi quan hệ Nga - Trung đạt đến "giới hạn mới". Ảnh: Sputnik

Chia sẻ với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, ông Putin cho biết, thương mại song phương Nga – Trung đang tốt hơn kỳ vọng và có thể sớm đạt 200 tỷ USD mỗi năm, tăng từ mức 185 tỷ USD vào năm 2022.

Ông Vương Nghị nói với ông Putin rằng quan rằng quan hệ giữa hai nước đã đứng vững bất chấp tình hình quốc tế đầy biến động và cho biết các cuộc khủng hoảng cũng có thể mang theo những cơ hội nhất định.

Ông cũng khẳng định, quan hệ Trung Quốc – Nga không nhằm chống lại bất kỳ bên thứ ba nào, nhưng cũng sẽ “không chịu khuất phục trước áp lực từ bên thứ ba”.

“Chúng ta cùng ủng hộ trật tự đa phương và dân chủ hoá trong quan hệ quốc tế”, ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Tổng thống Putin xác nhận Chủ tịch Trung Quốc sẽ thăm Nga ảnh 2

Ông Vương Nghị và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik

Trước đó, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc “sẽ “kiên quyết tuân thủ lập trường khách quan, vô tư và đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết khủng hoảng bằng chính trị”, theo TASS.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ hoan nghênh việc Trung Quốc đóng vai trò tích cực hơn trong nỗ lực giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine và cho biết Moscow đánh giá cao “cách tiếp cận cân bằng” của Bắc Kinh.

“Cho dù tình hình quốc tế thay đổi như thế nào, Trung Quốc đã và vẫn cam kết cùng với Nga nỗ lực duy trì xu hướng tích cực trong việc phát triển quan hệ giữa các cường quốc”, ông Vương Nghị nói với ông Lavrov.

Ông Vương Nghị là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc thăm Nga kể từ khi cuộc xung đột tại Ukraine bùng nổ cách đây 1 năm.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi trở thành là cố vấn đối ngoại hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chuyến thăm Nga nằm trong lịch trình công du châu Âu 8 ngày của ông Vương Nghị. Trước đó, nhà ngoại giao này đã tới Pháp, Italy, Hungary và tham dự Hội nghị An ninh Munich (Đức).

Chuyến công du được coi là cơ hội để Bắc Kinh vượt qua những căng thẳng trong mối quan hệ với châu Âu, trong bối cảnh phương Tây cho rằng Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ Moscow đối với cuộc xung đột ở Ukraine. Đồng thời, chuyến thăm cũng là cơ hội để Trung Quốc và Nga thúc đẩy quan hệ song phương trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.

Tin liên quan

Đọc tiếp