Bộ Nội vụ đề xuất cán bộ, công chức không tiếp công dân tại nhà riêng

Cán bộ đạo đức
11:56 - 24/05/2023
Dự thảo quy định cán bộ, công chức giao tiếp với công dân phải chuẩn mực, rõ ràng. Ảnh minh họa.
Dự thảo quy định cán bộ, công chức giao tiếp với công dân phải chuẩn mực, rõ ràng. Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Trong Dự thảo nghị định ban hành Bộ quy tắc đạo đức công vụ đã được Bộ Nội vụ gửi Bộ Tư pháp thẩm định có đề xuất cán bộ, công chức không hẹn gặp, không tiếp công dân và tổ chức bên ngoài cơ quan.

Cụ thể, Bộ Nội vụ đề xuất, cán bộ, công chức chỉ được tiếp công dân, doanh nghiệp tại trụ sở cơ quan, không được hẹn gặp ngoài giờ làm việc hoặc tại nhà riêng.

Dự thảo quy định, cán bộ, công chức giao tiếp với công dân phải chuẩn mực, rõ ràng, không hạch sách, nhũng nhiễu, gây căng thẳng, bức xúc. Cán bộ cần lắng nghe, tận tình giải thích, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể cho người dân về quy trình, thủ tục và tôn trọng phong tục, tập quán, văn hóa của người nước ngoài.

Bộ Nội vụ mong muốn cán bộ, công chức phải liêm khiết, chính trực, không gây phiền hà, vòi vĩnh, kéo dài thời gian xử lý công việc, không xu nịnh, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm và dám đổi mới sáng tạo vì lợi ích chung.

Trước, trong thời gian làm việc hoặc nghỉ giữa giờ, cán bộ không được uống rượu, bia, đồ có cồn. Cán bộ không được quảng cáo thương mại, bán hàng, tiếp thị dưới mọi hình thức tại nơi làm việc.

Tại tờ trình dự thảo nghị định, Bộ Nội vụ nhìn nhận, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện đạo đức công vụ vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định.

Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức giao tiếp, ứng xử với người dân, đồng nghiệp chưa tốt. Nhiều trường hợp vi phạm bị xử lý, ảnh hưởng đến hình ảnh những người thực thi công vụ.

Tại một số Bộ/ngành địa phương, công tác thông tin, tuyên truyền về đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức thực hiện chưa thường xuyên. Hình thức tuyên truyền chưa thật sự đa dạng, phong phú, thiết thực. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức chưa sâu sát, hiệu quả chưa cao.

Đặc biệt, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn bộc lộ sự yếu kém trong giao tiếp, ứng xử với với người dân, tổ chức và đồng nghiệp, vẫn còn những hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật gây ảnh hưởng đến uy tín của Bộ, địa phương và hình ảnh của cán bộ, công chức, viên chức.

Thực trạng trên có nhiều nguyên nhân, trong công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường nhưng vẫn còn tình trạng nể nang, hình thức, chưa kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, chủ yếu vẫn làm theo chuyên đề, theo đợt cao điểm. Việc xử lý vi phạm về đạo đức công vụ, kỷ luật kỷ cương hành chính chưa mang tính răn đe, chưa thật sự nghiêm.

Do đó, Bộ Nội vụ cho rằng, cần phải nghiên cứu, xây dựng và ban hành nghị định ban hành Bộ quy tắc đạo đức công vụ làm căn cứ để các bộ và địa phương thực hiện nghiêm túc, thống nhất trong cả nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp