Việt Nam cần sự hợp tác, hỗ trợ của đối tác quốc tế để chuyển đổi xanh

CHUYỂN ĐỔI XANH Việt nAM
16:58 - 02/12/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề "Huy động các nguồn lực cho chuyển đổi xanh". Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề "Huy động các nguồn lực cho chuyển đổi xanh". Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 2/12 (theo giờ địa phương), trong chương trình hoạt động tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề "Huy động các nguồn lực cho chuyển đổi xanh". 

Cùng dự Diễn đàn có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam; đại diện Ban Tổ chức COP28 UAE và gần 200 nhà lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp UAE và quốc tế trong các lĩnh vực năng lượng, sản xuất, tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là chiến lược phát triển xanh của Việt Nam; đồng thời cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn về phát triển năng lượng tái tạo, nhất là năng lượng gió.

Trên cơ sở đó, các đại biểu thảo luận sâu về giải pháp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh ở Việt Nam nhờ phát huy tiềm năng năng lượng gió và đề xuất mục tiêu chính sách quan trọng liên quan; vai trò của các tập đoàn đa quốc gia đối với quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam; giải pháp để khuyến khích sự tham gia của ngành tài chính vào quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam; điều kiện cần thiết để huy động nguồn tài chính quy mô lớn cho Việt Nam...

Quang cảnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: "Huy động các nguồn lực cho chuyển đổi xanh". Ảnh: VGP

Quang cảnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: "Huy động các nguồn lực cho chuyển đổi xanh". Ảnh: VGP

Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính điểm lại nhiều chính sách lớn của Việt Nam về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại. Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang thực hiện 3 đột phá chiến lược, gồm đột phá về xây dựng, hoàn thiện thể chế; đột phá về phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông; đột phá về phát triển nguồn nhân lực, cải cách thủ tục hành chính.

Thủ tướng đánh giá, kể từ sau Hội nghị COP 26, thế giới đã có những thay đổi to lớn và nhanh chóng với nhiều yếu tố bất lợi. Nhưng Việt Nam vẫn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, thúc đẩy được tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn.

Thủ tướng nhấn mạnh, để chuyển đổi xanh, Việt Nam cần sự hợp tác, hỗ trợ của các đối tác quốc tế về nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, huy động đa dạng các nguồn lực; công nghệ tiên tiến; đào tạo nhân lực; quản trị hiện đại; xây dựng và hoàn thiện thể chế phù hợp điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam nhưng thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, kiến tạo phát triển.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực tiếp tục xây dựng các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch để phát huy tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; luôn luôn cầu thị, lắng nghe các ý kiến để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, phản ứng chính sách linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.

Ông nhấn mạnh, chuyển đổi xanh cùng với chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam để phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh. Việt Nam tập trung và mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực này.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, quỹ đầu tư tiếp tục coi Việt Nam là địa chỉ để gửi gắm niềm tin, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Thủ tướng chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp của Việt Nam với các đối tác quốc tế. Ảnh: VGP
Thủ tướng chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp của Việt Nam với các đối tác quốc tế. Ảnh: VGP

Nhân dịp này, Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp của Việt Nam với các đối tác quốc tế, gồm biên bản ghi nhớ giữa tập đoàn CT và các đối tác về thiết lập, tăng cường giao dịch tín chỉ carbon, giảm phát thải carbon.

Vietjet thỏa thuận hợp tác với Công ty quản lý vốn hàng đầu của UAE Novus Aviation Capital về thành lập liên doanh tài chính tàu bay (bước đầu sẽ cung cấp tài chính cho 15 tàu bay mới được Vietjet đặt hàng và được giao hàng từ năm 2024), đồng thời ký kết đặt hàng nhiên liệu hàng không bền vững với công ty SAF One (loại nhiên liệu làm từ chất thải như dầu ăn đã qua sử dụng để cắt giảm lượng khí thải).

Tin liên quan

Đọc tiếp