Ukraine công bố video xuồng tự sát lao vào cầu Crimea

chiến sự Nga - Ukraine
18:50 - 16/08/2023
Cầu Crimea bị hư hại sau vụ tập kích hôm 17/7. Ảnh: RIA Novosti
Cầu Crimea bị hư hại sau vụ tập kích hôm 17/7. Ảnh: RIA Novosti
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) công bố video sử dụng xuồng không người lái thử nghiệm trên biển để tấn công cầu Crimea - cây cầu nối giữa bán đảo Crimea và đất liền của Nga hồi tháng 7.

CNN ngày 16/8 đưa tin, SBU đã cung cấp cho hãng này một video độc quyền về vụ tập kích cầu Crimea hôm 17/7.

Video cho thấy màn hình điều khiển của chiếc xuồng không người lái chở thuốc nổ lao vào một trong những trụ bê tông của cầu Crimea. Các video từ camera trên cầu do SBU cung cấp cho thấy khoảng 5 phút sau vụ tấn công đầu tiên, một chiếc xuồng tự sát khác tiếp tục lao vào trụ bê tông từ hướng ngược lại, gây ra vụ nổ lớn.

Khoảnh khắc xuồng tự sát lao vào cầu Crimea hôm 17/7. Video: SBU/CNN

Giám đốc SBU Vasyl Maliuk cho biết cuộc tấn công này là kết quả của nhiều tháng chuẩn bị trong chiến dịch phối hợp giữa cơ quan này và Hải quân Ukraine. Trong đó, ông và Đô đốc Hải quân Oleksiy Neizhpapa đồng chỉ huy chiến dịch.

Ông Maliuk tiết lộ rằng chiếc xuồng trong video là “Sea Baby” – kết quả nghiên cứu và chế tạo của cơ quan này kể từ khi cuộc xung đột nổ ra. “Sea Baby” có thể vận chuyển được khoảng 850 kg chất nổ.

“Xuồng không người lái là một phát minh độc đáo của Cơ quan An ninh Ukraine. Không có công ty tư nhân nào tham gia cả. Gần đây, chúng tôi đã sử dụng những chiếc xuồng không người lái này để tập kích thành công cầu Crimea, tàu đổ bộ cỡ lớn Olengorsky Gornyak và tàu chở dầu SIG”, ông Maliuk nói.

Ukraine công bố video xuồng tự sát lao vào cầu Crimea ảnh 1

Xuồng không người lái của Ukraine. Ảnh: SBU

Quan chức này đang đề cập đến vụ tập kích tàu đổ bộ Olengorsky Gornyak của Hải quân Nga hôm 4/8 và tàu chở dầu SIG hôm 5/8 trên Biển Đen. Kiev cáo buộc con tàu SIG có thể chở nhiên liệu để cung cấp cho quân đội Nga.

“Chúng tôi đang chuẩn bị thực hiện một số hoạt động thú vị mới, trong đó có khu vực Biển Đen. Nó sẽ rất thú vị, đặc biệt là đối với kẻ thù của chúng tôi”, ông Maliuk nói.

Ông này cũng khẳng định phương Tây không tham gia vào bất kỳ cuộc tấn công nào nêu trên, cũng như không cung cấp thiết bị chế tạo cho Kiev.

Bên cạnh đó, lãnh đạo SBU cũng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công đầu tiên vào cầu Crimea vào ngày 8/10/2022, nhưng không cho biết thêm thông tin chi tiết. Camera trên cầu đã ghi lại một vụ nổ phát ra từ chiếc xe tải đang di chuyển trên cầu.

Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về các tuyên bố trên.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga vùng Crimea Mikhail Sheremet đã kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật điều tra việc tại sao SBU lại có được các cảnh quay từ camera trên cầu Crimea.

Ông nhấn mạnh rằng kết quả điều tra phải được công bố cho công chúng, để nhằm xác định ai đã tham gia vào việc chuyển dữ liệu cho Kiev, hoặc các nguồn thông tin của Nga đã bị tấn công, theo RIA Novosti.

Hồi đầu tháng 8, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov xác nhận rằng SBU đã tham gia thực hiện hai vụ tấn công vào cây cầu Crimea.

Ukraine công bố video xuồng tự sát lao vào cầu Crimea ảnh 2

Vụ tấn công cầu Crimea hôm 17/7 khiến 2 người thiệt mạng và 1 trẻ em bị thương. Ảnh: Reuters

Rạng sáng 17/7, cầu Crimea - cây cầu dài nhất châu Âu, nối đất liền Nga và bán đảo Crimea bất ngờ bị tấn công, làm sập một nhịp cầu có một gia đình đang lái ô tô đi qua. Cặp vợ chồng vùng Belgorod là ông Aleksey Kulik, 40 tuổi và vợ là Natalya, 36 tuổi thiệt mạng tại chỗ. Trong khi đó, con gái 14 tuổi của họ bị thương.

Hồi tháng 10/2022, cầu Crimea đã bị hư hại sau khi một chiếc xe tải chở gần 22,8 tấn thiết bị nổ ngụy trang đã phát nổ khi đang di chuyển trên cầu. Vụ việc khiến 3 người thiệt mạng, 2 nhịp cầu đường bộ bị sập một phần xuống biển và làm 7 toa chở nhiên liệu của một tàu chở hàng trên đường ray liền kề bốc cháy.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố "lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố vào cầu Crimea", tuyên bố Moscow sẽ điều tra các thủ phạm trong vụ việc. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Bộ Quốc phòng nước này sẽ có động thái đáp trả mạnh mẽ. Chỉ 24 giờ sau đó, Nga đã tiến hành cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa vào các thành phố miền nam và miền đông Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp