Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc vẫn hướng đến Việt Nam

HÀN QUỐC Việt nAM
16:10 - 24/06/2023
Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc ngày 23/6. Ảnh: Thảo Ngân
Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc ngày 23/6. Ảnh: Thảo Ngân
0:00 / 0:00
0:00
Đây là nhận định của ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, được tổ chức chiều 23/6 tại Hà Nội.

Khái quát về tình hình đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng cho hay trong khoảng 6-7 năm trở lại đây, Hàn Quốc bứt phá lên nhóm top 1 các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, luỹ kế đến tháng 5/2023, Hàn Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các quốc gia đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 81,52 tỷ USD, vượt qua cả Singapore.

"Trong 5 tháng đầu năm 2023, Hàn Quốc đầu tư gần 700 triệu USD vào Việt Nam trong khi cả năm ngoái là 5 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này không phản ánh đúng thực trạng đầu tư của Hàn Quốc”, ông Hoàng nói.

"Cục có danh sách mấy chục dự án Hàn Quốc đang chờ, có dự án vài trăm triệu USD, có dự án hàng tỷ USD, trong thời gian ngắn các dự án tỷ đô sẽ được công bố. Như ngài Tổng thống Hàn Quốc, ngài Chủ tịch KCCI, Chủ tịch SK group nói, Việt Nam vẫn là điểm đến số 1 đầu tư ra nước ngoài của Hàn Quốc, các tập đoàn lớn vẫn hướng tới Việt Nam".

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng

Cục trưởng cho biết thêm: "Con số này không phản ánh đủ hoạt động đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam, nội lực của đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam rất mạnh mẽ, chẳng qua các bạn đang chững lại để quan sát thêm, kể cả doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản".

Trong nước, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành thường xuyên tổ chức các cuộc họp để tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư. Vì vậy, Cục Đầu tư nước ngoài mong các doanh nghiệp Hàn Quốc đồng hành cùng Việt Nam chia sẻ khó khăn.

Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh

Về định hướng thu hút đầu tư trong thời gian tới, ông Hoàng cho biết, Việt Nam kiên định đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng hiệu quả, công nghệ, môi trường để đánh giá chủ yếu, hướng tới các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, có giá trị gia tăng cao. Các lĩnh vực thu hút đầu tư gồm điện, điện tử, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo, kinh tế số, nông nghiệp công nghệ cao.

Để thu hút nhiều hơn các nguồn vốn đầu tư có chất lượng, ông Hoàng khẳng định Việt Nam sẽ tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan đến đất đai, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, môi trường, hải quan, đấu thầu,...

Cùng với đó, Chính phủ sẽ giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, giảm mặt bằng lãi suất huy động vốn cho vay, ổn định thị trường ngoại tệ, tín dụng và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu đầu tư, phát huy các hiệp định FTA đã ký kết.

Thủ tướng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương xử lý nhanh các thủ tục hành chính để doanh nghiệp sớm tham gia thị trường, xây dựng cơ chế đột phá như trung tâm tài chính tại TP HCM, Đà Nẵng , thu hút nguồn tài chính đến để lan tỏa cùng nguồn vốn đầu tư, công nghệ, sản xuất, tạo hệ sinh thái cộng hưởng phát triển.

Ông Hoàng cho biết thêm, Cục đang xây dựng chiến lược phát triển một số ngành trọng điểm như hydrogen, chất bán dẫn, điện tử, công nghiệp phụ trợ, các ngành liên kết công nghệ quốc tế nhằm thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài.

Về các ưu đãi cho doanh nghiệp FDI, ông Hoàng cho hay, trước tác động của thuế tối thiểu toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đang tìm kiếm các chính sách linh hoạt để bảo đảm hài hòa lợi ích nhà đầu tư và Nhà nước, đồng thời không vi phạm các cam kết của OECD, thông lệ quốc tế.

"Nhưng chúng tôi cũng cần sự hỗ trợ của các cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc. Các bạn đầu tư rất nhiều vào các quốc gia vậy các nước đó có giải pháp gì, các bạn có thể chia sẻ, chúng tôi sẽ cầu thị tiếp thu trình các cấp có thẩm quyền xem xét", Cục trưởng nói.

Cùng với đó, các địa phương cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng, đất sạch, năng lượng và nguồn nhân lực để thu hút những dự án đầu tư lớn.

Để thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, Chính phủ đã đưa ra mức ưu đãi đầu tư đặc biệt với các dự án như trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm R&D hoặc các dự án áp dụng theo tiêu chí công nghệ, chuyển giao công nghệ, cho doanh nghiệp Việt Nam vào chuỗi và có giá trị gia tăng cao.

Việt Nam đang rất tích cực tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp FDI. Tháng 5/2023, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 14/CT-TTg về nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới sau nhiều lần lắng nghe các ý kiến đóng góp, kiến nghị từ các doanh nghiệp ngoài trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc để chỉ đạo các bộ ban ngành thực hiện.

"Tuy nhiên, để những quyết sách này phát huy hiệu quả vẫn cần có lộ trình, do vậy Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn đồng hành cùng Việt Nam, thành công là thành công chung của cả Việt Nam và các doanh nghiệp Hàn Quốc", Cục trưởng nhấn mạnh.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong tại sự kiện. Ảnh: Thảo Ngân
Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong tại sự kiện. Ảnh: Thảo Ngân

Tại sự kiện, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc cũng cam kết sẽ mở rộng đầu tư, hỗ trợ Việt Nam chuyển giao khoa học công nghệ, hợp tác trong lĩnh vực môi trường, giúp Việt Nam thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Đại diện Samsung, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết, năm 2024, Tập đoàn sẽ nghiên cứu xây dựng các nhà máy thông minh tại Việt Nam, và đào tạo cho Việt Nam 200 kỹ sư công nghệ khuôn, đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định cho nhà máy sản xuất cũng như hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam cùng phát triển bền vững.

Đồng quan điểm hợp tác bền vững, đôi bên cùng có lợi, đại diện công ty VinFast Việt Nam đã chia sẻ về cơ hội hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực giao thông xanh sử dụng năng lượng sạch và mong muốn Cục Đầu tư nước ngoài sẽ hỗ trợ công ty kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực mà cả hai cùng có lợi thế.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Công Thương Hàn Quốc đã chứng kiến lễ trao MOU (bản ghi nhớ hợp tác). Trong tổng số 64 MOU được trao có 11 MOU giữa các bộ ngành, địa phương và 53 MOU giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc với nhau.

Lễ trao MOU cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc. Ảnh: Thảo Ngân

Lễ trao MOU cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc. Ảnh: Thảo Ngân

Tin liên quan

Đọc tiếp

Phát triển điện khí LNG: Góc nhìn từ Thái Lan

Phát triển điện khí LNG: Góc nhìn từ Thái Lan

Phụ tải điện ngày càng lớn, than trong nước sụt giảm, Thái Lan gia tăng sử dụng khí đốt cho sản xuất điện và đặt mục tiêu nhập khẩu 1,2 triệu tấn LNG mỗi năm để giảm chi phí nhiên liệu cho phát điện, hỗ trợ giá điện, giảm bớt gánh nặng cho người dân.