Trên 5 triệu USD là tiền nhận hối lộ lớn nhất từ trước đến nay

SCB Vạn Thịnh Phát
22:11 - 22/11/2023
Phó Trưởng Ban Nội chính Nguyễn Văn Yên thông tin tới báo chí. Ảnh: TTXVN
Phó Trưởng Ban Nội chính Nguyễn Văn Yên thông tin tới báo chí. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Theo Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên, số tiền nhận hối lộ trên 5 triệu USD trong vụ Vạn Thịnh Phát là vụ nhận hối lộ lớn nhất từ trước đến nay.

Chiều 22/11, Ban Nội chính Trung ương tổ chức thông báo kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB; Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên cho biết, theo kết luận điều tra của Bộ Công an thì tất cả các thành viên đoàn thanh tra, kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước liên quan vụ Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB dù ít dù nhiều đều có nhận tiền, nhận quà. Trong đó, trưởng đoàn thanh tra đã nhận hơn 5,2 triệu USD.

"Đến thời điểm này, số tiền nhận hối lộ trên 5 triệu USD là vụ nhận hối lộ lớn nhất từ trước đến nay", ông Yên khẳng định.

Theo Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, trong quá trình điều tra vụ án, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chỉ đạo sát sao, chặt chẽ, có hệ thống. Đặc biệt, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, VKSND Tối cao, TAND Tối cao đã phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan tố tụng Trung ương, nghiên cứu, phân tích đánh giá đúng tính chất, mức độ và bản chất sai phạm.

Những trường hợp sai phạm nhận tiền lớn, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã bị khởi tố và đề nghị truy tố. Một số người còn lại, các cơ quan sẽ cân nhắc tính chất, mức độ và đặc biệt là nguyên nhân, bối cảnh nhận tiền để xem xét. Nếu số tiền nhỏ, không có động cơ…, các cơ quan sẽ xem xét để xử lý.

"Trường hợp đoàn kiểm tra, thanh tra có vi phạm đã được phân tích, đánh giá kỹ lưỡng. Một số đối tượng rơi vào tình cảnh không có thỏa thuận, không có cam kết, đòi hỏi. Họ nhận số tiền ít vào dịp lễ, Tết. Căn cứ vào chủ trương của Đảng về chính sách nhân đạo, giữa công và tội, xét thấy một số trường hợp này không xử lý về hình sự nhưng sẽ xử lý nghiêm bằng kỷ luật đảng và kỷ luật hành chính", ông Nguyễn Văn Yên nêu rõ.

Liên quan đến việc xét xử một số người đang bỏ trốn, bị truy nã trong vụ án Vạn Thịnh Phát, ông Nguyễn Văn Yên cho hay, chủ trương xử lý đối tượng bỏ trốn truy nã đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo nhất quán. Pháp luật Việt Nam đã có quy định. Với các đối tượng là người Việt Nam, quốc tịch Việt Nam, có đủ căn cứ chứng minh rằng đã phạm tội, đủ căn cứ điều kiện để đưa ra xét xử sẽ tiếp tục quyết định xét xử vắng mặt.

Bị can Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát khi bị bắt.

Bị can Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát khi bị bắt.

Trương Mỹ Lan gây thiệt hại tổng cộng hơn 415.000 tỷ đồng

Theo kết luận điều tra vụ án liên quan đến CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan, Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không nắm chức vụ tại Ngân hàng SCB nhưng là cổ đông chính ở đây, thời điểm ít nhất cũng giữ 85% cổ phần.

Trương Mỹ Lan đã dùng SCB làm "kênh huy động vốn" cho cá nhân mình; cùng đồng phạm lập khống hồ sơ vay vốn để rút tiền trong SCB - vốn là tiền người dân, khách hàng gửi vào.

Cơ quan điều tra xác định Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng của SCB. Số tiền này đến nay ngân hàng không thể chi trả và còn phát sinh số tiền lãi hơn 129.372 tỷ đồng. Như vậy, bị can Trương Mỹ Lan đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 415.000 tỷ đồng.

Cùng vụ án, bị can Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, Giám sát Ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước) bị đề nghị truy tố về tội “Nhận hối lộ.”

Với vai trò, trách nhiệm được giao là Trưởng đoàn thanh tra nhưng bị can Nhàn không báo cáo trung thực với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ về sai phạm, vi phạm của Ngân hàng SCB tại các dự án, phương án tái cơ cấu so với kết quả thanh tra mà đề xuất theo hướng giảm nhẹ sai phạm và kiến nghị tạo điều kiện cho ngân hàng này tiếp tục được tái cơ cấu.

Kết quả điều tra xác định cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn với tư cách là Trưởng đoàn thanh tra đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD để bao che, bưng bít cho các sai phạm của Trương Mỹ Lan và Ngân hàng SCB.

Hành vi làm trái công vụ, trái quy định pháp luật thanh tra của bị can Đỗ Thị Nhàn để giúp đỡ Trương Mỹ Lan, tạo điều kiện cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB thực hiện những hành vi sai phạm nối tiếp sai phạm.

Tin liên quan

Đọc tiếp