Việt Nam luôn đồng hành với doanh nghiệp Hàn Quốc cải thiện môi trường đầu tư

Việt nAM HÀN QUỐC
17:16 - 23/06/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các hiệp hội doanh nghiệp và tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các hiệp hội doanh nghiệp và tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư.

Chiều 23/6, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023 được tổ chức với sự tham dự của Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeo; đại diện lãnh đạo các bộ ngành, địa phương và khoảng 600 doanh nghiệp gồm khoảng 300 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc và 300 doanh nghiệp Việt Nam.

Tại sự kiện có sự xuất hiện của lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc và Việt Nam như: Tập đoàn điện tử Samsung, tập đoàn Doosan Enerbility, công ty VINFAST, tập đoàn Boston Counsulting Group (BCG), Ngân hàng Shinhan…

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn đến những doanh nghiệp Hàn Quốc đã luôn đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam trong 3 thập kỷ qua, góp phần quan trọng giúp vun đắp, phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn những chia sẻ thẳng thắn, chân thành của các doanh nghiệp Hàn Quốc về tình hình kinh doanh tại Việt Nam và cam kết đầu tư ở Việt Nam trong những lĩnh vực mới trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, quyết tâm vượt qua khó khăn để phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh:TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh:TTXVN

“Cách đây 30 năm, chúng ta không thể hình dung được quan hệ hai nước sẽ đạt được thành quả ngày hôm nay và tôi mong muốn thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cùng lớn lên với sự phát triển của hai đất nước, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư sẽ có đột phá hơn về mọi mặt, đạt kết quả gấp 3, 4 lần những kết quả đã đạt được vào dịp hai nước kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần giúp quan hệ hai nước ngày càng đơm hoa kết trái”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cho biết định hướng thu hút đầu tư hiện nay của Việt Nam là có chọn lọc, ưu tiên các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, khoa học công nghệ phù hợp với Chiến lược tăng trưởng xanh và yêu cầu phát triển bền vững. Việt Nam rất hoan nghênh sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài trong tiến trình này, nhất là các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo đó, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Hàn đầu tư vào Việt Nam các lĩnh vực tiềm năng như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, công nghệ sinh học, điện tử, bán dẫn, năng lượng sạch, kinh tế xanh, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục tin tưởng và gắn bó với Việt Nam trong quá trình phát triển. Càng khó khăn, thách thức, càng phải đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, biến nguy thành cơ.

Thủ tướng đề nghị các Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc trong thời gian tới tiếp tục mở rộng đầu tư, xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững, thân thiện môi trường, góp phần cùng Việt Nam thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Cùng với đó, thực hiện tốt văn hóa doanh nhân, chế độ, chính sách đối với người lao động và góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Đồng thời, nêu cao tinh thần “cùng thắng”, hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Các Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc với vai trò “cánh tay nối dài” của các doanh nghiệp Hàn Quốc với Chính phủ Việt Nam, kịp thời cung cấp và báo cáo các vướng mắc, khó khăn của các hội viên trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; kiến nghị, đề xuất các chính sách, pháp luật phù hợp.

Thủ tướng một lần nữa khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn luôn lắng nghe, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Thủ tướng ghi nhận đầy đủ các ý kiến đóng góp của các Hiệp hội, doanh nghiệp ngày hôm nay và sẽ giao cho các Bộ, ngành, địa phương liên quan để nghiên cứu, tiếp thu và có những phản hồi cụ thể.

Tin liên quan

Đọc tiếp