Việt Nam sẽ cử đại diện tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Việt nAM BRICS
17:42 - 17/08/2023
Ảnh minh họa: ISerg
Ảnh minh họa: ISerg
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng ngày 17/8 cho biết Việt Nam là một trong 71 nước được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Nam Phi. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên việc gần đây có thông tin Việt Nam quan tâm tham gia nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

"Là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, cũng như thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực tại các cơ chế, tổ chức, diễn đàn đa phương toàn cầu và khu vực".

"Cũng như nhiều nước trên thế giới, chúng tôi quan tâm theo dõi tiến trình thảo luận về mở rộng thành viên của nhóm BRICS", bà Phạm Thu Hằng cho biết.

Theo Người phát ngôn, Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 sẽ diễn ra tại Nam Phi từ ngày 22-24/8, bao gồm 2 hội nghị, gồm Hội nghị BRICS - châu Phi và Hội nghị đối thoại BRICS mở rộng.

"Việt Nam là một trong 71 nước được nước chủ nhà Nam Phi mời tham dự và dự kiến gửi đại diện đến tham dự", bà cho biết.

BRICS là nhóm các nền kinh tế mới nổi, bao gồm 5 thành viên là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Các nước BRICS chiếm hơn 40% dân số thế giới và tạo ra hơn 30% GDP toàn cầu.

Nam Phi đang đảm nhận chức vụ Chủ tịch luân phiên của BRICS và dự kiến tổ chức Hội nghị thượng đỉnh tại Johannesburg.

Tin liên quan

Đọc tiếp