Xu hướng sử dụng điện toán đám mây để liên minh với các nhóm AI

AI. Big Tech
12:16 - 06/02/2023
Xu hướng sử dụng điện toán đám mây để liên minh với các nhóm AI
0:00 / 0:00
0:00
Các công ty công nghệ lớn đang tích cực liên minh với các công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo với các khoản đầu tư lớn, thông qua điện toán đám mây.

Theo Financial Times, các công ty công nghệ lớn sử dụng mảng điện toán đám mây để đầu tư và liên minh với nhóm công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (nhóm AI). Vấn đề đặt ra ở đây là vai trò của họ với tư cách là nhà cung cấp và đối thủ cạnh tranh trong cuộc chiến phát triển "AI thế hệ mới".

Khoản đầu tư 300 triệu USD gần đây của Google vào Anthropic, đối thủ của ChatGPT, là thương vụ mới nhất trong chuỗi quan hệ đối tác liên quan đến điện toán đám mây giữa các nhóm AI và các công ty công nghệ lớn trên thế giới.

Anthropic là một phần trong làn sóng mới của các công ty khởi nghiệp đang phát triển AI tạo sinh, một công nghệ phức tạp có thể viết kịch bản và sáng tạo nghệ thuật trong vài giây.

Bên cạnh đó, khoản đầu tư này cũng đánh dấu Google đã chính thức gia nhập cuộc đua trong lĩnh vực "AI thế hệ mới". Động thái mới nhất của Google được cho là tiếp tục khuấy động sự quan tâm của các công ty công nghệ lớn với nhóm AI. Đặc biệt là những công ty cần quyền truy cập vào nền tảng điện toán đám mây để xử lý các mô hình AI khổng lồ, tương tự mô hình nhóm mà Anthropic đang phát triển.

Những liên minh như vậy cho phép các công ty công nghệ lâu đời hơn như Microsoft và Google truy cập vào một số hệ thống AI tiên tiến và phổ biến nhất. Đổi lại, các startup như Anthropic nhận được nguồn tài trợ và tài nguyên điện toán đám mây mà một gã khổng lồ công nghệ như Google có thể cung cấp.

Hay như khoản đầu tư của Microsoft với tư cách là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng độc quyền cho OpenAI, một trong những công ty khởi nghiệp AI hàng đầu thế giới và là cha đẻ của ChatGPT đang "làm mưa làm gió" làng công nghệ toàn cầu. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella tuyên bố rằng công ty này đã xây dựng một siêu máy tính để xử lý công việc của OpenAI. Giờ đây nó có thể xử lý một số phép tính AI với chi phí chỉ bằng một nửa so với các đối thủ.

Tuy nhiên, ông William Kovacic thuộc Cơ quan chống độc quyền tại Đại học George Washington (Mỹ) cho rằng: “Có một mối lo ngại ngày càng tăng về cách các công ty dịch vụ thông tin lớn đang hạn chế cơ hội cho các thế hệ đối thủ cạnh tranh mới xuất hiện”.

Chẳng hạn như Anthropic, một công ty khởi nghiệp được thành lập bởi một số cựu lãnh đạo của OpenAI sau khi họ bất đồng về hướng đi của công ty. Họ lo ngại rằng khoản đầu tư đầu tiên của Microsoft vào OpenAI sẽ đưa công ty vào con đường thương mại hơn và làm mất đi trọng tâm ban đầu của nó là phát triển công nghệ AI tiên tiến và an toàn.

Đọc tiếp