Việt Nam luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp Saudi Arabia đầu tư, kinh doanh

Saudi Arabia DOANH NGHIỆP
17:24 - 11/09/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Đại sứ Mohammed Ismaeil A.Dahlwy tham quan các sản phẩm trưng bày tại Diễn đàn Ảnh: Lê Hồng Nhung
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Đại sứ Mohammed Ismaeil A.Dahlwy tham quan các sản phẩm trưng bày tại Diễn đàn Ảnh: Lê Hồng Nhung
0:00 / 0:00
0:00
Chiều ngày 11/9, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Saudi Arabia.

Sự kiện có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A.Dahlwy. Đồng thời, có hơn 50 doanh nghiệp Saudi Arabia hoạt động trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, công nghệ thông tin, công nghiệp sắt thép, bán lẻ, may mặc… đến thăm Việt Nam và tham dự Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho rằng, đây là sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư lớn nhất giữa Việt Nam và Saudi Arabi trong những năm gần đây.

Với sự góp mặt của hơn 500 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước là minh chứng rõ nét cho quyết tâm của lãnh đạo các cấp và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Saudi Arabia, từ đó góp phần đưa quan hệ kinh tế hai nước lên tầm cao mới.

Phó Thủ tướng bày tỏ hoan nghênh Bộ Ngoại giao đã có sáng kiến và phối hợp với Đại sứ quán Saudi Arabia tại Hà Nội và Phòng Thương mại Công nghiệp Riyadh tổ chức diễn đàn quan trọng này.

Ông cũng đánh giá cao việc các doanh nghiệp Saudi Arabia trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ thăm và làm việc với một số cơ sở kinh tế quan trọng tại Hà Nội và Hải Phòng như cảng biển, khu công nghiệp, nhà máy thép… để trực tiếp tìm hiểu thực tiễn về lĩnh vực quan tâm.

Phó Thủ tướng thăm các sản phẩm trưng bày tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung
Phó Thủ tướng thăm các sản phẩm trưng bày tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung

Phó Thủ tướng mong muốn, sau chuyến thăm Việt Nam lần này, các đại biểu phía Saudi Arabia sẽ giúp chia sẻ thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp nước bạn về tiềm năng, cơ hội hợp tác kinh tế với Việt Nam và bày tỏ mong muốn đón thêm nhiều doanh nghiệp của Saudi Arabia đến Việt Nam trong thời tới.

“Việt Nam luôn chào đón và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Saudi Arabia đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam”, theo Phó Thủ tướng.

Tại sự kiện, Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A.Dahlwy bày tỏ vinh dự được có mặt tại đây để tham dự Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam – Saudi Arabia.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã đón chuyến thăm của phía đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh (Saudi Arabia).

Ảnh tác giả

Ảnh: Lê Hồng Nhung

“Trong 24 năm qua, Saudi Arabia và Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác bền chặt, trở thành đối tác khu vực quan trọng của nhau. Quan hệ song phương giữa hai nước gần đây ngày càng được củng cố và đạt được những bước tiến cao hơn trên khắp các lĩnh vực”

Đại sứ Saudi Arabi tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A.Dahlwy

Đại sứ cho biết, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Saudi Arabia quan tâm đến thị trường Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp lớn như Zamil Steel, ACWA Power và SABIC đã và đang kinh doanh, đầu tư thành công tại Việt Nam.

Quỹ Phát triển Saudi Arabia cũng đang tài trợ tổng số tiền 164 triệu USD cho 12 dự án tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước cũng được tăng cường trong thời qua. Gần đây nhất là chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabi tới Việt Nam vào tháng 3/2022, chuyến thăm của Bộ trưởng Du lịch Saudi Arabia tới Việt Nam vào tháng 8/2023...

Đánh giá về tiềm năng kinh tế của hai nước, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhận định, Việt Nam và Saudi Arabia là hai nền kinh tế phát triển năng động ở khu vực Đông Nam Á và Trung Đông. Đồng thời, hai nước cũng chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế theo hướng hiện đại và bền vững.

“Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (tháng 10/1999), quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển. Saudi Arabia hiện là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông".

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang

Năm 2022, thương mại song phương Việt Nam - Saudi Arabia đạt 2,7 tỷ USD, tăng 32,4% so với cùng kỳ năm trước. Phó Thủ tướng cho rằng, được coi là một con số ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn

Nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư lớn của Saudi Arabia đã và đang triển khai hiệu quả nhiều dự án đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng và thép. Tiêu biểu là dự án tiên phong Zamil Steel (sản xuất thép) với câu chuyện thành công trên 25 năm và vẫn đang tiếp diễn.

Trong khi đó, thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu, Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai nhiều chính sách phát triển quan hệ với các quốc gia khu vực Trung Đông – châu Phi, khai mở thị trường quốc gia Hồi giáo khu vực nói chung và Saudi Arabia nói riêng.

Mới đây, để tạo thuận lợi hơn cho hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch…, Việt Nam đã cho phép công dân tất cả các quốc gia, trong đó có công dân Saudi Arabia đều có thể xin thị thực điện tử (e-visa) để nhập cảnh Việt Nam. Đây được coi là đòn bẩy quan trọng mở ra những cơ hội mới cho hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng cho rằng, kết quả hợp tác kinh tế hai nước thời gian qua vẫn còn khiêm tốn và vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của hai bên. Hai nước cần nỗ lực và quyết tâm cao hơn, từ đó đưa quan hệ kinh tế phát triển ngày càng nhanh, sâu rộng và bền vững.

"Với tiềm năng kinh tế của mỗi nước, có thể thấy tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn rất lớn, dự địa hợp tác còn nhiều. Chúng ta có niềm tin vững chắc, với nỗ lực của cả hai bên, quan hệ kinh tế Việt Nam – Saudi Arabia sẽ có những bước phát triển đột phá trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nhận định.

Một số hình ảnh khác tại Diễn đàn:

Đoàn đại biểu Saudi Arabia tại sự kiện. Ảnh: Lê Hồng Nhung

Đoàn đại biểu Saudi Arabia tại sự kiện. Ảnh: Lê Hồng Nhung

Trao văn kiện hợp tác hai bên tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung

Trao văn kiện hợp tác hai bên tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung

Một số mặt hàng nông sản, vật dụng của Saudi Arabia được trưng bày tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung
Một số mặt hàng nông sản, vật dụng của Saudi Arabia được trưng bày tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung
Doanh nghiệp Saudi Arabia và doanh nghiệp Việt trao đổi tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung

Doanh nghiệp Saudi Arabia và doanh nghiệp Việt trao đổi tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung

Khăn lụa tơ tằm của doanh nghiệp Việt được giới thiệu tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung
Khăn lụa tơ tằm của doanh nghiệp Việt được giới thiệu tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung

Đọc tiếp