Triều Tiên bắt đầu hoạt động trinh sát vệ tinh

Quân sự Triều Tiên
10:51 - 03/12/2023
Triều Tiên đưa văn phòng điều hành vệ tinh trinh sát đi vào hoạt động từ 2/12/2023. Ảnh: KCNA
Triều Tiên đưa văn phòng điều hành vệ tinh trinh sát đi vào hoạt động từ 2/12/2023. Ảnh: KCNA
0:00 / 0:00
0:00
Trong tuyên bố chính thức ngày 3/12, Triều Tiên cho biết văn phòng điều hành vệ tinh trinh sát thuộc Cục Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NATA) đã bắt đầu thực hiện sứ mệnh của mình dưới tư cách một tổ chức tình báo quân sự.

Theo hãng thông tấn KCNA, văn phòng điều hành vệ tinh trinh sát tại Trung tâm Kiểm soát Tổng hợp Bình Nhưỡng đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình từ ngày 2/12.

Các thông tin có được thông qua việc thực hiện nhiệm vụ sau đó sẽ được báo cáo cho cơ quan điều hành thường trực có liên quan của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Tùy theo chỉ thị, chúng sẽ được cung cấp cho các đơn vị quan trọng được coi là lực lượng răn đe quân sự của nhà nước và Tổng cục trinh sát của Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Với việc đưa văn phòng vào hoạt động, KCNA cho biết Bộ Quốc phòng Triều Tiên kỳ vọng khả năng răn đe quân sự của quốc gia sẽ đạt được thế trận quân sự hoàn thiện hơn.

Trước đó vào ngày 21/11, Triều Tiên thông báo phóng thành công vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của mình vào quỹ đạo trong lần thử thứ ba. Theo Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên, tên lửa "Chollima-1" mang theo vệ tinh trinh sát "Malligyong-1" đã phóng vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.

Tên lửa đẩy "Chollima-1" bay dọc theo đường bay định sẵn và đưa vệ tinh trinh sát "Malligyong-1" chính xác vào quỹ đạo lúc 22:54:13 ngày 21/11/2023, 705 giây sau khi phóng. KCNA trích dẫn cơ quan này cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ phóng tại hiện trường và chúc mừng các nhà khoa học cũng như những người khác có liên quan.

Triều Tiên tái khẳng định vụ phóng vệ tinh là quyền hợp pháp của nước này trong việc tăng cường khả năng tự vệ cũng như giúp cải thiện khả năng sẵn sàng trước giao tranh của quốc gia trong bối cảnh khu vực ghi nhận “các động thái quân sự nguy hiểm”.

Tuy nhiên, động thái này vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ phía Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson ngày 22/11 cho biết, vụ phóng liên quan đến các công nghệ liên quan trực tiếp đến chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Do đó, nó “làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ làm mất ổn định tình hình an ninh trong và ngoài khu vực”.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gọi vụ phóng là “mối đe dọa nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân”. Ông khẳng định Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối Triều Tiên và lên án vụ phóng bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất.

Trong khi đó, hãng tin AP dẫn lời ông Heo Tae-keun, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phụ trách vấn đề chính sách, trong một trao đổi ngắn trên truyền hình ngày 22/11, nói rằng vụ phóng vệ tinh mới nhất của Triều Tiên không chỉ vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Liên Hợp Quốc mà còn là “một hành động khiêu khích nghiêm trọng đe dọa an ninh quốc gia của chúng ta”.

Ông Heo Tae-keun khẳng định Hàn Quốc sẽ phản ứng bằng cách đình chỉ một phần thỏa thuận giảm căng thẳng liên Triều được ký kết năm 2018 và khôi phục lại các hoạt động giám sát trên không ở biên giới. Quyết định này đã được thông qua tại cuộc họp của Hội đồng Nội các Hàn Quốc trong cùng ngày 22/11.

Đáp trả lại, Triều Tiên cũng cho biết họ sẽ triển khai lực lượng vũ trang mạnh hơn và vũ khí mới dọc biên giới với Hàn Quốc.

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.