Xuất khẩu cá ngừ sang EU dự báo tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm

Cá ngừ eu
14:18 - 27/10/2022
Xuất khẩu cá ngừ sang EU dự báo tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm
0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh các nhà nhập khẩu châu Âu có xu hướng gia tăng nhập cá ngừ nguyên liệu có giá cạnh tranh và lợi thế về thuế quan, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) dự báo, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU sẽ tiếp tục tăng vào cuối năm.

Theo VASEP, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng 9/2022 với +33% so với cùng kỳ năm 2021, đạt gần 31 triệu USD. Tính chung 9 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ sang khối EU đạt 123 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu sang Italia giảm 70%. Ngược lại, xuất khẩu sang Bỉ tăng tới 111%, Rumani tăng 102%, Pháp tăng 155%, Đan Mạch tăng 305%.

Ảnh: VASEP ảnh 1

Ảnh: VASEP

Một trong những nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do các thị trường chuẩn bị vào mùa cao điểm cho dịp lễ cuối năm. Lệnh cấm veda tại khu vực EPO (khu vực Đông Thái Bình Dương) từ 29/7 và kéo dài 72 ngày đã khiến cho nguồn cung cá ngừ cho thị trường EU từ khu vực này giảm.

Mặt khác, EU hiện có xu hướng tăng mạnh nhập khẩu cá ngừ từ các nước châu Á trong bối cảnh giá cá ngừ tại khu vực Manta (Ecuador) chênh lệch nhiều so với tại khu vực Bangkok (Thái Lan). Trong diễn biến này, cá ngừ của Việt Nam có ưu thế về mặt thuế quan theo hiệp định EVFTA so với các quốc gia trong khu vực chưa có FTA với EU như Thái Lan, Indonesia, Philippines…

Hiện có hơn 50 doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu cá ngừ sang EU. Trong đó, Bidifisco, Tuna Việt Nam và FoodTech là 3 công ty xuất khẩu nhiều nhất cá ngừ sang khối thị trường này, chiếm 45% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của cả nước sang EU.

VASEP dự báo, với tình hình lạm phát tại châu Âu vẫn không ngừng gia tăng, tiêu thụ cá ngừ tại khối thị trường này sẽ còn tiếp tục tăng, đặc biệt là với các sản phẩm cá ngừ đóng hộp.

Tuy nhiên, sự mất giá của đồng Euro so với đồng USD đang khiến cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp trở nên đắt đỏ với người châu Âu. Do đó, các nhà nhập khẩu châu Âu sẽ có xu hướng gia tăng nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu từ các nguồn cung có giá cạnh tranh và lợi thế về mặt thuế quan. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU trong những tháng cuối năm vì thế sẽ tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Đọc tiếp