Bộ trưởng Công Thương: Đảm bảo xăng dầu - điện dịp Tết Nguyên đán 2024

Xăng Dầu điện lực
18:33 - 06/02/2024
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng công ty xăng dầu Quân đội.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng công ty xăng dầu Quân đội.
0:00 / 0:00
0:00
Phát biểu trước các đơn vị xăng dầu - điện, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh yêu cầu không để thiếu điện - xăng dầu trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Sáng 6/2/2024 (27 Tết), Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ thăm, chúc tết, kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp xăng dầu, điện Tết Nguyên đán 2024 tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty xăng dầu Quân đội và một số đơn vị trực thuộc.

Đây là hoạt động thường niên của lãnh đạo Bộ Công Thương nhằm kiểm tra, nắm bắt thông tin thực tế các doanh nghiệp năng lượng quan trọng của ngành trong việc thực hiện triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Bộ Công Thương về công tác chuẩn bị, đảm bảo cung ứng năng lượng thiết yếu cho người dân cả nước dịp tết đến, xuân về.

Xây dựng các phương án dự phòng để đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Tại buổi làm việc, báo cáo với Bộ trưởng Công Thương, Đại tá Nguyễn Như Chiến, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty xăng dầu quân đội (Mipecorp) cho biết, năm 2024, doanh nghiệp được phân giao hạn ngạch tăng 30% so với kế hoạch năm 2023, tăng 18% so với thực hiện của năm 2023. Tổng công ty Mipecorp sẽ quyết tâm thực hiện kế hoạch được phân giao cả năm cũng như trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhân dịp này, lãnh đạo Mipecorp cũng kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến với Chính phủ, các bộ ngành xem xét cho tổng công ty nâng vốn điều lệ và có cơ chế hỗ trợ vốn, phí trong việc thực hiện dự trữ lưu thông bắt buộc…

Ông Đào Nam Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, với việc đảm bảo xăng dầu năm 2024 và dịp Tết Nguyên đán, Petrolimex đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tạo nguồn ngay từ cuối năm 2023.

Theo đó, cuối tháng 12/2023, Petrolimex đã xây dựng kế hoạch nhập khẩu dài hạn khoảng 70% so với dự kiến đơn vị có thể bán ra. Trong tháng 1/2024, tập đoàn đã nhập khẩu trên 1 triệu m3 xăng dầu các loại, tăng hơn 10% so với cùng kỳ và tăng khoảng 10% so với tổng nguồn Bộ Công Thương phân giao bình quân một tháng cho Petrolimex. Tập đoàn cũng lên các kịch bản để ứng phó với những tình huống khác nhau.

"Petrolimex kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến đến các địa phương tạo điều kiện cấp phép cho xe bồn xăng dầu được chạy ban ngày vào các thành phố lớn. Bên cạnh đó, để hạn chế rủi ro, Tập đoàn kiến nghị Bộ Công Thương kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đầu mối khác để đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Đồng thời sớm ban hành quy chuẩn quốc gia về yêu cầu kỹ thuật đối với xăng dầu cũng như tháo gỡ một số khó khăn về chính sách", ông Đào Nam Hải nêu kiến nghị.

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra công tác chuẩn bị tại kho xăng dầu Đức Giang (thuộc Petrolimex).

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra công tác chuẩn bị tại kho xăng dầu Đức Giang (thuộc Petrolimex).

Sau khi nghe báo cáo từ các doanh nghiệp xăng dầu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận những thành tích của Petrolimex và Mipecorp, đồng thời lưu ý các đơn vị quan trọng nhất là không để gián đoạn nguồn cung, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống dịp Tết Nguyên đán.

Cũng theo Bộ trưởng Công Thương, năm 2024 dự báo sẽ là năm tiếp tục khó khăn đối với công tác đảm bảo cung ứng xăng dầu trong nước do tình hình địa chính trị thế giới tiếp tục nhiều diễn biến phức tạp, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung và giá cả xăng dầu thế giới.

"Do đó, các doanh nghiệp như Petrolimex, Mipecorp cần phát huy vai trò của doanh nghiệp Nhà nước, phát triển mạnh hơn nữa mạng lưới; chủ động, xây dựng các phương án dự phòng để trong mọi tình huống đều đảm bảo đủ xăng, dầu cho nền kinh tế", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp rà soát, sửa đổi bổ sung các quy định hiện hành (Nghị định 83, 95, 80) theo hướng để thị trường điều tiết, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, hài hoà lợi ích. Tăng cường kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm các đơn vị có vi phạm trên tinh thần ai làm tốt thì để người đó làm và ngược lại.

Đối với kiến nghị của Tập đoàn Petrolimex về việc cấp phép cho xe bồn vận chuyển xăng dầu trong dịp Tết Giáp Thìn tại 1 số thành phố lớn, Bộ trưởng đã giao cho đơn vị chức năng có công văn hoả tốc gửi các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ giải quyết ngay trong chiều 6/2.

Về các kiến nghị khác của các đơn vị, Bộ trưởng nhấn mạnh, những lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Bộ, Bộ sẽ nhanh chóng xem xét giải quyết, những kiến nghị vượt thẩm quyền hoặc ngoài phạm vi sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, và cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.

Không để thiếu điện trong mọi tình huống dịp Tết Nguyên đán

Đối với việc cấp điện, báo cáo của EVN, Tổng công ty Truyền tải cho thấy các đơn vị từng khối đã xây dựng kế hoạch, phương án; chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo cung ứng điện cho dịp Tết Nguyên đán năm 2024.

Đặc biệt, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cũng đã triển khai phương án, bố trí nguồn điện hợp lý đảm bảo đủ công suất dự phòng cho hệ thống tại mọi thời điểm. Đảm bảo số tổ máy để điều chỉnh công suất vô công.

Với lưới điện, đảm bảo giới hạn truyền tải trên các mạch đường dây 500kV và các đường dây 220kV liên kết miền trong giới hạn cho phép, có dự phòng cho các trường hợp sự cố và bất thường. Đảm bảo nhiên liệu than, khí đáp ứng yêu cầu sản xuất điện các ngày Tết.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận những nỗ lực của EVN và các đơn vị trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung ứng điện, phục vụ cho phát triển kinh tế đất nước, sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời lưu ý đơn vị cần rút kinh nghiệm từ tháng 6 năm ngoái để có những phương án, kế hoạch huy động nguồn điện hợp lý, quản lý vận hành đường dây an toàn, hạn chế thấp nhất các sự cố xảy ra; phân công lực lượng ứng trực 24/7.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

EVN và các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị, phương tiện để khắc phục nhanh nhất sự cố (nếu có); tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng địa phương đảm bảo an toàn điện, phòng chống cháy nổ và có báo cáo hàng ngày tới Bộ Công Thương, với tinh thần là không để thiếu điện trong mọi tình huống dịp Tết Nguyên đán 2024, đặc biệt là ở các thành phố lớn, trung tâm chính trị, cơ sở quan trọng cũng như các sự kiện, nơi tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết của người dân.

Trong và sau Tết, ngành điện tiếp tục phối hợp với đơn vị chức năng rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp luật; đẩy mạnh thi công các công trình nguồn điện và lưới điện, đặc biệt là dự án đường dây 500kV mạch 3 để hoàn thành đúng hạn theo Chỉ đạo của Thủ tướng; các đường dây truyền tải nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam; triển khai các phương án cấp điện mùa khô năm 2024.

Tin liên quan

Đọc tiếp