Trung Quốc có chính sách hỗ trợ cho các gia đình sinh nhiều con

Dân số TRUNG QUỐC
17:42 - 12/01/2023
Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh ở Yongquan, thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc. Ảnh: Getty Images
Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh ở Yongquan, thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh Trung Quốc có khả năng ghi nhận dân số suy giảm lần đầu tiên trong hơn 6 thập kỷ, các thành phố trên khắp đất nước này đang công bố nhiều hỗ trợ tài chính bằng tiền mặt để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con.

Hôm 10/1, Ủy ban Y tế Thâm Quyến đã đưa ra một số đề xuất về việc hỗ trợ tài chính cho các gia đình sinh từ 2 cho tới 3 con và đang chờ lấy ý kiến đánh giá từ phía công chúng.

Cụ thể theo SCMP trích dẫn, các cặp vợ chồng có con thứ 3 trở lên sinh sống tại thành phố này sẽ đủ điều kiện để nhận khoản trợ cấp tiền mặt tương đương 2.800 USD. Trong khi đó, các khoản hỗ trợ khi sinh con đầu lòng và con thứ 2 lần lượt tương đương 1.110 USD và 1.628 USD.

Mặt khác, tại Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc, các bà mẹ sinh con thứ 2 hoặc thứ 3 trong năm 2023 sẽ nhận được khoản trợ cấp chăm sóc trẻ khoảng 88 USD mỗi tháng cho đến khi trẻ tròn 3 tuổi, theo một thông báo do chính quyền địa phương đưa ra trong cùng ngày.

Ngoài hỗ trợ tài chính, các bà mẹ cũng đồng thời được hưởng 158 ngày nghỉ thai sản khi sinh con. Các ông bố cũng sẽ nhận được ít nhất 15 ngày nghỉ trong khi mỗi cặp cha mẹ có con dưới 3 tuổi có thể được nghỉ chăm con hàng năm từ 10 ngày trở lên. Chính quyền Tế Nam cũng đồng thời công bố các chính sách ưu đãi về nhà ở, chăm sóc sức khỏe và giáo dục cho các gia đình có nhiều con.

Tương tự Tế Nam và Thâm Quyến, chính quyền thành phố Nghi Xương tại trung tâm tỉnh Hồ Bắc hồi cuối tháng 12/2022 cũng thông báo các gia đình đủ điều kiện có từ 2 con trở lên sẽ nhận được khoản trợ cấp chăm sóc trẻ em không dưới 74 USD/tháng cho mỗi đứa trẻ cho đến khi 3 tuổi.

Trước đó hồi tháng 7/2021, thành phố Phàn Chi Hoa tại tỉnh Tứ Xuyên đã trở thành thành phố đầu tiên trên toàn quốc cung cấp các hỗ trợ nhằm khuyến khích các gia đình sinh thêm con. Cụ thể, chính quyền nơi này sẽ trợ cấp các gia đình 74 USD/tháng đối với mỗi đứa con thứ 2 hoặc thứ 3 tới khi 3 tuổi.

Theo phó thị trưởng thành phố Tang Zhongzhu, chính quyền Phàn Chi Hoa đã trợ cấp cho 650 trẻ em đủ điều kiện. Trong năm 2022, ông đưa ra ước tính rằng hơn 2.000 gia đình sẽ được hưởng các lợi ích theo chính sách, với khoảng 1,4 triệu USD được chuyển thành tiền mặt.

Kể từ khi đưa vào thực thi, ông Tang cho biết số ca sinh tại Phàn Chi Hoa đã tăng 1,62% so với năm 2021, trong đó số trẻ thứ 2 được sinh ra tăng 5,58% và số trẻ thứ 3 tăng vọt 168,4%. Ông nhận định việc tỷ lệ sinh con thứ ba tăng mạnh là kết quả tổng hợp của việc thực hiện chính sách 3 con của đất nước từ tháng 5/2021 và chính sách trợ cấp chăm sóc trẻ em của thành phố.

Ông cho biết: "Một phân tích về tỷ lệ sinh trong 2 năm qua cho thấy sự nhiệt tình sinh con của người dân ở thành phố của chúng tôi được khuyến khích bởi chính sách trợ cấp chăm sóc trẻ em và việc thực hiện chính sách này đã đạt được kết quả ban đầu”.

Tỷ lệ trẻ em được sinh ra tại Trung Quốc trong 6 năm trở lại đây càng ngày càng đạt mức thấp kỷ lục. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia ước tính rằng dân số nước này có thể đã bắt đầu giảm từ 2022, tuy nhiên để có thể đưa ra kết luận chính xác, các tính toán sẽ cần dựa trên số liệu chính thức được Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố vào tuần tới.

Để giải quyết tỷ lệ sinh thấp, gây ra nguy cơ làm sụt giảm tăng trưởng kinh tế quốc gia trong những thập kỷ tới, chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng chính sách 1 con từ tháng 1/2016 và đưa ra chính sách 3 con từ tháng 5/2021.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia nhận định, việc đảo ngược tỷ lệ sinh thấp tại Trung Quốc sẽ cần quá trình rất dài do việc nới lỏng các hạn chế về mức sinh là không đủ khi những người trẻ tuổi trì hoãn việc kết hôn và sinh con.

Đọc tiếp