Tỷ phú Elon Musk sẽ gặp mặt Tổng thống Israel

Mạng xã hội MỸ
12:32 - 27/11/2023
Tỷ phú Elon Musk - chủ sở hữu mạng xã hội X và giám đốc điều hành Tesla. Ảnh: Reuters
Tỷ phú Elon Musk - chủ sở hữu mạng xã hội X và giám đốc điều hành Tesla. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/1, chính phủ Israel xác nhận tỷ phú Elon Musk – chủ sở hữu mạng xã hội X – sẽ có buổi gặp mặt Tổng thống quốc gia này là Isaac Herzog nhằm thảo luận về quan điểm bài Do Thái và phương pháp đối phó với hiện tượng này trên Internet.

Theo hãng tin RT trích dẫn thông báo từ Văn phòng Tổng thống Israel, cuộc gặp mặt giữa ông Elon Musk và Tổng thống Isaac Herzog diễn ra ngày 27/11 với sự tham gia của các công dân Israel có thành viên trong gia đình bị lực lượng Hamas bắt giữ làm con tin trong cuộc tấn công ngày 7/10 trước đó.

Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ, thông báo cho biết: “Tổng thống Israel sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động để chống lại chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng trên mạng”. Ngoài cuộc gặp mặt này, kênh truyền hình Channel 12 của Israel cho biết ông Elon Musk cũng sẽ có buổi thảo luận với Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng một chuyến tham quan các khu định cư của Israel dọc biên giới Dải Gaza.

Hồi tháng 9 vừa qua, ông Elon Musks cũng từng có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Netanyahu tại California. Trong buổi gặp mặt, Thủ tướng Israel đã có lời kêu gọi ông trùm công nghệ đạt được sự cân bằng giữa bảo vệ quyền tự do ngôn luận và chống lại các phát ngôn thù hận.

Phản ứng lại các tuyên bố trên, ông Musk khẳng định mình chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và chống lại bất cứ điều gì "kích động sự căm ghét và xung đột", lặp lại những tuyên bố trước đây của ông rằng X sẽ không cổ vũ các phát ngôn thù hận.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh ông Musk đang phải đối mặt với nhiều sự chỉ trích từ các phương tiện truyền thông và các nhóm hoạt động nhân quyền do liên quan tới các cáo buộc tán thành các thông điệp gây thù ghét cũng như phân biệt chủng tộc trên chính mạng xã hội của mình.

Đầu tháng 11 này, chủ sở hữu X đã bị cáo buộc đích thân quảng bá cho một thông điệp mang thái độ bài Do Thái sau một tuyên bố trên tài khoản của ông. Cụ thể, ông Musk đã thể hiện thái độ đồng ý với một người dùng cho rằng người Do Thái đang khơi dậy “sự thù ghét đối với người da trắng”.

Sau tuyên bố này, một số công ty lớn bao gồm IBM, Disney, Paramount và Apple đã rút quảng cáo của mình khỏi nền tảng này. Nhà Trắng cũng thể hiện thái độ phản đối khi gọi những phát ngôn trên là "sự cổ vũ lòng căm thù bài Do Thái và phân biệt chủng tộc", "đi ngược lại các giá trị cốt lõi của chúng ta với tư cách là người Mỹ".

Phản ứng lại các cáo buộc trên, ông Elon Musk khẳng định mình không ủng hộ chủ nghĩa bài Do Thái, đồng thời đe dọa sẽ đình chỉ bất kỳ tài khoản nào ủng hộ việc “diệt chủng bất kỳ dân tộc nào”. Trong một bài đăng trên X, ông cũng bổ sung thêm rằng việc sử dụng các cụm từ như “phi thuộc địa hóa” hay “từ sông ra biển” – một cụm từ thường được sử dụng với ngụ ý ám chỉ sự thiếu tự do của người Palestine trên vùng lãnh thổ nằm giữa sông Jordan và biển Địa Trung Hải – đều “mang ngụ ý diệt chủng” và cũng sẽ bị cấm.

Ông nhấn mạnh rằng “việc kêu gọi hành động bạo lực cực đoan một cách rõ ràng vi phạm điều khoản dịch vụ của chúng tôi và sẽ dẫn đến việc bị đình chỉ tài khoản”.

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.