Vietinbank: Cam kết giữ tăng trưởng lợi nhuận từ 5% - 10%

CTG VIETINBANK
19:00 - 27/04/2024
Ông Đỗ Thanh Sơn - Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành VietinBank phát biểu tại đại hội. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN
Ông Đỗ Thanh Sơn - Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành VietinBank phát biểu tại đại hội. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00

“Chúng tôi khá tự tin về chất lượng tín dụng hiện nay và kiểm soát được chi phí dự phòng,” Chủ tịch Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank - CTG) Trần Minh Bình nói tại Đại hội cổ đông ngân hàng này hôm nay 27/4.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của VietinBank, Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành Đỗ Thanh Sơn cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác của VietinBank đã có những nhận định về bối cảnh kinh tế vĩ mô và những tác động tới hoạt động của ngành ngân hàng.

Bối cảnh kinh tế vĩ mô

Nhận định về triển vọng nền kinh tế, áp lực tỷ giá và lạm phát, ông Đỗ Thanh Sơn cho biết tính đến quý 1/2024, GDP Việt Nam đạt mức tăng 5,66%, tất cả các lĩnh vực đều được cải thiện. Tỷ trọng xuất nhập khẩu tăng tăng 17% so với năm 2023, các chỉ số khác cũng có tăng trưởng tốt.

Lạm phát trong quý 1 ở mức 3,77%, nằm trong mức khống chế được Chính phủ đề ra là 4,45%.

Trong thời gian vừa qua, vấn đề nhức đầu nổi cộm là áp lực tỷ giá. Theo ông Đỗ Thanh Sơn, những yếu tố tạo áp lực lên tỷ giá gồm USD-Index liên tục tăng do CPI Mỹ vượt dự báo; các nhà đầu tư tăng dự trữ ngăn ngừa biến động tỷ giá; bên cạnh đó, tình trạng chênh lệch lãi suất của đồng nội tệ so với USD cũng ở mức cao.

Chúng tôi dự báo tỷ giá sẽ tiếp tục tăng khoảng 0,5% - 1,5%. Tuy nhiên NHNN đã có những động thái để ổn định lại tỷ giá. Với bối cảnh như vậy, cộng thêm tình hình địa chính trị phức tạp, khả năng lạm phát có thể sẽ quay trở lại, lãi suất chắc chắn sẽ tăng. Trên thực tế, trong những tuần đầu tháng 4 đã có 15 ngân hàng tăng lãi suất, trong khi chỉ có 12 ngân hàng giảm lãi suất, ông Đỗ Thanh Sơn nhận định.

Trong bối cảnh nhiều áp lực như vậy, khi được hỏi liệu chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay của VietinBank có khả năng đạt được hay không, ông Đỗ Thanh Sơn cho biết ngay từ đầu năm 2024, NHNN đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 14,05%. Trong những tháng đầu năm, trong khi tất cả ngân hàng đều giảm, nhưng riêng VietinBank tăng tín dụng hơn 4%.

Theo ông Sơn, VietinBank tập trung vào lĩnh vực xanh, là ngân hàng đầu tiên ký với Bộ Tài nguyên và Môi trường, triển khai vốn, tái cấp vốn cho các dự án ESG. CTG cũng kết hợp với các địa phương để tạo ra các sản phẩm phù hợp với đặc thù của từng nơi. Hơn 40% vốn tín dụng của Vietinbank được đẩy vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Vietinbank: Cam kết giữ tăng trưởng lợi nhuận từ 5% - 10% ảnh 1

Chủ tịch HĐQT Trần Minh Bình (giữa) dẫn đầu ban chủ tọa trả lời cổ đông. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN

Diễn biến của nợ xấu và giải pháp

Một trong những vấn đề khác được cổ đông quan tâm, là tình hình nợ xấu của VietinBank nói chung và ngành ngân hàng nói riêng.

Thành viên HĐQT Nguyễn Thế Huân cho biết, năm 2023 diễn biến nợ xấu có xu hướng tăng, năm 2024 ngành ngân hàng vẫn chịu áp lực gia tăng nợ xấu trong khi bản thân nội tại một số ngành kinh tế như bất động vẫn còn khó khăn, chưa có tín hiệu phục hồi rõ nét.

Hiện Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất với Chính phủ gia hạn Thông tư 02 – giữ nguyên nhóm nợ cho các doanh nghiệp tới hết năm 2024. Đây giải pháp giúp doanh nghiệp và ngành ngân hàng đối phó với việc nợ xấu gia tăng.

Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ nợ xấu của VietinBank là 1,13%, nợ nhóm 2 khoảng 1,55%. Năm 2024, VietinBank mục tiêu kiểm soát nợ xấu dưới 1,8% và nợ nhóm 2 dưới 3%. Ngân hàng cũng sẽ tăng cường trích lập theo nguyên tắc thận trọng nhất trên cơ sở năng lực tài chính của ngân hàng.

Theo ông Huân, VietinBank luôn giữ nguyên tắc chủ động trong việc lựa chọn khách hàng, phân tán rủi ro, nhận diện sớm rủi ro, phân luồng sớm và xử lý kịp thời.

Đánh giá về triển vọng các ngành nghề

Thành viên HĐQT Trần Văn Tần cho biết ngành bất động sản trong năm 2023 rất khó khăn, mặc dù có khả năng phục hồi vào cuối năm 2024, tuy nhiên sự phục hồi giữa các phân khúc sẽ không đồng đều.

Các phân khúc chung cư, đất nền mức giá phù hợp sẽ có sự phục hồi nhanh hơn, các phân khúc nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục còn khó khăn. Bất động sản khu công nghiệp dự kiến phục hồi tốt.

Ngành điện cũng sẽ phát triển tốt, nhu cầu vốn cũng lớn. Ngành nhiệt điện than, cầu lớn nhưng về dài hạn cần xem xét vì ảnh hưởng môi trường. Các mảng điện gió, điện mặt trời phát triển tốt trong thời gian qua, nhưng hiện tại gặp các vấn đề hạ tầng truyền tải, cơ chế chuyển tiếp.

Xuất nhập khẩu là lĩnh vực tăng trưởng khá tốt trong đầu năm 2024 nhưng còn phụ thuộc vào nhiều biến số vì tình hình thế giới còn phức tạp và còn vấn đề về bảo hộ. Với các mặt hàng nông sản, Vietinbank đánh giá sẽ tiếp tục đạt kết quả tốt như rau quả, gạo. Nội thất, điện thoại,... dự kiến sẽ phục hồi trong năm 2024.

Một số ngành được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt nhiều thách thức như dệt may, thép. Đối với ngành vật liệu xây dựng, sự phát triển ngành này sẽ đồng hành với lĩnh vực bất động sản và sẽ có tăng trưởng khi triển khai các dự án lớn, đầu tư công.

Chủ tịch HĐQT Trần Minh Bình phát biểu tại đại hội. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN

Chủ tịch HĐQT Trần Minh Bình phát biểu tại đại hội. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN

Kế hoạch kinh doanh của VietinBank

Về kết quả kinh doanh năm 2023, ban lãnh đạo VietinBank đánh giá 2023 là một năm với nhiều khó khăn, tuy nhiên ngân hàng vẫn ghi nhận nhiều kết quả khả quan, trong đó, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 25.000 tỷ đồng, tăng 18,3% so với năm 2022.

Giai đoạn 2024-2029, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng từ 9-10%/năm, dư nợ tín dụng và nguồn vốn huy động cũng tăng từ 9-10%/năm, tỷ suất sinh lợi/vốn chủ sở hữu (ROE) từ 16-18%, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%.

Năm 2024, VietinBank lên kế hoạch kinh doanh với tổng tài sản tăng trưởng từ 8 đến 10%, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng ở mức dưới 1,8%.

Chủ tịch HĐQT Trần Minh Bình cho biết ngân hàng sẽ tập trung thực hiện kế hoạch trung hạn 3 năm 2024 - 2026 với cổ đông chiến lược và kế hoạch dài hạn 2024 - 2029. Hàng năm, VietinBank đều thực hiện rà soát, chỉnh sửa phù hợp với thị trường dựa trên nghiên cứu thị trường và ý kiến của các chuyên gia.

VietinBank thường chủ động lập kế hoạch từ cuối quý 3, đầu quý 4 năm trước, dựa trên nghiên cứu thị trường, ý kiến của các chuyên gia độc lập để xây dựng các kịch bản, đưa ra các thông số mô hình để đưa ra kế hoạch cho năm sau.

"Vì vậy nên khả năng thực hiện kế hoạch kinh doanh của VietinBank rất cao," ông Minh nói.

Về tăng trưởng tín dụng, mặc dù năm 2024 tiếp tục là một năm khó khăn với toàn ngành, có nhiều ngân hàng sụt giảm trong quý 1, tuy nhiên VietinBank vẫn có tăng trưởng tốt. Quý 1, tốc độ tăng trưởng của CTG khoảng 3,7%, đến hiện tại là hơn 4,1%.

Với kế hoạch và kết quả như vậy, Vietinbank cam kết sẽ dùng nhiều biện pháp để giữ đà tăng trưởng lợi nhuận từ 5% - 10%. Về kiểm soát chất lượng tín dụng, ngân hàng có mô hình phân luồng quản lý rủi ro, bắt nguồn ngay từ nhóm 1, khoản nợ có dấu hiệu chậm trả là đã phải quan tâm.

“Chúng tôi khá tự tin về chất lượng tín dụng hiện nay và kiểm soát được chi phí dự phòng,” Chủ tịch Trần Minh Bình chia sẻ với cổ đông.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Ngân hàng VietinBank có sự tham dự của 106 đại biểu, đại diện cho 322 cổ đông, sở hữu 4,68 tỷ cổ phần, tương đương 87,23% vốn điều lệ ngân hàng. Tại đây, cổ đông CTG đã thông qua các tờ trình với tỷ lệ đồng thuận cao.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.