Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân tránh mua gom gạo ồ ạt

XUẤT KHẨU Gạo
12:30 - 04/08/2023
Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân tránh mua gom gạo ồ ạt
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về phối hợp triển khai công tác bình ổn thị trường lúa gạo.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay tình hình thị trường lúa gạo trong nước đang có diễn biến tăng giá. Vì vậy để thực hiện công tác bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung lúa gạo, kiểm soát mức tăng giá lương thực trong nước, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp thực hiện công tác bình ổn thị trường.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị các địa phương chỉ đạo Sở Công Thương đôn đốc các doanh nghiệp tham gia Chương trình Bình ổn thị trường có phương án về nguồn hàng lúa gạo, đảm bảo cung ứng cho thị trường từ nay đến cuối năm 2023 và giai đoạn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với giá bình ổn.

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên địa bàn duy trì lượng lúa gạo dự trữ bình ổn thị trường theo quy định để sẵn sàng cung ứng ra thị trường khi cần thiết; thực hiện việc thu mua giao hàng theo tiến độ hợp lý và cân đối lượng xuất khẩu nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước.

Đặc biệt, Bộ Công Thương lưu ý các doanh nghiệp tránh mua gom ồ ạt gây bất ổn thị trường, mất cân đối cung cầu cục bộ đẩy giá lúa gạo trong nước tăng bất hợp lý.

Văn bản này được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, UAE, Nga đã cấm xuất khẩu gạo, hiện tượng El Nino ảnh hưởng sản lượng lương thực nhiều nước, tình hình địa chính trị còn diễn biến phức tạp. Những yếu tố này đã dẫn đến diễn biến phức tạp cho tình hình thương mại gạo, đẩy giá gạo xuất khẩu và thu mua trong nước tăng cao.

Theo số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hiện giá lúa đã tăng 100 - 300 đồng/kg so với tuần trước, tăng 400 – 700 đồng/kg so với tháng trước và tăng 400 - 1.600 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Trên thị trường xuất khẩu gạo giá xuất khẩu gạo tại ngày 3/8 với gạo 5% tấm của Việt Nam tiếp tục tăng 5 USD/tấn lên 598 USD/tấn, cao thứ 2 trong các thị trường xuất khẩu gạo (sau Thái Lan với 625 USD/tấn). Gạo 25% tấm cũng tăng lên 578 USD/tấn. Riêng gạo thơm Jasmine lên mức 733 USD/tấn, tăng 45 USD/tấn so với ngày 1/8 và tăng 110 USD/tấn so với ngày 20/7.

Tin liên quan

Đọc tiếp