Việt Nam chúc mừng Ấn Độ phóng thành công tàu đổ bộ Mặt trăng

Mặt trăng ẤN ĐỘ
22:13 - 24/08/2023
Mô phỏng cảnh tàu vũ trụ Chandrayaan-3 hạ cánh xuống Mặt trăng. Ảnh: ISRO
Mô phỏng cảnh tàu vũ trụ Chandrayaan-3 hạ cánh xuống Mặt trăng. Ảnh: ISRO
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam ngày 24/8 đã gửi điện mừng Ấn Độ phóng thành công tàu vũ trụ Chandrayaan-3 đổ bộ lên Mặt trăng, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. 

Nhân dịp Ấn Độ phóng thành công Tàu vũ trụ Chandrayaan-3 đổ bộ lên Mặt trăng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện mừng tới Tổng thống Droupadi Murmu; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Narendra Modi; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Jagdeep Dhankhar và Chủ tịch Hạ viện Om Birla.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện mừng tới Bộ trưởng Ngoại giao Subrahmanyam Jaishankar.

Hình ảnh Mặt trăng chụp từ trên tàu đổ bộ Chandrayaan-3. Ảnh: ISRO ảnh 1
Hình ảnh Mặt trăng chụp từ trên tàu đổ bộ Chandrayaan-3. Ảnh: ISRO

Ngày 23/8, tàu vũ trụ Chandrayaan-3 của Ấn Độ thực hiện thành công sứ mệnh hạ cánh xuống phần cực nam chưa được khám phá của Mặt trăng. Với thành tích này, Ấn Độ trở thành nước thứ 4 hạ cánh tàu vũ trụ lên Mặt Trăng sau Liên Xô cũ, Mỹ và Trung Quốc.

Địa hình gồ ghề khiến việc hạ cánh xuống vùng cực nam của Mặt trăng trở nên khó khăn, nhưng băng ở khu vực này có thể cung cấp nhiên liệu, oxy và nước cho các sứ mệnh trong tương lai.

Đây là nỗ lực lần thứ 2 của Ấn Độ nhằm đưa tàu vũ trụ hạ cánh lên Mặt trăng, sau khi sứ mệnh Chandrayaan-2 của Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã triển khai thành công một tàu quỹ đạo trên nhưng tàu đổ bộ của nó đã bị rơi vào năm 2019.

Mang ý nghĩa "phương tiện mặt trăng" trong tiếng Hindi và tiếng Phạn, sứ mệnh Chandrayaan-3 dự kiến sẽ duy trì hoạt động trong 2 tuần và thực hiện một loạt thí nghiệm bao gồm phân tích quang phổ về thành phần khoáng chất của bề mặt Mặt trăng. Sau khi hạ cánh, tàu thám hiểm sẽ mất vài giờ tới một ngày để có thể rời tàu vũ trụ và thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Tin liên quan

Đọc tiếp