Bầu Thụy thoái sạch vốn khỏi Thaiholdings giữa lúc cổ phiếu THD lao dốc

THD THAIHOLDINGS
14:08 - 27/05/2022
Bầu Thụy muốn rút hết vốn khỏi công ty mình sáng lập.
Bầu Thụy muốn rút hết vốn khỏi công ty mình sáng lập.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings (THD) trong tháng 6, tương đương gần 25% vốn của doanh nghiệp này. Với giá trị thị trường hiện tại thì ông Thụy có thể thu về hơn 5.000 tỷ đồng.

Cụ thể, giao dịch của bầu Thụy dự kiến diễn ra từ ngày 1/6 - 30/6/2022, theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Mục đích thực hiện là cơ cấu danh mục đầu tư. Trước đó, tại ĐHĐCĐ 2022, ông Thụy dự kiến chào mua 52,5 triệu cổ phiếu THD, nâng tỷ lệ sở hữu lên 40,1%.

Ông Nguyễn Đức Thụy từng là Chủ tịch Tập đoàn Thai Group, CTCP Thaiholdings, CTCP Du lịch Kim Liên và CTCP Enclave Phú Quốc. Tại Thaiholdings, hiện tại, ông không còn giữ chức vụ nào nhưng vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty. Đồng thời, ông còn là anh trai của ông Nguyễn Văn Thuyết - Chủ tịch HĐQT của Thaiholdings. Hiện ông Thụy là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (mã LPB).

Giao dịch của ông Thụy diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu THD liên tục nằm sàn, giảm giá sau thông tin doanh nghiệp điều chỉnh lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính năm 2021 vì phải hoàn trả 840 tỷ đồng đã giao dịch với Tập đoàn Tân Hoàng Minh, liên quan đến thương vụ bán cổ phần tại Bình Minh Group - chủ sở hữu của dự án 11A Cát Linh, Hà Nội.

Theo công văn của Cục cảnh sát điều tra C03, Thaigroup - công ty con của Thaiholdings sẽ nhận lại cổ phần của Bình Minh Group sau khi hoàn trả tiền, kèm hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án. Việc hoàn trả tiền này khiến lợi nhuận của Thaiholdings năm 2021 phải điều chỉnh giảm từ 1.156 tỷ xuống 424 tỷ đồng.

Cổ phiếu THD lao dốc mạnh từ vùng đỉnh. TradingView

Cổ phiếu THD lao dốc mạnh từ vùng đỉnh. TradingView

THD từng là mã tâm điểm trên thị trường chứng khoán khi tăng sốc từ mức giá 20.000 đồng/cp (cuối năm 2020) lên 277.000 đồng (tháng 12/2021), tương đương tăng gấp 14 lần chỉ trong 1 năm. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này lại "rơi như thiên thạch", hiện chỉ còn 55.000 đồng. Nếu tính từ mức giá đỉnh đến hiện tại, THD đã “bốc hơi” hơn 70.000 tỷ đồng vốn hóa về còn 25.600 tỷ đồng.

Thị giá THD tụt giảm thê thảm, cổ phiếu LPB cũng giảm sâu khiến tài sản của bầu Thụy trên sàn chứng khoán cũng “bay” hàng nghìn tỷ đồng. Từ vị trí thứ 9 hồi đầu tháng 4, ông Thuỵ hiện tụt xuống vị trí thứ 12 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán. Giá trị tài sản của ông Thuỵ thông qua cổ phiếu THD và LPB hiện còn khoảng 11.000 tỷ đồng.

Tại ĐHĐCĐ, khi trả lời cổ đông về việc giá cổ phiếu liên tục giảm mạnh, ông Nguyễn Văn Dũng, thành viên HĐQT cho biết, không chỉ THD mà nhiều cổ phiếu cũng rớt mạnh từ đầu năm tới nay dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, chiến tranh Nga - Ukraine, biến động giá dầu. Đến bây giờ, các doanh nghiệp mới "thấm đòn" tác động của dịch bệnh hai năm vừa qua khi "của dành của để" đã đưa ra hết. Ông Dũng khẳng định cổ phiếu THD là do thị trường quyết định, công ty không hề có tác động gì tới cổ phiếu.

Thực tế trong 2 năm 2020 và 2021, Thaiholdings có biên lợi nhuận rất thấp, nếu trừ đi các chi phí thì lỗ. Thông qua Thaigroup, THD thực hiện các thương vụ bán tài sản, M&A để tạo ra lợi nhuận lớn. Ví dụ, năm 2021, Thaiholdings mua lại Bình Minh từ các cổ đông cùng nhóm với giá 40 tỷ rồi bán lại cho Tân Hoàng Minh với giá gấp 20 lần. Khi bị cơ quan công an yêu cầu hoàn trả lại khoản này, lợi nhuận của công ty đã phải điều chỉnh giảm mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Trong trường hợp lý tưởng nhất, PTI sẽ tăng vốn điều lệ gấp 3 lần lên 3.216 tỷ đồng. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN

ĐHĐCĐ PTI: Tăng vốn lên gấp 3 lần

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của CTCP Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI) được tổ chức ngày 24/4. Tại đây, cổ đông công ty sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có 2 tờ trình tăng vốn điều lệ lên gấp 3 lần.