CEO Samsung nêu 3 khuyến nghị cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam

Samsung. DOANH NGHIỆP
07:28 - 20/09/2023
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp SamSung Việt Nam - Ảnh: quọchoi.vn
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp SamSung Việt Nam - Ảnh: quọchoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Đây là khẳng định của Tổng Giám đốc Tổ hợp SamSung Việt Nam trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 ngày 19/9.

Từ góc độ doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp SamSung Việt Nam cho biết, Samsung vẫn liên tục đầu tư bổ sung với quy mô khoảng 1 tỷ USD mỗi năm. Đặc biệt, Samsung cũng đang thực hiện đầu tư bổ sung khoảng 1,2 tỷ USD, bao gồm cả mảng đầu tư lưới bóng chip bán dẫn của nhà máy điện cơ.

"Samsung Việt Nam có thể thực hiện đầu tư quy mô lớn và đạt được những thành tựu không chỉ nhờ vào những điểm mạnh của Việt Nam về ưu đãi thuế như chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, nguồn lao động chất lượng cao mà còn dựa vào cơ sở hạ tầng rất tốt như hệ thống cung cấp điện ổn định, các tuyến đường, sân bay, bến cảng", Tổng Giám đốc Choi Joo Ho nói.

Tuy vậy, ông Choi Joo Ho thông tin, sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu, những xung đột trên thế giới đã khiến doanh thu Samsung lần đầu tăng trưởng âm từ khi đầu tư tại Việt Nam. Những chính sách như thuế tối thiểu toàn cầu cũng dự kiến sẽ có ảnh hưởng lớn trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, theo ông Choi Joo Ho, Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài cần có sự đối phó một cách thông minh về vấn đề này. Trong đó, chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư phải duy trì được môi trường đầu tư hấp dẫn.

Ba khuyến nghị cải thiện môi trường đầu tư

Theo đó, từ góc độ doanh nghiệp đầu tư lâu đời tại Việt Nam,Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam đề xuất 3 giải pháp, cụ thể:

Về chính sách hỗ trợ đầu tư, ông Choi kiến nghị Chính phủ Việt Nam cần cải thiện môi trường đầu tư liên tục và xây dựng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư không chỉ là ưu đãi về thuế mà cần có sự phân chia và khác biệt hơn nữa.

"Cần có chính sách hỗ trợ khác biệt hơn nữa cho các nhà đầu tư, đặc biệt cần có chính sách hỗ trợ mới cho các nhà đầu tư có đóng góp lớn cho sự phát triển của quốc gia, tuyển dụng số lượng lớn, các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng xanh", ông Choi Joo Ho nhấn mạnh.

Về chuyển giao công nghệ, người đứng đầu Tổ hợp Samsung Việt Nam thông tin từ năm 2015, Samsung Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ với Bộ Công thương để triển khai các chương trình đa dạng như đào tạo doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ xây dựng nhà máy thông minh, đào tạo chuyên gia khuôn mẫu, mở rộng cơ hội tham gia mạng cung ứng của Samsung.

Những chương trình này tạo ra hiệu quả giảm chi phí cho doanh nghiệp và tối đa hóa lợi nhuận bằng cách cải thiện quy trình sản xuất và giảm tỷ lệ lỗi. Thông qua hợp tác này, các công ty cung ứng Việt Nam cấp 1, cấp 2 tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng gấp 12 lần, từ 25 công ty vào năm 2014 lên 306 công ty vào cuối tháng 8/2023.

"Dựa trên những kết quả tích cực này, Samsung Việt Nam đề xuất Chính phủ và Quốc hội dành nhiều sự quan tâm hơn nữa để việc chuyển giao công nghệ và đào tạo các doanh nghiệp Việt Nam được diễn ra hiệu quả và nhanh chóng trong thời gian tới", lãnh đạo Samsung tâm đắc.

Đồng thời, cần sự hỗ trợ tích cực về nguồn lực để các doanh nghiệp Việt Nam có thể mở rộng đầu tư hệ thống, trang thiết bị và nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực công nghệ cao.

Về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ cao, hiện Samsung Việt Nam đang có 2.300 kỹ sư ưu tú tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển, cùng với đó là khoảng 1.000 kỹ sư ở mỗi nhà máy sản xuất.

Theo ông Choi, Samsung cũng đang triển khai hỗ trợ thiết thực thông qua việc hợp tác với các trường Đại học của Việt Nam để tiến hành các dự án hợp tác đào tạo, giúp những học sinh ưu tú của Việt Nam có thể phát triển thành các nhân tài dẫn dắt Samsung và cả ngành công nghiệp của Việt Nam.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để mở rộng hơn nữa những chương trình này nhằm đào tạo nguồn nhân lực cao cấp lĩnh vực công nghệ cao. Samsung sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, nhà đầu tư lâu dài tại Việt Nam", ông Choi nói.

Xây dựng Nghị định thuế tối thiểu toàn cầu đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn

Băn khoăn về thuế tối thiểu toàn cầu của đại diện Samsung cũng là thắc mắc được gửi đến Diễn đàn từ điểm cầu Đại học Kinh tế Quốc dân.

Trước bối cảnh thực thi thuế tối thiểu toàn cầu, Chính phủ dự định đề xuất bổ sung các chính sách, hình thức ưu đãi và hỗ trợ đầu tư mới như thế nào để đảm bảo khả năng cạnh tranh cũng như tính hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới, Đại học Kinh tế Quốc dân đặt vấn đề.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Giải đáp thắc mắc này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, hiện các quốc gia đều đã chấp nhận triển khai khung giải pháp của OECD liên quan đến áp thuế tối thiểu toàn cầu.

Không nằm ngoài xu hướng đó, hiện Chính phủ Việt Nam đang phân công Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị, xây dựng 2 Nghị quyết về cách thức tính và thu thuế tối thiểu toàn cầu và bổ sung quy định đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn của Việt Nam sau khi áp dụng thuế, đảm bảo phù hợp với các nguyên tắc của OECD đưa ra, nhưng cũng vừa phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng bày tỏ mong muốn Quốc hội sẽ dành sự quan tâm cho 2 dự án Nghị quyết này trong thời gian tới.

Đọc tiếp

Sau gần 4 tháng, FLC cùng với UHY vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung về ý kiến kiểm toán đối với BCTC năm 2021 của tập đoàn này. Ảnh: Minh Phong

FLC chưa thể phát hành BCTC kiểm toán 2021

CTCP Tập đoàn FLC vừa có công văn giải trình chậm công bố BCTC bán niên 2023 đã được soát xét gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Văn bản được ký bởi Tổng giám đốc Lê Tiến Dũng.