Bộ trưởng Tài chính: Thị trường chứng khoán là ‘hàn thử biểu’ của nền kinh tế

CHỨNG KHOÁN Bộ Tài Chính
16:15 - 23/11/2022
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Bộ Tài chính
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Bộ Tài chính
0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, tình hình của doanh nghiệp hiện nay có những khó khăn, sức sản xuất, kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng. Nếu tiếp tục tình hình này thì rất khó khăn cho thời kỳ tiếp theo.

Ngày 23/11, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp. Tham dự cuộc họp còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi; đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội; 7 công ty chứng khoán và 32 doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thị trường chứng khoán vừa trải qua một thời kỳ sụt giảm mạnh, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp, niềm tin của nhà đầu tư đối với trái phiếu, cổ phiếu xuống thấp.

“Chúng ta đã dành nhiều công sức để tạo dựng nên một thị trường vốn nhằm phục vụ đắc lực cho sự phát triển của kinh tế đất nước. Tuy nhiên, trong năm 2022, từ sự việc của Tân Hoàng Minh, FLC, hay công ty An Đông và ngân hàng SCB đến nay khiến thị trường liên tục chao đảo”, Bộ trưởng nhận định.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, thị trường chứng khoán là “hàn thử biểu” của nền kinh tế, nhưng chỉ số VN-Index đã mất 600 điểm, tương đương giảm 38% so với đầu năm 2022. Nhiều cổ phiếu mất tới 70% giá trị và vấn đề thanh khoản rất hạn chế.

Còn trái phiếu doanh nghiệp luôn được xác định là một công cụ của thị trường vốn trung và dài hạn quan trọng cho các doanh nghiệp và nền kinh tế, qua đó hỗ trợ giảm áp lực lên kênh tín dụng ngân hàng. Tính đến 30/9/2022, toàn thị trường có 1.260.000 tỷ đồng, tức gần 10% so với dư nợ vay ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên thời gian vừa qua, có một số doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong vấn đề phát hành bị xử lý hình sự, gây ra tâm lý hoang mang, dẫn đến nhà đầu tư đua nhau đi rút tiền, doanh nghiệp đi vay gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, thị trường tiền tệ và tín dụng diễn biến rất phức tạp, đặc biệt lãi suất liên tục tăng cao, lãi suất huy động trên 10%/năm.

Còn đối với thị trường bất động sản, sau thời gian tăng trưởng nóng thì hiện đứng trước nguy cơ vỡ bong bóng, do thiếu vốn, cũng như niềm tin của thị trường suy giảm…

Đại diện 7 công ty chứng khoán và 32 doanh nghiệp phát hành trái phiếu tham gia buổi làm việc. Ảnh: Bộ Tài chính ảnh 1

Đại diện 7 công ty chứng khoán và 32 doanh nghiệp phát hành trái phiếu tham gia buổi làm việc.

Ảnh: Bộ Tài chính

Theo đánh giá của ông Phớc, hiện nay triển vọng về kinh tế Việt Nam vẫn được các định chế tài chính đánh giá rất cao, tăng trưởng GDP năm nay có thể đạt 8%; thu ngân sách Nhà nước có thể vượt khoảng 14,5%, CPI dưới 4%, bội chi ngân sách dưới 4%. Có thể thấy về chỉ số kinh tế vĩ mô thời điểm này vẫn tăng trưởng tốt, nhưng nếu không có biện pháp gì để thúc đẩy thị trường, đặc biệt là thúc đẩy sản xuất kinh doanh thì sẽ rất khó khăn trong tương lai.

“Chúng ta đang nỗ lực tập trung phát triển kinh tế, tập trung nguồn vốn để hoàn thành các dự án. Chính phủ đã đưa ra các gói kích cầu nhằm mục tiêu giải quyết khó khăn và nâng cao khả năng chống chịu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tình hình của doanh nghiệp hiện nay có những khó khăn, sức sản xuất, kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng”, Bộ trưởng cho biết và nhấn mạnh nếu tiếp tục tình hình này thì rất khó khăn cho thời kỳ tiếp theo.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn cuộc làm việc với các công ty chứng khoán và doanh nghiệp phát hành có thể tìm ra giải pháp nhằm giúp thị trường chứng khoán quay trở lại bình thường và tiếp tục phát triển; cũng như tìm ra giải pháp để củng cố niềm tin cho thị trường trái phiếu và tăng cường tính thanh khoản.

Đưa ra các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài

Trả lời báo chí bên lề buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, buổi làm việc có mặt các thành viên của thị trường chứng khoán để cùng nhau lắng nghe, trao đổi các giải pháp nhằm tiếp tục củng cố niềm tin và phát triển thị trường một cách bền vững.

Bộ Tài chính khuyến nghị các chủ thể tham gia thị trường, công ty chứng khoán cũng như các doanh nghiệp, hiệp hội trái phiếu nêu ra những khó khăn vướng mắc của thị trường liên quan đến thị trường tài chính, tiền tệ, các thanh khoản cũng như khó khăn về mặt pháp lý.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp và có cuộc làm việc với các bộ, ngành có liên quan để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để đưa ra các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài nhằm củng cố niềm tin của thị trường, đưa thị trường tiếp tục phát triển một cách bền vững.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng nêu rõ sẽ rà soát khung pháp lý, kể cả Nghị định 65/2022/NĐ-CP vừa được phát hành, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp để có báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có sự điều chỉnh phù hợp.

Tin liên quan

Đọc tiếp