Việt Nam giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý Thiên tai

Thiên tai asean
18:32 - 09/10/2023
Đại biểu các nước ASEAN tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 43 của Ủy ban ASEAN về Quản lý Thiên tai. Ảnh: Báo Nông nghiệp.
Đại biểu các nước ASEAN tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 43 của Ủy ban ASEAN về Quản lý Thiên tai. Ảnh: Báo Nông nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023 Việt Nam giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý Thiên tai (ACDM), chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý Thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 và các hoạt động hưởng ứng.

Ngày 9/10, Hội nghị Thường niên lần thứ 43 của Ủy ban ASEAN về Quản lý Thiên tai đã khai mạc tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết Đông Nam Á được đánh giá là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và dự báo sẽ phải đối mặt với các đợt thiên tai ngày càng gia tăng về tần suất và cường độ. Chính vì vậy, “quản lý rủi ro thiên tai” là nội dung hợp tác được các quốc gia ASEAN chú trọng từ nhiều năm nay, thông qua nhiều công cụ và cơ chế phối hợp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp. Ảnh: Báo Nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp. Ảnh: Báo Nông nghiệp.

Trong đó, Việt Nam đã và đang là một thành viên tích cực trong hợp tác ASEAN về Quản lý thiên tai. Đây cũng là một nội dung hợp tác của ASEAN trong trụ cột Cộng đồng văn hóa - xã hội. Hiện, Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan đầu mối tham gia các cơ chế hợp tác khu vực về quản lý thiên tai.

Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11, các phiên họp thường niên của ACDM và tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, với nhiệm vụ Chủ tịch luân phiên của năm nay, Việt Nam đã cùng Brunei triển khai và hoàn thành nhiệm vụ điều phối các hoạt động quản lý thiên tai ASEAN năm 2023 và cam kết nỗ lực tham gia và có trách nhiệm trong các hoạt động quản lý thiên tai khu vực ASEAN.

Đây vừa là trọng trách và cũng là cơ hội để Việt Nam chủ động dẫn dắt, nâng cao vị thế, thể hiện vai trò trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai nói riêng và xây dựng được một Cộng đồng ASEAN đi đầu trong quản lý thiên tai trên toàn cầu.

Tại hội nghị lần này các đại biểu sẽ cho ý kiến và thông qua một số nội dung chính về: Triển khai quyết định của lãnh đạo cấp cao có liên quan; cập nhật kết quả thực hiện chương trình quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp (AADMER) 2021-2025 trong thời gian qua.

Trao đổi để trình Hội nghị Bộ trưởng thông qua Tuyên bố Hạ Long về Tăng cường hành động sớm trong quản lý thiên tai khu vực ASEAN và thảo luận về Quy định tài chính của Quỹ Quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp ASEAN; điều khoản về nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng thư ký ASEAN với vai trò là Điều phối viên Hỗ trợ nhân đạo ASEAN; nội dung hợp tác, thỏa thuận với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cập nhật kết quả thực hiện các hoạt động quản lý thiên tai khu vực ASEAN trong thời gian qua.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên lần thứ 43 của Ủy ban ASEAN về Quản lý Thiên tai, từ ngày 9-11/10 sẽ diễn ra một số hoạt động như các cuộc họp song phương giữa Ủy ban với các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; Phiên họp lần thứ 19 Ban Quản trị Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ Nhân đạo trong Quản lý Thiên tai (AHA); Diễn đàn ASEAN lần thứ 4 về Tăng cường khả năng Chống chịu Thiên tai.

Ngày 12/10 sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý Thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 và các Hội nghị AMMDM với Trung Quốc, AMMDM với Nhật Bản, AMMDM với Hàn Quốc.

Dự kiến, ngày 13/10, sự kiện hưởng ứng Ngày ASEAN về quản lý thiên tai và Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2023 được tổ chức tại Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Bãi Cháy (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long).

Đọc tiếp