ADB dự đoán tăng trưởng năm 2024 của Việt Nam đạt 6%

ADB Việt nAM
11:19 - 13/12/2023
Ảnh: Sơn Quách - Mekong ASEAN
Ảnh: Sơn Quách - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Trong cập nhật dự báo mới nhất, ADB nhận định tăng trưởng của Việt Nam năm 2023 giảm xuống còn 5,2% so với dự báo trước đó là 5,8%, trong khi tăng trưởng trong năm 2024 được dự báo duy trì ở mức 6%.

Ngày 13/12, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 12/2023.

Tại báo cáo, ADB hạ dự báo tăng trưởng cho Đông Nam Á trong năm nay giảm từ 4,6% xuống còn 4,3%, trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm xuất khẩu suy yếu. Triển vọng của các nền kinh tế ở Kavkaz và Trung Á tăng nhẹ, trong khi dự báo đối với các nền kinh tế Thái Bình Dương không thay đổi.

ADB dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay giảm xuống còn 5,2% so với dự báo trước đó là 5,8%.

Năm 2024, tăng trưởng Việt Nam được dự báo duy trì ở mức 6,0%. Theo ADB, sự phục hồi yếu hơn dự kiến của nhu cầu bên ngoài tiếp tục cản trở tăng trưởng công nghiệp và dịch vụ, làm chậm quá trình phục hồi của việc làm và tiêu dùng trong nước.

Chính sách tiền tệ thận trọng và chủ động, được hỗ trợ bởi việc kiểm soát hiệu quả giá xăng, điện, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, sẽ giúp kiểm soát lạm phát. Dự báo lạm phát tại Việt Nam được duy trì ở mức 3,8% cho năm 2023 và 4,0% cho năm 2024.

ADB cho biết, rủi ro đối với triển vọng này bao gồm lãi suất tăng cao liên tục ở Hoa Kỳ và các nền kinh tế phát triển khác, có thể góp phần gây bất ổn tài chính tại các nền kinh tế dễ bị tổn thương trong khu vực, đặc biệt là những nước có nợ cao. Khả năng gián đoạn nguồn cung do hiện tượng thời tiết El Niño hoặc cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine cũng có thể kích hoạt lạm phát, đặc biệt liên quan đến lương thực và năng lượng.

ADB nâng triển vọng tăng trưởng châu Á lên 4,9% trong năm 2023

Cũng theo báo cáo ADB, nền kinh tế khu vực châu Á dự kiến sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm nay, so với mức dự báo được đưa ra hồi tháng 9/2023 là 4,7%. Dự báo tăng trưởng cho năm 2024 được duy trì ở mức 4,8%.

Cũng theo Báo cáo của ADB, nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm nay, so với dự báo trước đó là 4,9%, sau khi tiêu dùng hộ gia đình và đầu tư công đẩy mạnh tăng trưởng trong quý 3/2023.

Triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ đã được nâng từ 6,3% lên 6,7% sau mức tăng nhanh hơn dự kiến trong giai đoạn từ tháng 7-9/2023, nhờ tốc độ tăng trưởng hai chữ số của lĩnh vực công nghiệp.

"Mức tăng trưởng được nâng lên của Trung Quốc và Ấn Độ giúp bù đắp nhiều hơn mức giảm dự báo của Đông Nam Á, do hoạt động ảm đạm trong ngành sản xuất chế tạo", ADB nhận định.

Châu Á đang phát triển tiếp tục tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ, bất chấp môi trường toàn cầu đầy thách thức. Lạm phát trong khu vực cũng đang dần được kiểm soát.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park

Theo báo cáo ADO tháng 12/2023, dự báo lạm phát của khu vực trong năm nay đã giảm từ 3,6% trước đó xuống còn 3,5%. Đối với năm 2024 lạm phát được dự kiến tăng lên mức 3,6%, so với mức dự báo trước đó là 3,5%.

Tuy nhiên, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park cũng cho rằng, rủi ro vẫn còn đó, từ việc lãi suất toàn cầu tăng cao cho đến các hiện tượng khí hậu như El Niño. "Các chính phủ ở châu Á và Thái Bình Dương cần phải luôn cảnh giác để bảo đảm nền kinh tế có khả năng thích ứng và tăng trưởng bền vững", ông Albert Park lưu ý.

Đọc tiếp