Toyota tụt hạng trong danh sách mức độ sẵn sàng cho tương lai

Ô TÔ NHẬT BẢN
16:01 - 17/05/2023
Việc Toyota chậm hơn các đối thủ trong việc điện hóa phương tiện khiến công ty tụt hạng trong danh sách mức độ sẵn sàng cho tương lai. Ảnh: AFP
Việc Toyota chậm hơn các đối thủ trong việc điện hóa phương tiện khiến công ty tụt hạng trong danh sách mức độ sẵn sàng cho tương lai. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Theo danh sách công bố bởi Viện Phát triển Quản lý Quốc tế (IMD Business School) của Thụy Sỹ ngày 16/5, Toyota tụt xuống vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng mức độ sẵn sàng đối phó với rủi ro kinh doanh trong tương lai của các nhà sản xuất ô tô.

Hãng tin Kyodo cho biết bảng xếp hạng này được công bố hàng năm và được sử dụng để đo lường “mức độ sẵn sàng” cho tương lai của các nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới. Thứ tự trong danh sách này được quyết định dựa trên phân tích hoạt động của các công ty trên nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm các yếu tố chính như tính đổi mới, sự đa dạng trong kinh doanh, sức khỏe tài chính và kỳ vọng của nhà đầu tư.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia thắt chặt các quy định đối với các phương tiện sử dụng xăng để phù hợp với các cam kết cắt giảm phát thải carbon, Toyota được đánh giá là tới chậm trong cuộc đua điện hóa so với các đối thủ khác từ Mỹ và Trung Quốc.

Cụ thể, Tesla vẫn là nhà sản xuất xe điện đứng đầu danh sách của IMD khi đứng vững trước áp lực cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc và tiếp tục tăng doanh thu.

Đứng ở vị trí thứ 2 chính là nhà sản xuất ô tô BYD của Trung Quốc nhờ vào khả năng sản xuất pin và chip nội bộ khiến công ty có thể “hoàn toàn tự túc”. Các nhà sản xuất khác của Trung Quốc cũng chứng kiến thứ hạng gia tăng nhanh chóng, ví dụ như XPeng leo lên vị trí thứ 6 từ vị trí thứ 12 của năm trước trong khi Li Auto đứng thứ 7 – tăng từ vị trí thứ 14.

Trong một cuộc phỏng vấn với Jiji Press ngày 16/5, Giám đốc Trung tâm Sẵn sàng cho Tương lai của IMD Howard Yu nhận định Toyota hiện tại đang lựa chọn một hướng tiếp cận quá “thận trọng” và công ty cần phải “tăng tốc hơn nữa”. Chính thái độ này đã khiến xếp hạng của công ty đi xuống và “lần đầu tiên rớt khỏi top 5 trong hơn một thập kỷ”.

Về cơ bản, ngay cả khi tụt hạng thì ông Howard nhận định Toyota vẫn là một công ty mạnh. Tuy nhiên, điều khiến ông lo lắng là “quá trình chuyển đổi” và câu hỏi “liệu Toyota có thể mở rộng những khả năng mới trước đối thủ và nâng cao năng lực cạnh tranh hay không.

Dưới thời chủ tịch mới Koji Sato, Toyota trong những tháng gần đây đã chuyển sang tăng cường cường hoạt động kinh doanh xe chạy hoàn toàn bằng điện, hướng tới mục đích ra mắt thế hệ xe điện tiếp theo vào năm 2026.

Dù vậy, công ty vẫn bám sát chiến lược tiếp tục cung cấp nhiều loại sản phẩm ngoài xe điện chạy bằng pin (EV), ví dụ như xe hybrid và xe chạy pin nhiên liệu (FCV). Nguyên nhân được đưa ra là do các thị trường khác nhau cần các loại xe khác nhau để đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải carbon tốt hơn.

Đọc tiếp

Trán hằn đỏ sau 30 phút đeo kính Apple Vision Pro

Trán hằn đỏ sau 30 phút đeo kính Apple Vision Pro

Theo Insider, nhà báo Joanna Stern của Wall Street Journal là một trong những người đầu tiên trải nghiệm thiết bị đeo Apple Vision Pro. Sau khoảng 30 phút trải nghiệm, bà Joanna cảm thấy buồn nôn và phần trán hằn đỏ, sống mũi bị đau do sức nặng của thiết bị.
 Bí quyết chinh phục Gen Z của xe điện VinFast Evo200

Bí quyết chinh phục Gen Z của xe điện VinFast Evo200

Hiện đại, thông minh và thời thượng là các yếu tố thế hệ Z thường quan tâm khi lựa chọn xe hai bánh. Đáp ứng đầy đủ tiêu chí này cùng mức giá 22 triệu đồng, VinFast Evo200 nhanh chóng trở thành mẫu xe máy điện “quốc dân” trong thời gian ngắn vừa qua.