Các địa phương đã chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng đón dòng vốn FDI

FDI Việt nAM
15:34 - 17/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp FDI sáng 17/9, lãnh đạo các địa phương đã chia sẻ về tiềm năng thế mạnh, chiến lược phát triển của từng địa phương, kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào tỉnh.

NGHỆ AN: Lần đầu tiên lọt vào top 10 địa phương thu hút FDI

Phát biểu về tiềm năng của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết: "Tính từ năm 2019 đến nay, tỉnh Nghệ An đã thu hút được hơn 1,8 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có 4 dự án thuộc lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử và công nghệ, như: Goertek, Everwin, JuTeng, Luxshare ICT với tổng vốn đầu tư gần 1,1 tỷ USD. Lần đầu tiên, trong 8 tháng đầu năm 2022, Nghệ An lọt vào top 10 địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước".

FDI vào tỉnh Nghệ An đang có xu hướng tăng nhanh, được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm, quy mô của các dự án ngày càng lớn và tiếp tục mở rộng, phát triển. Điều này đã chứng minh sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư, vào sự nỗ lực, đồng hành của chính quyền tỉnh Nghệ An.

Trong thời gian tới tỉnh sẽ tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ sẵn sàng để đón các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh gồm: Mặt bằng; hạ tầng; dịch vụ xã hội; nhân lực; thủ tục hành chính và sẵn sàng hỗ trợ các dự án đầu tư, FDI.

Cùng với sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục sát cánh, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về chính sách, môi trường đầu tư cho các nhà đầu tư; luôn quyết tâm cao, hành động thực chất để Nghệ An trở thành địa bàn đầu tư thuận lợi, an toàn và tin cậy cho các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài.

CẦN THƠ: Sẽ trở trung tâm vùng ĐBSCL, cam kết tạo những điều kiện tốt nhất

Về phía mình, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè khẳng định TP Cần Thơ có vị trí chiến lược, nằm ở trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong những năm tới sẽ trở trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao.

TP Cần Thơ cũng được Quốc hội ban hành Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút đầu tư vào Thành phố như chính sách ưu đãi về thuế, hải quan, lãi suất. Thành phố cũng đang chào đón và trân trọng mời các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào TP Cần Thơ cũng như các tỉnh ĐBSCL.

Thành phố rất mong các doanh nghiệp trong và ngoài nước nghiên cứu, tìm hiểu về Thành phố và các tỉnh ĐBSCL. Cần Thơ cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất về thủ tục hành chính, về đất đai, về các chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn Thành phố để các doanh nghiệp có được điều kiện đầu tư thuận lợi nhất, tốt nhất và mang lại hiệu quả nhất trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL.

QUẢNG NINH: Tích cực chuyển đổi phương án phát triển từ nâu sang xanh

Cùng chung phương hướng với các địa phương nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh: Nằm ở địa đầu vùng Đông Bắc của Tổ quốc, Quảng Ninh là tỉnh có các điều kiện về tự nhiên, xã hội đa dạng và phong phú, với diện tích đất liền trên 6.000 km2và diện tích mặt biển tương đương với nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội.

Các địa phương đã chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng đón dòng vốn FDI ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn phát biểu tại Hội nghị.

Quảng Ninh đang tích cực chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh", thực hiện thành công ba đột phá chiến lược, đưa Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững với đà tăng trưởng hai con số trong 6 năm liên tiếp (2016-2021).

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh nêu những thế mạnh của tỉnh như Quảng Ninh là địa phương duy nhất của cả nước có cả đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc, cùng với hệ thống hạ tầng cửa khẩu, cảng biển đang dần được hoàn thiện. Đây là nền tảng để thúc đẩy phát triển thương mại biên mậu, khu vực trung chuyển, giao lưu hàng hóa, khoa học công nghệ lớn giữa Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) và Đông Nam Á.

Tỉnh có diện tích lớn, tài nguyên thiên nhiên phong phú, hệ sinh thái tự nhiên cùng với di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái tử Long và nhiều di tích, danh lam thắng cảnh có giá trị lịch sử, thẩm mỹ, nhân văn sâu sắc.

Đồng thời, với diện tích vùng biển, hải đảo rộng 6.100 km2và đường bờ biển dài 250km cung cấp nguồn tài nguyên biển phong phú, nguồn lợi thủy sản dồi dào, có tiềm năng nổi trội trong phát triển kinh tế biển và hệ thống cảng biển.

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh cho nhiều công trình nổi bật như đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Bên cạnh hệ thống hạ tầng "cứng" nêu trên, hệ thống hạ tầng mềm cũng được tỉnh ưu tiên hoàn thiện, đặc biệt là đội ngũ nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực.

Với quan điểm phát triển: Phát huy tối đa, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế riêng có; huy động phân bổ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, Quảng Ninh ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư và sẵn sàng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt, nhất là Du lịch, dịch vụ tổng hợp hiện đại; công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghệ cao, logistics, năng lượng tái tạo...

Nhân Hội nghị này, các địa phương bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và phối hợp của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tham dự Hội nghị ngày hôm nay để hỗ trợ, thúc đẩy thu hút nguồn lực đầu tư, dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp