Trungnam Group đặt mục tiêu doanh thu bán điện 1 tỷ USD năm 2026

Trungnam Group Việt nAM
15:16 - 04/11/2022
Trungnam Group đặt mục tiêu doanh thu bán điện cán mốc 1 tỷ USD vào năm 2026.
Trungnam Group đặt mục tiêu doanh thu bán điện cán mốc 1 tỷ USD vào năm 2026.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Phó Tổng giám đốc Trungnam Group, doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu bán điện từ mức 200 triệu USD năm 2021 lên tới 1 tỷ USD vào năm 2026; biên lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) đạt khoảng 90%.

Với chủ đề “Triển vọng phát triển của ngành Năng lượng tái tạo sau Quy hoạch Điện 8”, buổi gặp gỡ chiều ngày 3/11 do Tập đoàn Trung Nam (Trungnam Group) phối hợp với VNDirect tổ chức đã đưa ra bức tranh tổng quan về thị trường năng lượng trong giai đoạn tiếp theo, những thuận lợi trong việc phát triển công nghệ sản xuất điện năng lượng tái tạo trên thế giới, những khó khăn sắp tới từ khía cạnh thiết bị, thi công, cũng như quy mô và khẩu vị thị trường vốn Việt Nam và thế giới đối với ngành này.

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích (Công ty Chứng khoán VNDirect) nhận định, phát triển năng lượng tái tạo là xu thế tất yếu không thể thay đổi, khi nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam ước tính sẽ tăng trưởng kép hơn 8% trong giai đoạn 2022 - 2030 và 78% tập đoàn sản xuất lớn trên thế giới sẽ loại bỏ các nhà cung ứng chậm chuyển đổi vào năm 2025.

Trước bối cảnh đó, bà Đỗ Tú Anh, Phó Tổng giám đốc Trungnam Group cho biết, công ty đã đưa ra những kế hoạch tiếp cận công nghệ, thiết bị, kiểm soát chi phí, đấu thầu và giải pháp tài chính cụ thể nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực đầy tiềm năng, phù hợp với xu hướng toàn cầu cũng như cam kết phát thải ròng về 0 của Chính phủ tầm nhìn 2050.

Cũng theo bà Tú Anh, tổng công suất phát điện lên lưới điện quốc gia của Trungnam Group là 1,61 GW. Doanh nghiệp kỳ vọng đưa tổng công suất lên 4,8 GW vào năm 2026 nhờ các dự án năng lượng tái tạo, trong đó chủ yếu là điện gió.

"Trung Nam có kế hoạch tham gia đấu thầu một loạt các dự án điện gió trên bờ và gần bờ tại các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long sau khi Quy hoạch điện VIII của Bộ Công Thương được ban hành. Các dự án này sẽ mang về gần 3GW công suất, dự kiến vận hành thương mại vào năm 2024 và 2025.

"Trungnam Group đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu bán điện từ mức 200 triệu USD năm 2021 lên 1 tỷ USD vào năm 2026, biên lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) đạt khoảng 90%", bà Tú Anh chia sẻ.

Sau khi phát triển mạnh năng lượng tái tạo, bước tiếp theo của Trung Nam là tập trung vào điện gió để phù hợp với Quy hoạch điện 8 của Chính phủ.

"Chiến lược phát triển của Trungnam tiếp tục là điện gió, không phải điện mặt trời bởi loại hình này chiếm diện tích trên đất rất lớn khiến việc giải phóng mặt bằng tốn kém nhiều thời gian, công suất và khó kiểm soát. Đồng thời việc phát triển điện gió sẽ phù hợp với Quy hoạch điện 8"

Bà Đỗ Tú Anh, Phó Tổng giám đốc Trungnam Group

Theo tính toán của Trung Nam, tổng mức đầu tư cho các dự án về năng lượng tái tạo và điện gió của tập đoàn những năm qua lên tới 55.000 tỷ đồng. Nguồn vốn để triển khai dự án một phần đến từ tín dụng, một phần đến từ thị trường vốn (kênh trái phiếu doanh nghiệp).

Song song với mảng năng lượng, Trungnam Group cũng có nguồn thu nhất định đến từ các lĩnh vực trong hệ sinh thái của mình bao gồm hạ tầng, xây dựng, công nghiệp điện tử, bất động sản,... tất cả các lĩnh vực đang vận hành và bổ trợ cùng nhau phát triển, đảm bảo sự tăng trưởng chung của doanh nghiệp.

Trungnam Group đang sở hữu 9 nhà máy phát điện lên lưới điện quốc gia. Tiêu biểu trong số này là Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam tại Ninh Thuận có công suất 450 MW, lớn nhất Đông Nam Á với tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, đã được khánh thành vào ngày 12/10/2020.

Dự án gồm trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời Trung Nam được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm Biến áp 220 kV Tháp Chàm. Tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng Điện gió - Điện mặt trời Trung Nam đạt 950 triệu kWh - 1 tỷ kWh điện mỗi năm.

Tin liên quan

Đọc tiếp