Triều Tiên diễn tập tấn công hạt nhân chiến thuật

Quân sự Triều Tiên
09:26 - 03/09/2023
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong đến thăm trung tâm huấn luyện của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) ngày 31/n8/2023. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong đến thăm trung tâm huấn luyện của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) ngày 31/n8/2023. Ảnh: KCNA
0:00 / 0:00
0:00
Theo tuyên bố ngày 3/9, Triều Tiên tiến hành tập trận mô phỏng “tấn công hạt nhân chiến thuật” với sự tham gia của 2 tên lửa hành trình tầm xa, sau khi Mỹ và Hàn Quốc kết thúc cuộc tập trận chung hàng năm của mình.

Theo bài báo được hãng thông tấn nhà nước KCNA đăng tải ngày 3/9, Triều Tiên đã tiến hành cuộc tập trận vào sáng sớm ngày 2/9 nhằm cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc về việc nước này có đủ “ý chí và khả năng hành động” trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Trong quá trình diễn tập, 2 tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân giả đã được bắn về phía Biển Tây của bán đảo Triều Tiên từ cửa sông Chongchon, với quãng đường di chuyển 1.500 km trong khi đầu đạn phát nổ ở độ cao 150m phía trên mục tiêu.

Theo KCNA, Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các hành động tấn công để hiểu rõ hơn về khả năng răn đe của lực lượng hạt nhân Triều Tiên, đồng thời kêu gọi tất cả binh lính thuộc lực lượng này duy trì tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng huy động. Ngoài ra, nước này cũng khẳng định sẽ tăng cường phản công chiến đấu có trách nhiệm bằng mọi cách để ngăn chặn chiến tranh và giữ gìn hòa bình, ổn định.

Việc diễn tập mô phỏng diễn ra trong bối cảnh cuộc tập trận chung mùa hè hàng năm giữa Hàn Quốc và Mỹ, được gọi là Lá chắn Tự do Ulchi, vừa kết thúc hôm 31/8 sau khi kéo dài 11 ngày.

Ông Kim Jong Un thị sát Tổ hợp Máy móc Pukjung. Ảnh: KCNA ảnh 1

Ông Kim Jong Un thị sát Tổ hợp Máy móc Pukjung. Ảnh: KCNA

Ở một diễn biến khác, trong thông báo cùng ngày 3/9, KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có chuyến thăm tới Tổ hợp Máy móc Pukjung - nơi sản xuất động cơ hàng hải - cùng một nhà máy sản xuất vũ khí lớn để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường lực lượng hải quân của Bình Nhưỡng.

Tuy không nêu rõ thời điểm cụ thể chuyến thăm này diễn ra, KCNA cho biết các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Triều Tiên bao gồm Bí thư Jo Yong Won và Kim Jae Ryong, Vụ trưởng Jo Chun Ryong và các Phó Vụ trưởng Kim Yo Jong và Choe Myong Chol của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã cùng tháp tùng ông Kim Jong Un.

Trong chuyến thăm nhà máy đóng tàu, ông Kim Jong Un đánh giá cao tập thể công nhân Khu liên hợp đã đẩy mạnh sản xuất, thực hiện đúng chủ trương xây dựng kinh tế và quốc phòng. Ông Kim cũng đánh giá cao vai trò quan trọng không thể thay thế trong việc phát triển ngành đóng tàu của đất nước và củng cố lực lượng hải quân của CHDCND Triều Tiên, đồng thời khẳng định Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên sẽ đưa ra đường lối quan trọng trong việc hiện đại hóa khu liên hợp và định hướng phát triển ngành đóng tàu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm nhà máy sản xuất đạn dược, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ sự hài lòng về tiến độ đạt được trong việc cập nhật kỹ thuật của nhà máy và nhấn mạnh tầm quan trọng của vị trí, vai trò của nhà máy trong việc củng cố lực lượng vũ trang quốc gia.

Ông Kim Jong Un nhấn mạnh vào tầm quan trọng của ngành đóng tàu. Ảnh: KCNA ảnh 2

Ông Kim Jong Un nhấn mạnh vào tầm quan trọng của ngành đóng tàu. Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong Un đánh giá cao vai trò của nhà máy sản xuất đạn dược trong việc củng cố lực lượng vũ trang quốc gia. Ảnh: KCNA ảnh 3

Ông Kim Jong Un đánh giá cao vai trò của nhà máy sản xuất đạn dược trong việc củng cố lực lượng vũ trang quốc gia. Ảnh: KCNA

Đọc tiếp