Apple xác nhận sẽ chuyển iPhone sang cổng sạc chuẩn Type C

apple USB-C
11:38 - 27/10/2022
Apple xác nhận sẽ chuyển iPhone sang cổng sạc chuẩn Type C
0:00 / 0:00
0:00
Apple vừa chính thức xác nhận rằng, các mẫu iPhone trong thời gian tới của hãng sẽ được trang bị cổng sạc USB-C (Type C) do phải tuân thủ các quy định của Liên minh Châu Âu (EU) về cổng sạc trên thiết bị điện tử.

Theo các quy định mới của Liên minh châu Âu (EU), đến cuối năm 2024, Apple phải chuyển hoàn toàn sang sử dụng cổng sạc USB-C trên dòng sản phẩm iPhone của mình hoặc ngừng bán dòng sản phẩm này hoàn toàn ở châu Âu.

Việc triển khai bộ sạc tiêu chuẩn chung là một trong những nỗ lực của châu Âu nhằm giảm rác thải điện tử và giúp người dùng thuận tiện hơn trong cuộc sống. Các nhà lập pháp hy vọng, điện thoại và các thiết bị điện tử khác sẽ không cần bán kèm sạc vì người dùng đã có sẵn phụ kiện chung ở nhà.

Tuy nhiên, ông Greg Joswiak, Phó Chủ tịch cấp cao về Tiếp thị toàn cầu của Apple cho rằng: "Việc bộ sạc và cáp tách rời nhau thực tế giải quyết được vấn đề về tiêu chuẩn hóa. Chuyển đổi cổng sạc iPhone từ Lightning sang USB-C mới thực sự gây nhiều lãng phí điện tử"

Trả lời The Wall Street Journal, ông Greg Joswiak thừa nhận rằng, Apple không hài lòng khi bị ép buộc về mặt pháp lý trong việc thực hiện chuyển đổi cổng sạc.

Từ trước đến nay, Apple thường thích đi theo con đường riêng và tin tưởng vào các kỹ sư của mình hơn là bị các nhà lập pháp buộc phải áp dụng các tiêu chuẩn phần cứng. Do đó, đã có "chút bất đồng nhỏ" về ý tưởng quy định bộ sạc chung mặc dù ý ông Joswiak cho rằng ý định của EU là tốt nhưng đó là một điều khó khăn để điều chỉnh. Đặc biệt, Phó Chủ tịch Greg Joswiak cũng chỉ ra rằng, các nhà lập pháp EU đã từng cố gắng tiêu chuẩn hoá đầu nối micro-USB, trong khi đó là một kết nối kém tiện lợi và lỗi thời.

Dù vậy, ông Greg Joswiak xác nhận rằng Apple sẽ tuân thủ quy định của EU về tiêu chuẩn cổng sạc chung USB-C. Điều này đồng nghĩa Apple sẽ phải chuyển từ cổng sạc Lightning độc quyền sang tiêu chuẩn sạc USB-C tại châu Âu, song ông Joswiak cũng từ chối tiết lộ liệu iPhone bán ở các thị trường bên ngoài châu Âu có tiếp tục sử dụng cổng sạc Lightning hay không.

"Rõ ràng là chúng tôi sẽ phải tuân thủ", ông Greg Joswiak nói.

Chuyên gia phân tích Ming-chi Kuo tại TF International Securities dự báo từ trước rằng iPhone 15 sẽ là chiếc điện thoại Apple đầu tiên dùng cổng sạc USB-C.

Phó Chủ tịch Greg Joswiak hiện chưa đưa ra thời gian cụ thể về việc Apple sẽ triển khai cổng sạc USB-C trên các sản phẩm của mình, nhưng theo quy định của EU, Apple phải ra mắt cổng sạc tiêu chuẩn trong năm 2024.

Chia sẻ với CNBC, nhà phân tích Bryan Ma tại IDC cho biết, nếu Apple chuyển sang USB-C sẽ tạo ra sự thay đổi cho iPhone trên toàn cầu chứ không chỉ riêng ở thị trường châu Âu.

"Rất có thể sẽ có lý khi Apple chuyển sang sử dụng cổng sạc tiêu chuẩn chung này trên toàn cầu thay vì phải sản xuất từng bộ phận riêng lẻ, trừ khi họ nghĩ rằng họ thực sự có thể kiếm được nhiều tiền từ những bộ sạc và phụ kiện độc quyền đó để duy trì sự khác biệt thương hiệu", ông Bryan Ma cho biết.

Ngày 24/10, Hội đồng Liên minh châu Âu đã chính thức phê chuẩn chỉ thị về việc sử dụng USB-C thành chuẩn sạc chung tại các nước châu Âu. Theo đó, tới cuối năm 2024, mọi thiết bị điện tử tiêu dùng được bán tại châu Âu sẽ phải dùng cổng sạc chuẩn USB Type-C.

Cụ thể, các quy định mới sẽ áp dụng với tất cả sản phẩm công nghệ tiêu dùng tại châu Âu như điện thoại di động; máy tính bảng và thiết bị đọc sách điện tử; máy ảnh kỹ thuật số và máy chơi game; tai nghe không dây và loa Bluetooth; chuột và bàn phím không dây; hệ thống định vị di động.

Đọc tiếp