Bắc Giang khánh thành nhà máy sản xuất chất bán dẫn giai đoạn 2

Bán dẫn Bắc Giang
15:59 - 16/09/2023
Các đại biểu nhấn nút khánh thành nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2. Ảnh: Bắc Giang.gov.
Các đại biểu nhấn nút khánh thành nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2. Ảnh: Bắc Giang.gov.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/9, Công ty TNHH Hana Micron Vina (Hàn Quốc) đã tổ chức khánh thành dự án nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2 tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Hana Micron Vina là doanh nghiệp sản xuất và gia công bảng vi mạch tích hợp sử dụng cho điện thoại di động và các sản phẩm điện tử thông minh khác đến từ Hàn Quốc, có tổng vốn đăng ký đầu tư gần 600 triệu USD.

Tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết công ty Hana Micron Vina đã đầu tư vào KCN Vân Trung từ năm 2019 với dự án “Nhà máy sản xuất Hana Micron Vina” với lĩnh vực sản xuất chính là đóng gói và kiểm định chất bán dẫn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chúc mừng Công ty TNHH Hana Micron Vina khánh thành nhà máy mới. Ảnh: Bắc Giang.gov.
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chúc mừng Công ty TNHH Hana Micron Vina khánh thành nhà máy mới. Ảnh: Bắc Giang.gov.

Nhà máy số 1 của dự án đã được đưa vào hoạt động, đến năm 2022, tổng vốn đầu tư vào nhà máy này là 600 triệu USD. Đến nay, công ty tiếp tục khánh thành và đưa vào vận hành nhà máy số 2.

Tỉnh Bắc Giang xác định dự án của Công ty TNHH Hana Micron Vina có ý nghĩa quan trọng, đây là dự án sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc, là nền tảng cho định hướng phát triển hệ sinh thái sản xuất chất bán dẫn trong tỉnh Bắc Giang nói riêng và tại miền Bắc nói chung.

Đồng thời là cơ hội để tỉnh Bắc Giang thu hút nhiều hơn nữa các dự án công nghệ cao phù hợp với chủ trương, chiến lược thu hút đầu tư của Chính phủ và định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Giang đã thành lập một tổ công tác chuyên trách hỗ trợ công ty trong suốt quá trình triển khai dự án; bảo đảm cho dự án được triển khai thuận lợi nhất tại tỉnh Bắc Giang.

Đến thời điểm này, công ty đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan và hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình, lắp đặt máy móc thiết bị để đưa toàn bộ dự án đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương hoan nghênh Hana Micro Vina đã lựa chọn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang và đề nghị công ty tiếp tục tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ; nâng cao chất lượng đội ngũ lao động; tích cực thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội và thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Về phía doanh nghiệp, ông Choi Chang Ho, Chủ tịch Tập đoàn Hana Micron nhấn mạnh Hana Micron Vina tại Việt Nam là cơ sở sản xuất số một trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của Hana Micron, nhân lực tuyển dụng tại Việt Nam sẽ chiếm 70% trong tổng số nhân lực. Theo kế hoạch, dự kiến năm nay, doanh thu của công ty đạt 300 triệu USD.

Ông Choi ChangHo - Chủ tịch Tập đoàn Hana Micron phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Bắc Giang.gov
Ông Choi ChangHo - Chủ tịch Tập đoàn Hana Micron phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Bắc Giang.gov

Với việc khánh thành và đưa vào vận hành nhà máy số 2, đến năm 2025, công ty có kế hoạch tăng tổng mức đầu tư lên hơn 1 tỷ USD, doanh thu dự kiến đạt 800 triệu USD và tạo việc làm cho khoảng hơn 4.000 lao động.

Chia sẻ về sự phát triển nhanh chóng của các nhà máy Hana Micron tại Việt Nam, Chủ tịch Hana Micron Vina toàn bộ là nhờ vào sự hỗ trợ toàn diện cũng như ý chí mạnh mẽ trong xây dựng ngành công nghiệp hiện đại của Chính phủ Việt Nam.

Cùng đó là nhờ vào đối tác chiến lược SK Hynix đã luôn hỗ trợ doanh nghiệp trong lắp đặt, vận hành nhanh chóng dây chuyền sản xuất. Hana Micron Vina sẽ phát triển một hệ sinh thái ngành công nghiệp chất bán dẫn mới tại Việt Nam, góp phần đa dạng các loại hình công nghệ, kỹ thuật sáng tạo mà Việt Nam đang theo đuổi.

Ông Choi ChangHo cũng cam kết Hana Micron sẽ nuôi dưỡng những tài năng trẻ ưu tú của Việt Nam trở thành nguồn nhân lực có kỹ thuật cao trong ngành chất bán dẫn.

Tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương và các đại biểu nhấn nút khánh thành nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2, thăm khu sản xuất của nhà máy mới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thăm nhà máy mới của Hana Micron Vina. Ảnh: Bắc Giang.gov.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thăm nhà máy mới của Hana Micron Vina. Ảnh: Bắc Giang.gov.

Bắc Giang là địa phương có độ mở nền kinh tế lớn và đang là điểm đến đầu tư của nhiều nhà đầu tư nước ngoài (FDI). Đến nay, đã có trên 27 quốc gia và vùng lãnh thổ có doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Bắc Giang.

Nổi bật là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc với 345 dự án đầu tư, Hàn Quốc đang là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án, đứng thứ hai về tổng vốn đăng ký đầu tư vào tỉnh Bắc Giang.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của khối FDI toàn tỉnh, 30% giá trị xuất nhập khẩu, 21,3% đóng góp vào ngân sách nhà nước; chiếm 25,3% số lao động trong các doanh nghiệp.

Đọc tiếp

Phát triển điện khí LNG: Góc nhìn từ Thái Lan

Phát triển điện khí LNG: Góc nhìn từ Thái Lan

Phụ tải điện ngày càng lớn, than trong nước sụt giảm, Thái Lan gia tăng sử dụng khí đốt cho sản xuất điện và đặt mục tiêu nhập khẩu 1,2 triệu tấn LNG mỗi năm để giảm chi phí nhiên liệu cho phát điện, hỗ trợ giá điện, giảm bớt gánh nặng cho người dân.