Xuất hiện thêm một đối thủ đáng gờm của ChatGPT

Ernie Bot ChatGPT
18:30 - 07/02/2023
Xuất hiện thêm một đối thủ đáng gờm của ChatGPT
0:00 / 0:00
0:00
Baidu, công ty công nghệ Trung Quốc chính thức tham gia cuộc đua toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) khi thông báo sẽ trình làng một dịch vụ cạnh tranh với ChatGPT vào tháng 3 tới.

Dịch vụ này có tên gọi "Wenxin Yiyan" hay còn được gọi là Ernie Bot. Trong thông báo, Baidu cho biết sẽ hoàn tất thử nghiệm nội bộ để kịp ra mắt vào tháng tới. Công ty dự định tích hợp Ernie vào dịch vụ tìm kiếm của mình, cho phép hiển thị kết quả tìm kiếm dưới dạng đoạn hội thoại như ChatGPT.

Chia sẻ với Reuters, đại diện của Baidu cho biết Ernie là một "mô hình ngôn ngữ quy mô lớn cho AI" được giới thiệu vào năm 2019. Ernie có thể làm nhiều tác vụ, từ đọc hiểu ngôn ngữ, tạo ra văn bản đến chuyển văn bản thành hình ảnh.

Phát ngôn viên của Baidu tiết lộ rằng, điểm khiến Ernie khác biệt so với các mô hình ngôn ngữ khác là tích hợp được lượng kiến thức lớn với số dữ liệu khổng lồ, giúp nó có khả năng đọc hiểu xuất sắc.

Ngay sau khi thông tin về Ernie được công bố, cổ phiếu của Baidu đã tăng vọt 15,3% trong phiên giao dịch ngày 7/2.

Nhiều năm qua, Baidu đã chi hàng tỷ USD để nghiên cứu AI nhằm chuyển đổi từ tiếp thị trực tuyến (online marketing) sang công nghệ sâu hơn. Hệ thống Ernie được kỳ vọng sẽ là nền tảng của công cụ giống như ChatGPT, chatbot đang gây bão toàn cầu.

Giám đốc điều hành Daniel Ives của Wedbush Securities nhận định rằng, các khoản đầu tư vào AI của Baidu có thể được coi là "một động thái chiến lược vừa tấn công vừa phòng thủ ở Trung Quốc".

Trí tuệ nhân tạo được xem là một điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh công nghệ. Các công ty AI đang thu hút một lượng lớn vốn đầu tư mạo hiểm. Vào năm 2022, nhóm doanh nghiệp này đã huy động được khoảng 920 triệu USD, tăng 35% so với năm trước, theo dữ liệu của PitchBook.

Vào tháng 1/2023, Microsoft đã đồng ý rót 10 tỷ USD vào OpenAI, một trong những khoản đầu tư khởi nghiệp lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Đọc tiếp