Vượt Ấn Độ và Thái Lan, Việt Nam là nước cung cấp gạo lớn nhất cho Singapore

Gạo SINGAPORE
17:51 - 20/04/2024
Sản phẩm gạo Việt trưng bày tại Singapore. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Singapore
Sản phẩm gạo Việt trưng bày tại Singapore. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Singapore
0:00 / 0:00
0:00
Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Singapore, Việt Nam đã vượt Ấn Độ và Thái Lan để trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Singapore trong 3 tháng đầu năm 2024.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, 3 tháng đầu năm 2024, tổng giá trị nhập khẩu gạo từ thế giới của Singapore tăng tới 23,86% so với cùng kỳ, đạt gần 112,9 triệu SGD. Các mặt hàng gạo, gạo tẻ trắng chiếm thị phần lớn nhất (25,09%), tiếp đến là gạo thơm xay xát hoặc tróc vỏ (chiếm 21,82%), gạo đồ (chiếm 19,75%), gạo trắng hom ma li (chiếm 16,43%).

6/9 nhóm gạo chính đều tăng trưởng tốt như gạo thơm xay xát hoặc tróc vỏ (tăng 165,41% YoY), gạo nếp (tăng 131,95% YoY), gạo đồ (tăng 251,55% YoY). 3/9 nhóm gạo còn lại của Singapore sụt giảm là gạo tẻ trắng (giảm 36,05% YoY), gạo lứt thường (giảm 10,7%YoY), gạo lứt hom ma li (giảm 0,61%).

Chiều hướng tăng mạnh nhu cầu nhập khẩu gạo của Singapore từ năm 2023 tiếp tục được duy trì trong 3 tháng đầu năm 2024 do 2 nguyên nhân chính là lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và sự phục hồi nhanh lượng khách du lịch đến Singapore.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, 3 tháng đầu năm 2024 đã đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam khi lần đầu tiên trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào Singapore, chiếm 32,03% thị phần về kim ngạch, tương ứng đạt 36,15 triệu SGD (tăng 80,4% so với cùng kỳ năm trước).

Sau Việt Nam, Ấn Độ đứng vị trí thứ hai với 33,63 triệu SGD và Thái Lan đứng vị trí thứ ba với 33,16 triệu SGD. Ba nước này chiếm tới 91,21% tổng thị phần gạo nhập khẩu của Singapore.

Thế mạnh của gạo Việt tại Singapore

Bên cạnh mặt hàng thế mạnh là gạo tẻ trắng, 2 nhóm hàng khác là gạo nếp và gạo thơm xay xát hoặc tróc vỏ của Việt Nam cũng vươn lên chiếm lĩnh thị phần với lần lượt đạt 80,08% và 73,33% tổng kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng này của Singapore.

“Đây là nhân tố chính đưa Việt Nam vượt qua Thái Lan và Ấn Độ để trở thành quốc gia chiếm thị phần gạo lớn nhất tại Singapore,” theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Thái Lan, Ấn Độ và Nhật Bản hiện là các đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Việt Nam tại Singapore. Khi Ấn Độ (nước có thị phần gạo tẻ trắng lớn) ban hành lệnh cấm xuất khẩu các loại gạo ngoài basmati từ ngày 20/7/2023, các doanh nghiệp Việt đã tận dụng tốt để gia tăng thị phần và giá trị kim ngạch xuất khẩu sang Singapore.

"Đáng chú ý, các doanh nghiệp Việt Nam dường như đã mở rộng thành công thị trường sang các mặt hàng khác như gạo nếp và gạo thơm xay xát hoặc tróc vỏ. Dù vậy, xu hướng này vẫn cần thêm thời gian và sự cố gắng để đảm bảo duy trì bền vững vị trí đối tác lớn nhất. Doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, đảm chất lượng sản phẩm gạo," Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết.

Thương vụ cũng lưu ý, doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam vốn có tiềm lực yếu, lại ít đầu tư vào vấn đề quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Do đó, các nhà nhập khẩu, hệ thống phân phối ở Singapore không muốn sử dụng thương hiệu sản phẩm của Việt Nam, họ chủ yếu nhập gạo thô sau đó đóng gói mẫu mã, bao bì và thương hiệu nội địa của Singapore để dễ tiêu thụ trên thị trường.

Thời gian vừa qua, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Singapore, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, trưng bày sản phẩm, tăng sự hiện diện mặt hàng gạo Việt Nam trên địa bàn; hỗ trợ đưa đoàn từ Singapore về tham gia các hoạt động xúc tiến mặt hàng gạo tại Việt Nam.

Thương vụ cũng cho rằng, để tăng thị phần và duy trì vị trí dẫn đầu của gạo Việt Nam còn cần sự hỗ trợ, góp sức của các Bộ ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp. Đồng thời, việc ký MOU gạo giữa Việt Nam và Singapore có thể sẽ là công cụ hữu hiệu để duy trì vị thế số một của sản phẩm gạo Việt Nam tại Singapore.

Tin liên quan

Đọc tiếp