VBF 2023: Cần một kế hoạch phục hồi thị trường TPDN

NGÂN HÀNG VBF
17:25 - 19/03/2023
Bà Michele Wee, Trưởng Nhóm công tác ngân hàng - Ảnh: Quách Sơn
Bà Michele Wee, Trưởng Nhóm công tác ngân hàng - Ảnh: Quách Sơn
0:00 / 0:00
0:00
Đây là một trong bốn kiến nghị được Nhóm công tác ngân hàng đề cập tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2023 sáng 19/3 tại Hà Nội. 

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2023 với chủ đề "Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh" sáng ngày 19/3, bà Michele Wee, Trưởng Nhóm công tác ngân hàng của VBF nhìn nhận, các thách thức của năm 2023 đối với nền kinh tế Việt Nam đến từ thế giới với các cú sốc địa chính trị và kinh tế, lạm phát gia tăng trên quy mô toàn cầu và thắt chặt tiền tệ, các biến động khác như xung đột Nga-Ukraine.

Tại Việt Nam, áp lực lạm phát, tỷ giá tăng, hoạt động tín dụng; tác động từ các biến động trên thị trường tài chính và bất động sản ảnh hưởng tới chất lượng tài sản, thanh khoản, nhu cầu tín dụng so với rủi ro và kiểm soát tỷ lệ an toàn ngân hàng của ngân hàng.

4 kiến nghị phát triển thị trường tài chính

Theo đại diện Nhóm công tác ngân hàng, đối với kế hoạch chuyển đổi số và cam kết bền vững của Việt Nam, sẽ cần định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc xây dựng Chính phủ điện tử và chương trình chuyển đổi số quốc gia; sự hỗ trợ của các tổ chức tín dụng và các cam kết tài trợ tài chính bền vững.

Để thực hiện những mục tiêu này, Nhóm công tác Ngân hàng khuyến nghị Việt Nam cần lộ trình nhanh chóng để áp dụng năng lượng xanh và khuôn khổ tài chính xanh phù hợp cho các dự án có khả năng vay vốn ngân hàng.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng mong muốn Chính phủ thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính, hỗ trợ tài trợ chuyển đổi với một số khuyến nghị như hướng dẫn chi tiết hơn về định nghĩa xanh, tiêu chí đánh giá - tiêu chuẩn báo cáo, phát triển thị trường trái phiếu xanh; đòn bẩy về tài chính hỗn hợp.

"Điều này có nghĩa là Quy hoạch Điện VIII cần cung cấp lộ trình rõ ràng của các dự án, một chính sách cụ thể về đảm bảo tỷ giá hối đoái, khả năng tài trợ năng lượng nhiều hơn đáng kể và Hợp đồng mua bán điện đạt tiêu chuẩn vay vốn ngân hàng", Trưởng nhóm công tác ngân hàng VBF nêu.

Từ những phân tích trên, tại diễn đàn, Nhóm công tác ngân hàng đưa ra bốn kiến nghị:

Thứ nhất, Việt Nam cần nỗ lực gấp đôi để đẩy mạnh triển khai số hóa gắn với Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử và chương trình chuyển đổi số hướng tới tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu.

Việc đồng bộ hóa các quy định cũng đặc biệt quan trọng để thúc đẩy toàn diện quá trình số hóa, đòi hỏi sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý để hoàn thiện khung pháp lý quản lý rủi ro liên quan đến an ninh mạng, định danh điện tử, xác thực điện tử, giao dịch điện tử, bảo vệ dữ liệu cá nhân,...

Thứ hai, về tăng trưởng xanh, ngành tài chính - ngân hàng phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp hướng tới thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam. Tiến trình này sẽ tăng tốc khi các đối tác trong khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác Chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) tiếp tục làm việc để tạo điều kiện lưu chuyển dòng tài chính khu vực tư nhân.

Thứ ba, đối với lĩnh vực bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Bà Michele We nhấn mạnh, các dấu hiệu suy yếu trong tăng trưởng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã đặt ra một thách thức đối với các doanh nghiệp bất động sản trong việc huy động vốn và có thể dẫn đến biến động hệ thống tài chính trong ngắn hạn.

"Do đó, Chính phủ cần đề ra một kế hoạch phục hồi thị trường với sự hỗ trợ của Bộ Tài chính và NHNN để bảo đảm hoạt động an toàn của hệ thống tài chính", Nhóm công tác khuyến nghị.

Cuối cùng, mặc dù lạm phát của Việt Nam đã được kiểm soát tốt cho đến nay, những áp lực về giá cả vẫn là một thách thức lớn trong năm 2023 do tác động từ những yếu tố ảnh hưởng đến lượng cầu.

Do đó, Nhóm công tác ngân hàng kiến nghị NHNN luôn thận trọng với lạm phát, sự suy yếu của đồng nội tệ (VND) và các dấu hiệu bất ổn tài chính, cùng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng phù hợp, tập trung cho đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng.

Mặt khác, NHNN cũng cần phân bổ tín dụng hợp lý để đảm bảo nhu cầu của các ngân hàng cũng như đáp ứng việc tiêu dùng của người dân.

VBF 2023: Cần một kế hoạch phục hồi thị trường TPDN  ảnh 1

Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2023 - Ảnh: Quách Sơn

Đại diện phía Ngân hàng Nhà nước phản hồi kiến nghị của các hiệp hội, ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam cho biết, với 34 kiến nghị của Hiệp hội, 12 kiến nghị đã được xử lý xong, 9 kiến nghị liên quan đến bộ ngành NHNN đang xử lý và 13 kiến nghị đã làm việc trực tiếp với nhóm ngân hàng và đang tích cực xử lý.

Liên quan đến tín dụng xanh, đại diện NHNN cho biết Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị nêu rõ tập trung xây dựng cơ sở pháp lý để phát triển tín dụng xanh, xây dựng kế hoạch hành động của ngành ngân hàng để triển khai Chiến lược quốc gia về tín dụng xanh. Trong đó ưu tiên tập trung vào việc phối hợp với các tổ chức quốc tế để huy động các nguồn vốn quốc tế phục vụ phát triển tín dụng xanh.

VBF 2023: Cần một kế hoạch phục hồi thị trường TPDN  ảnh 2

Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam - Ảnh: Quách Sơn

Đề cập đến vấn đề điều hành chính sách tiền tệ, ông Dũng cho hay, NHNN đã ban hành quyết định hạ lãi suất điều hành xuống 1% và hạ lãi suất cho vay qua đêm 1%. Đây là một tín hiệu tốt với thị trường. Thông qua việc hạ lãi suất này, nhiều ngân hàng thương mại đã hạ lãi suất huy động, cơ sở để hạ lãi suất cho vay, tạo động lực tốt cho phát triển sản xuất kinh doanh.

"Đối với vấn đề chính sách tín dụng, Thống đốc NHNN có chỉ thị ưu tiên cấp tín dụng cho những lĩnh vực ưu tiên, trong đó có tín dụng xanh. Theo chỉ đạo của Thủ tướng và NHNN, chúng tôi sẽ cố gắng đáp ứng tốt nhất về vốn ngân hàng cho các hoạt động phát triển kinh tế", Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Bước ngoặt của lãi suất tiền gửi

Bước ngoặt của lãi suất tiền gửi

Chứng khoán VNDirect cho rằng lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong quý 1/2023 và sau đó giảm dần kể từ quý 2/2023. Xu hướng đảo chiều của lợi suất Trái phiếu Chính phủ thời gian gần đây là báo hiệu bước ngoặt của lãi suất tiền gửi.