Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu maglev có tốc độ ngang máy bay

giao thông TRUNG QUỐC
09:07 - 16/01/2023
Tàu maglev tốc độ cực cao chạy trong đường ống chân không thấp đã được thử nghiệm thành công ở tỉnh Sơn Tây, miền Trung Trung Quốc. Ảnh: CASIC
Tàu maglev tốc độ cực cao chạy trong đường ống chân không thấp đã được thử nghiệm thành công ở tỉnh Sơn Tây, miền Trung Trung Quốc. Ảnh: CASIC
0:00 / 0:00
0:00
Theo báo cáo chính thức ngày 15/1, Trung Quốc đã thành công tiến hành một thử nghiệm hệ thống lên tàu điện sử dụng từ trường (tàu maglev), với tốc độ cực cao trên một đường ống chân không thấp tại một dự án ở tỉnh Sơn Tây.

Công nghệ tàu maglev - tàu điện chạy trên từ trường - là một công nghệ tiên tiến giúp loại bỏ thành công lực ma sát, đồng thời vận hành tàu trong đường ống chân không thấp giúp giảm lực cản và tiếng ồn. Trong khi đó, việc sử dụng thép có độ thấm từ tính thấp hoặc phản ứng thấp với từ trường cho đường ray tàu là để ngăn đường ray tạo ra dòng điện xoáy gây thất thoát năng lượng trong quá trình vận hành.

Có thể gọi đây là công nghệ của tương lai do nó đã thành công giải quyết được các vấn đề lớn nhất trong vận tải tàu.

Thử nghiệm chạy tàu maglev này được tiến hành bởi các nhóm nghiên cứu từ Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) - một doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước.

Global Times trích dẫn kết quả thử nghiệm gồm 3 bài kiểm tra điều hướng hôm 15/1 cho biết tất cả đã được hoàn thành đúng theo quy trình nhờ sử dụng phương tiện siêu dẫn đường. Thêm vào đó, tất cả các hệ thống đều hoạt động bình thường khi tốc độ vượt quá 50 km một giờ trên tuyến đường thử nghiệm dài 210 m tại Đại Đồng, Sơn Tây.

Trước đó hồi tháng 10 trên tờ Nhật báo Khoa học và Công nghệ, các nhà nghiên cứu cho biết mục tiêu của dự án là xây dựng một hệ thống vận chuyển siêu tốc độ chạy trong các đường ống chân không thấp bằng cách kết hợp công nghệ đường sắt và hàng không vũ trụ.

Kết quả cuối cùng mà nhóm nghiên cứu hướng tới là vận hành các đoàn tàu maglev trong các ống dẫn chân không, hay giúp đoàn tàu gần như “bay trên mặt đất” khi vận hành và đạt tốc độ có thể sánh ngang với tốc độ máy bay.

Sự thành công của thử nghiệm này vào đầu năm 2023 đánh dấu thử nghiệm siêu điều hướng quy mô đầy đủ đầu tiên ở Trung Quốc.

Thêm vào đó, nó cũng thể hiện nỗ lực và cam kết của chính phủ nước này trong việc coi phát triển các tuyến tàu cao tốc nhằm kết nối các khu vực với nhau. Việc kết nối không chỉ các thành phố lớn mà cả các vùng sâu vùng xa và giúp người dân giảm thời gian cũng như chi phí di chuyển là một ưu tiên mà chính phủ Trung Quốc đang muốn tập trung nguồn lực vào.

Hiện tại, Trung Quốc chỉ có một tuyến tàu maglev được sử dụng cho mục đích thương mại chính là tuyến nối sân bay Phố Đông Thượng Hải với nhà ga Longyang Road trong thành phố. Cuộc hành trình dài 30 km này mất khoảng 7 phút rưỡi, với tốc độ tàu đạt 430 km/h.

Một số mạng lưới tàu maglev khác đang được chính phủ Trung Quốc cho xây dựng bao gồm một mạng lưới nối Thượng Hải với Hàng Châu và một mạng lưới khác nối Thành Đô và Trùng Khánh.

Đọc tiếp

Nepal cấm TikTok do phá vỡ "sự hòa hợp xã hội". Ảnh: AP

Nepal ban hành lệnh cấm TikTok

Sau cuộc họp nội các ngày 13/11, chính phủ Nepal đưa ra quyết định cấm ứng dụng truyền thông xã hội TikTok của ByteDance với nguyên nhân nền tảng video ngắn phổ biến đang phá vỡ “sự hòa hợp xã hội” tại quốc gia này.