'Trên 100.000 căn nhà cho người có công và hộ nghèo sẽ được giải quyết'

LAO ĐỘNG QUỐC HỘI
15:43 - 20/11/2023
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung - Ảnh: quochoi.vn
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung - Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang bàn thảo với Bộ Tài chính để cùng thống nhất trình Quốc hội, phấn đấu làm sao hơn 100.000 căn nhà cho người có công và hộ nghèo sẽ được giải quyết trong nhiệm kỳ này một cách trọn vẹn.

Thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đánh giá cao kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, nhưng thực tế còn nhiều vấn đề đã được cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông đơn cử vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và thẩm quyền của Bộ Y tế liên quan đến kiến nghị xem xét giảm tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi trên địa bàn của cả nước.

"Đây là vấn đề cử tri quan tâm từ rất lâu và bất cứ cuộc tiếp xúc cử tri nào của Đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh Bình Thuận cũng nhận được ý kiến", đại biểu cho hay.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội hiện nay được quy định tại Luật Người cao tuổi và hiện tại trong luật này quy định 80 tuổi mới được hưởng.

"Bởi vì luật quy định như thế, nên bộ cũng không có quyền, nhưng với tinh thần đó, trong lúc chưa sửa được Luật Người cao tuổi chúng tôi đã chủ động báo cáo với Thường vụ, báo cáo với Chính phủ và chuyển nội dung này sang Luật Bảo hiểm Xã hội.

Trước mắt là hạ từ 80 tuổi xuống 75 tuổi và đưa vào tầng bảo hiểm hưu trí xã hội. Hiện nay Quốc hội đang xem xét, như vậy chúng tôi đã hoàn thành được lời hứa của mình, còn việc quyết định cuối cùng là do Quốc hội", Bộ trưởng nói.

Về chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công và hộ nghèo, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết trách nhiệm của Bộ là thẩm định hồ sơ, không chủ trì đề án này.

Về 400.000 căn nhà tạm, nhà dột nát trên khắp cả nước, Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý và thống nhất giao Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng với Chính phủ sẽ phát động phong trào thi đua cả nước "Chung tay cùng người nghèo để xóa nhà tạm".

Cùng với đó, Trung ương cũng thống nhất từ nay đến năm 2030 triển khai xây dựng 1 triệu căn hộ cho công nhân, lao động. Đến năm 2030, người dân sẽ được xóa bỏ hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát.

Hiện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang bàn với Bộ Tài chính cùng thống nhất để trình Quốc hội, phấn đấu làm sao trên 100.000 căn nhà sẽ giải quyết trong nhiệm kỳ này cho trọn vẹn.

"Đây là vốn hỗ trợ trực tiếp, khi triển khai thì tính khả thi cao. Tuy nhiên, khi người dân làm nhà cửa còn rất nhiều vấn đề, như là tâm lý thường hay chọn vào cuối năm và chọn tuổi. Do đó cũng phải kiên trì, nhưng tinh thần sẽ hỗ trợ làm sao để kịp vấn đề này", Bộ trưởng nói.

Đọc tiếp