Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria 200.000 USD

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
08:50 - 15/02/2023
Lực lượng cứu hộ Bộ Công an tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Cục PCCC&CNCH
Lực lượng cứu hộ Bộ Công an tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Cục PCCC&CNCH
0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam sẽ hỗ trợ khẩn cấp mỗi nước 100.000 USD để khắc phục hậu quả của trận động đất ngày 6/2 và sẽ giao các bộ, ngành tiếp tục có thêm các biện pháp hỗ trợ cần thiết trong thời gian tới.

Ngày 14/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư thăm hỏi gửi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Đồng thời thông báo Việt Nam sẽ hỗ trợ khẩn cấp mỗi nước 100.000 USD để khắc phục hậu quả của trận động đất ngày 6/2.

Trước đó, trong các ngày 9/2 và 12/2, Việt Nam đã cử 2 đoàn gồm tổng cộng hơn 100 cán bộ, chiến sỹ quân đội và công an cùng nhiều vật tư và thiết bị sang Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất.

Về tình hình hỗ trợ, cứu hộ, chiều tối 11/2, đội Việt Nam và Pakistan đã đưa được một thiếu niên ra khỏi đống đổ nát sau 138 giờ mắc kẹt ở thành phố Adiyaman, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tối 12/2, 76 quân nhân Việt Nam gồm các lực lượng công binh cứu sập, quân y, chó nghiệp vụ đã khởi hành, mang theo 10 tấn lương khô hỗ trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau khi đến thành phố Antakya thuộc tỉnh Hatay ở miền Nam nước này, các quân nhân lập tức thực hiện nhiệm vụ tại đường Rustem Tumer Pasa - một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất sau thảm hoạ động đất

Ngày 14/2, lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam đã di chuyển tới khu vực làm nhiệm vụ mới ở số 66 đường Kemalpasa, quận Cumhuriyet, TP Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là khu chung cư gồm 3 tòa nhà đã bị đổ sập.

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ xác định có hơn 100 nạn nhân đang nằm dưới đống đổ nát sau thảm họa động đất.

Tại vị trí mới, lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp cùng với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân. Tuy nhiên, bước đầu trinh sát của lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công An Việt Nam chưa phát hiện sự sống tại đây.

Tính đến 21h (giờ địa phương), lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam cùng các đơn vị tìm kiếm quốc tế khác đã đưa được 3 thi thể nạn nhân ra ngoài.

Bên cạnh các lực lượng cứu hộ, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria cũng đang theo dõi sát tình hình, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực như cử cán bộ trực tiếp có mặt tại thực địa, hỗ trợ sát sao các đoàn cứu hộ, cứu nạn từ trong nước, quyên góp ngày lương, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết và tích cực hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận động đất theo khả năng và tình hình thực tế.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Người Việt Nam tại nước ngoài Phạm Quang Hiệu, cũng đã có thư gửi cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong thư chia sẻ, những hậu quả do thảm họa để lại chắc chắn còn lâu dài, trong thời gian khó khăn này, Uỷ ban mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái quý báu của dân tộc Việt Nam, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn.

Trong khả năng cho phép, Ủy ban cũng mong đồng bào người Việt Nam chung tay hỗ trợ người dân sở tại, tham gia vào công cuộc tái thiết sau thảm họa.

Trận động đất mạnh 7,9 độ ngày 6/2 đã khiến hơn 41.000 người Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thiệt mạng, tính đến ngày 13/2. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố báo động cấp độ 4 và kêu gọi sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế. Cùng với Việt Nam, đã có 70 quốc gia với hơn 8.000 nhân viên cứu hộ đang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng cứu hộ từ các quốc gia đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót mắc kẹt bên dưới đống đổ nát các tòa nhà và khu chung cư bị sập.

Tin liên quan

Đọc tiếp