Việt Nam kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
16:53 - 09/11/2023
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ, ngày 9/11. Ảnh: Đỗ Thảo
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ, ngày 9/11. Ảnh: Đỗ Thảo
0:00 / 0:00
0:00
Trước tình hình leo thang căng thẳng tại Dải Gaza, Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công bạo lực vào dân thường, nhân viên nhân đạo, nhà báo và các cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/11, khi được phóng viên đề nghị bình luận về phản ứng của Việt Nam trước tình hình căng thẳng ở Dải Gaza, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công bạo lực nhằm vào dân thường, nhân viên nhân đạo, nhà báo và các cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Trên tinh thần nghị quyết được phiên họp khẩn cấp ngày 27/10 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua, chúng tôi kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, tuân thủ luật pháp quốc tế, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, thiết lập hành lang nhân đạo và thả ngay lập tức các con tin đang bị giam giữ".

Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy các bên kiềm chế, đối thoại, giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc, nhằm đạt được giải pháp công bằng, thỏa đáng và lâu dài cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực này, người phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết, trước tình hình leo thang diễn biến phức tạp, từ ngày 16/10, Bộ Ngoại giao đã ra khuyến cáo công dân Việt Nam tại Israel sớm chủ động rời Israel để bảo đảm an toàn.

Bộ Ngoại giao cho biết, đến nay đã có 13 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã chủ động xây dựng, triển khai phương án bảo hộ công dân tại chỗ, giữ liên lạc, tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo, hỗ trợ công dân rời Israel đến khu vực an toàn.

Đối với các công dân ở lại, Bộ Ngoại giao tiếp tục khuyến cáo công dân sớm rời khỏi Israel. Trong trường hợp khẩn cấp và cần biết thông tin về phương án bảo hộ công dân, công dân có thể liên hệ với đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam ở Israel và Tổng đài bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo đã sơ tán 46 công dân khỏi Israel, trong đó có 4 công dân Việt Nam.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, Bộ Ngoại giao đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Israel: +972 50 818 6116; +972 52 727 4248 hoặc 972 50 994 0889.

- Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84; +84 965 41 11 18. Email: baohocongdan@gmail.com.

Tin liên quan

Đọc tiếp