Việt Nam - Nhật Bản sẽ cùng nhau viết tiếp 'chương mới' tươi đẹp hơn

Việt nAM NHẬT BẢN
20:41 - 30/08/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản Izumi Kenta. Ảnh: CTTĐT Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản Izumi Kenta. Ảnh: CTTĐT Quốc hội
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, với kết quả 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản hết sức tốt đẹp, hai bên có thể lạc quan, tin tưởng với nỗ lực và nguyện vọng chung sẽ cùng nhau viết tiếp chương mới cho giai đoạn 50 năm tới tươi đẹp hơn.

Chiều 30/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản (CDPJ) Izumi Kenta đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra đúng dịp hai nước đang sôi động tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch CDPJ Izumi Kenta cho biết, CDPJ dù không phải là Đảng cầm quyền ở Nhật Bản nhưng hiện nay có hơn 130 ghế trong nghị viện Nhật Bản, đứng thứ hai trong số các Đảng có ghế trong nghị viện. Ông cho biết chuyến thăm lần này của đoàn là nhằm thúc đẩy ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa CDPJ với Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua chuyến thăm, ông đã được trực tiếp chứng kiến và cảm nhận rõ rệt sự phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc của Việt Nam.

Chủ tịch CDPJ Izumi Kenta khẳng định CDPJ luôn hoan nghênh và mong muốn ngày càng có thêm nhiều người Việt Nam sang làm việc, học tập, du lịch, hợp tác tại Nhật. CDPJ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc an toàn, ổn định và lâu dài tại Nhật Bản, qua đó thúc đẩy quan hệ hai nước.

Cùng với đó, phía Nhật Bản sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, các lĩnh vực mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế, cùng nhau thực hiện các mục tiêu về giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng sạch.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến khó lường, mục tiêu duy trì hòa bình là quan trọng nhất, CDPJ nỗ lực thúc đẩy hoạt động duy trì hòa bình ổn định trong khu vực và thế giới. Chủ tịch CDPJ Izumi Kenta cho biết phía Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng an ninh. CDPJ sẽ làm hết sức để cùng kiến tạo tương lai hợp tác Nhật – Việt trong giai đoạn 50 năm tới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, để Việt Nam đạt được những kết quả vượt trội thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực tự cường còn có sự ủng hộ, giúp đỡ, hợp tác của bạn bè quốc tế, trong đó Nhật Bản. Việt Nam luôn đánh giá giá cao và trân trọng sự hỗ trợ, giúp đỡ đó.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian tới, Đảng Cộng sản Việt Nam quyết tâm đặt 2 mục tiêu 100 năm. Đó là năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành nước có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao. Tại COP26, Việt Nam cam kết đến năm 2050 đưa phát thải ròng bằng 0, là cam kết quan trọng và có trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế vì mục tiêu phát triển bền vững.

Với những mục tiêu đề ra, Chủ tịch Quốc hội cho rằng ngoài nỗ lực của chính Việt Nam thì tình đoàn kết, hợp tác với các nước trên thế giới và khu vực là rất quan trọng, đặc biệt là hợp tác với Nhật Bản. Chủ tịch Quốc hội mong muốn CDPJ và cá nhân Chủ tịch CDPJ Izumi Kenta tiếp tục ủng hộ thắt chặt, củng cố, tăng cường quan hệ nhiều mặt giữa hai nước.

Về hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và CDPJ, Chủ tịch Quốc hội ủng hộ và mong muốn hai bên sớm xem xét ký mới biên bản hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị CDPJ và Chủ tịch CDPJ Izumi Kenta tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản. Cho biết phía Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội đề xuất hai bên tiếp tục thúc đẩy giao lưu, tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và nghị sĩ trẻ, nghị sĩ nữ để tăng cường trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong công tác lập pháp, giám sát.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch CDPJ Izumi Kenta trao đổi quà lưu niệm. Ảnh: CTTĐT Quốc hội ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch CDPJ Izumi Kenta trao đổi quà lưu niệm.
Ảnh: CTTĐT Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và mong muốn Chính phủ Nhật Bản và CDPJ tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc ổn định, hội nhập ở nước sở tại.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Nhật Bản, cá nhân Chủ tịch Izumi Kenta và Đảng CDPJ tiếp tục ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam và ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định, giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của các lực lượng chấp pháp trên biển.

Đồng thời, hai bên đã và sẽ tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng thể chế, hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, tài chính, trong công cuộc chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng vì sự phát triển mỗi nước cũng như cùng nhau đạt mục tiêu chung về phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, với kết quả 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản hết sức tốt đẹp, hai bên có thể cùng nhau viết tiếp chương mới cho giai đoạn 50 năm tới tươi đẹp hơn, mang lại hạnh phúc, phồn vinh cho nhân dân mỗi nước cũng như mục tiêu hòa bình, ổn định phát triển trong khu vực và thế giới.

Tin liên quan

Đọc tiếp