Bộ Ngoại giao khuyến cáo về lời mời 'việc nhẹ, lương cao’ tại nước ngoài

Công dân Việt nAM
17:57 - 14/03/2024
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Đỗ Thảo
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Đỗ Thảo
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam cần tỉnh táo trước những lời mời chào “làm việc nhẹ, lương cao” tại nước ngoài, sau thông tin có hàng trăm người Việt bị bắt ở Campuchia và Thái Lan vì đánh bạc trái phép. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/3, báo chí đề nghị Bộ Ngoại giao bình luận về vụ việc 100 công dân Việt Nam bị Campuchia bắt giữ và trục xuất do đánh bạc tại Sihanoukville và 18 người Việt bị Thái Lan bắt do điều hành đường dây cá cược trực tuyến tại Bangkok.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville, vào ngày 9/3, hơn 100 công dân Việt Nam làm việc trái phép tại một cơ sở lừa đảo, đánh bạc trực tuyến đã bị các cơ quan chức năng Campuchia bắt giữ và trục xuất".

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, ngày 11/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville đã phối hợp với các cơ quan chức năng phía Campuchia và trong nước tiến hành các thủ tục lãnh sự tiếp nhận số công dân này qua cửa khẩu quốc tế Prek Chak - Hà Tiên.

Liên quan đến vụ việc 18 công dân Việt Nam bị Thái Lan bắt giữ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin và xác minh nhân thân của những người này.

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, 18 công dân bị bắt giữ do hành vi tham gia tổ chức trò chơi, trò lừa đảo; giúp quảng cáo hoặc mời gọi trực tiếp, gián tiếp người khác chơi; đánh bạc thông qua các phương tiện điện tử mà không được phép của cơ quan chức năng. Đại sứ quán Việt Nam vẫn tiếp tục theo dõi sát vụ việc và đề nghị các cơ quan chức năng sở tại bảo đảm quyền, lợi hợp pháp của công dân Việt Nam.

"Trong suốt thời gian qua, chúng ta đã từng chứng kiến và được thông tin về rất nhiều vụ việc tương tự. Bộ Ngoại giao một lần nữa khuyến cáo công dân Việt Nam cần tỉnh táo trước những lời mời chào ra nước ngoài làm việc theo kiểu việc nhẹ, lương cao, không yêu cầu cần bằng cấp, trình độ, không có hợp đồng ký kết, không có thông qua doanh nghiệp cũng như là các tổ chức phái cử lao động", bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, công dân cần phải tìm hiểu kỹ về nội dung công việc, đơn vị, địa điểm làm việc và thân nhân người giới thiệu, chế độ bảo hiểm, quyền lợi được hưởng để có quyết định đúng đắn trước khi mà ra làm việc tại nước ngoài.

Tin liên quan

Đọc tiếp