Vụ Vạn Thịnh Phát: Số tiền thiệt hại khoảng 30.000 tỷ đồng, của hơn 42.000 bị hại

vụ án TRÁI PHIẾU
17:06 - 02/10/2023
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - Phó Cục trưởng C03.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - Phó Cục trưởng C03.
Cục C03 bước đầu xác định, các bị can liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng của khoảng 42.000 nhà đầu tư.

Chiều 2/10, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an chủ trì họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác của lực lượng công an quý 3/2023.

Liên quan đến vụ án lừa đảo trái phiếu xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) thông tin, C03 đã thông báo để các nhà đầu tư đến trình báo, xác định bị can của vụ án. Qua đó, xác định số tiền thiệt hại khoảng 30.000 tỷ đồng, của hơn 42.000 bị hại. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã uỷ thác cơ quan điều tra các tỉnh, thành phố làm việc với nhà đầu tư.

Đại diện C03 cũng đề nghị các nhà đầu tư sớm đến cơ quan điều tra các địa phương để cung cấp thông tin nhằm được bảo vệ quyền lợi. “Như vụ án Tân Hoàng Minh, cơ quan điều tra rất nỗ lực truy thu tài sản với phương châm của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là ưu tiên bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, vì họ do thiếu thông tin nên mua trái phiếu rất nhiều tiền và nhiều khoản tiền khó khăn mới có được. Chúng tôi sẽ thu hồi và kết quả tới đâu sẽ thông báo cho người dân biết", Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành nói.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tân Hoàng Minh, trả lời câu hỏi của báo chí về việc số tiền hơn 8.000 tỷ đồng mà tập đoàn này đã nộp khắc phục, các nhà đầu tư có được nhận lại hay không, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết, theo quy định của pháp luật đây là tiền vật chứng vụ án nên phải được đưa ra xét xử.

Khi ra toà xét xử, nếu toà tuyên bố Tập đoàn Tân Hoàng Minh lừa đảo thì số tiền này sẽ được trả lại các nhà đầu tư. “Tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền nhưng phải theo trình tự, thủ tục. Đề nghị các bị hại theo dõi chặt chẽ quá trình truy tố, xét xử vụ án này để được bảo vệ quyền lợi, nhận lại số tiền trong quá trình xét xử", Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho hay.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Bất động sản Nhật Nam, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Quá trình điều tra xác định, trong thời gian từ 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam tổng thu khoảng 8.900 tỷ đồng của 20.000 cá nhân thông qua hơn 45.000 hợp đồng kinh doanh, trong đó, có trường hợp một cá nhân ký nhiều hợp đồng.

Công ty Nhật Nam đã trả lãi và gốc cho các cá nhân hơn 4.000 tỷ đồng và chi phí cho hoạt động của công ty 520 tỷ đồng; chi hoa hồng trả các cá nhân giới thiệu, huy động vốn hơn 2.000 tỷ; chi cho cá nhân bị can Vũ Thị Thuý hơn 600 tỷ đồng; số tiền còn lại gần 1.000 tỷ chưa rõ chi đi đâu. Qua kiểm kê, phong toả 20 tài khoản thì cơ bản không còn tiền.

Theo Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Cơ quan CSĐT đã tích cực kê biên nhà đất, đất đai, bước đầu xác nhận, ghi lời khai 111 bị hại, số tiền chiếm đoạt 138 tỷ liên quan các tài khoản cá nhân của Công ty Nhật Nam. Hiện, lực lượng chức năng đang mở rộng, truy bắt các đối tượng đồng phạm; đồng thời, kê biên tài sản, truy tìm, truy lùng các bất động sản, tài sản để đảm bảo quyền lợi của bị hại...

Tin liên quan

Đọc tiếp