Ukraine thừa nhận không có máy bay F-16 trong năm nay

chiến sự Nga - Ukraine
07:53 - 17/08/2023
Máy bay chiến đấu F-16. Ảnh: Reuters
Máy bay chiến đấu F-16. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng không quân Ukraine xác nhận nước này sẽ không thể vận hành các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất vào năm nay. 

"Rõ ràng là chúng tôi sẽ không thể bảo vệ Ukraine bằng máy bay chiến đấu F-16 trong mùa thu và mùa đông năm nay. Chúng tôi từng có kỳ vọng lớn vào chiếc máy bay này, rằng nó sẽ trở thành một phần của lực lượng phòng không, có thể bảo vệ chúng tôi khỏi tên lửa và máy bay không người lái của Nga", người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Yuriy Ignat cho biết trên truyền hình vào ngày 16/8.

Mỹ và phương Tây chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên.

Giới chức Ukraine đã nhiều lần kêu gọi phương Tây cung cấp các máy bay chiến đấu như F-16, lập luận rằng loại khí tài này có tác động lớn đối với cuộc xung đột. Ông Yuriy Ignat từng tuyên bố rằng Kiev “sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến” nếu được bổ sung những chiếc F-16.

Ukraine thừa nhận không có máy bay F-16 trong năm nay ảnh 1

Mỹ nói ủng hộ các chương trình phối hợp đào tạo phi công Ukraine lái máy bay F-16. Ảnh: The Drive

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong Hội nghị thượng đỉnh G7 rằng Washington ủng hộ các chương trình phối hợp nhằm đào tạo các phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16.

Các quan chức Mỹ sau đó đã tiết lộ rằng các phi công Ukraine sẽ được đào tạo vận hành máy bay F-16 thông qua một liên minh quốc tế, dự kiến bắt đầu từ tháng 8. Liên minh này do Đan Mạch và Hà Lan dẫn đầu, cùng các nước Bỉ, Canada, Luxembourg, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Anh và Thụy Điển.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết các khóa huấn luyện "sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 8, có thể đầu tháng 9". Ông kỳ vọng lý tưởng nhất là những chiếc F-16 đầu tiên do phi công Ukraine lái sẽ cất cánh "vào cuối quý 1/2024".

"Nhưng chúng tôi cần đào tạo kỹ sư, kỹ thuật viên và chuẩn bị cơ sở hạ tầng. Có rất nhiều vấn đề, vì vậy lịch trình có thể thay đổi", quan chức này nói thêm.

Tuy nhiên, Washington đến nay vẫn không đưa ra bất kỳ cam kết nào về việc sẽ trực tiếp gửi F-16 cho Ukraine hay để các đồng minh châu Âu cung cấp chúng.

Giới chức Nga đã nhiều lần kêu gọi Mỹ và các đồng minh ngừng chuyển giao vũ khí cho Ukraine vì điều này không ảnh hưởng đến kết quả của cuộc xung đột mà chỉ làm gia tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Moscow và NATO.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ Lenta vào tháng 7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Moscow coi kịch bản Mỹ có kế hoạch giao máy bay F-16 cho Ukraine là "bước ngoặt cực kỳ nguy hiểm" và không loại trừ khả năng những máy bay này có thể mang vũ khí hạt nhân. Quan chức này cũng cảnh báo việc phương Tây gửi F-16 cho Ukraine sẽ là động thái "leo thang không thể chấp nhận được" và cảnh báo các nước này không nên "đùa với lửa".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự báo rằng những chiếc F-16 sẽ "cháy rụi" giống như xe tăng phương Tây cung cấp cho Kiev. Ông đồng thời tuyên bố rằng Moscow sẽ tìm mọi cách tấn công các địa điểm bên ngoài Ukraine nếu những chiếc máy bay này đóng quân ở đó.

Tin liên quan

Đọc tiếp