'Chiến trường thép' khốc liệt, Hòa Phát muốn làm đường ray tàu cao tốc

HPG hoà phát
12:02 - 11/04/2024
0:00 / 0:00
0:00
Ông Trần Đình Long khẳng định, Hòa Phát sắp tới sẽ chỉ làm “những việc khó”. Công ty không có ý định mở rộng mảng tôn và ống thép, ngược lại sẽ phát triển các sản phẩm chất lượng cao.
Ông Trần Đình Long trả lời thẳng thắn các câu hỏi của cổ đông.

Ông Trần Đình Long trả lời thẳng thắn các câu hỏi của cổ đông.

Tại ĐHĐCĐ thường niên sáng 11/4, ban lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán HPG) đã nhận được nhiều câu hỏi từ cổ đông về định hướng, kế hoạch kinh doanh ngắn hạn cũng như dài hạn để đảm bảo tăng trưởng.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT HPG trả lời thẳng thắn các câu hỏi của cổ đông. Ông nhận định, thép là ngành ăn theo bất động sản, đầu tư công. Trong khi đầu tư công đang được đẩy mạnh thì ngành bất động sản vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn. Vì vậy, ông Long nhận định năm 2024 Hoà Phát sẽ chưa có những đột phát nhưng vẫn sẽ là một năm tốt với hoạt động kinh doanh của công ty.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về kế hoạch mở rộng công suất ống thép và tôn, ông Trần Đình Long cho biết, ống và tôn là những sản phẩm truyền thống, tương đối dễ làm. Trong khi đó, định hướng của Hòa Phát thời gian tới là tập trung vào các sản phẩm chất lượng cao. Vì vậy công ty sẽ chỉ đầu tư quy mô vừa và nhỏ cho sản phẩm này.

“Hòa Phát sẽ nghiên cứu các sản phẩm hàm lượng công nghệ cao, khó, đầu tư lớn, đáp ứng sản xuất ô tô, đóng tàu, quân sự, thép chế tạo...,” ông Long nói. Chủ tịch HPG tiết lộ thêm, công ty đang nghiên cứu sản xuất hai sản phẩm cực khó và chưa phổ biến ở Việt Nam.

Một là tôn silic - sản phẩm sử dụng trong máy biến áp điện, động cơ và máy phát điện, dùng cho xe điện. Theo ông Long, hiện Việt Nam mới chỉ có một đơn vị làm sản phẩm này nhưng là khâu gia công cuối cùng, còn Hoà Phát sẽ sản xuất từ đầu.

Hai là thép đường ray chất lượng cao, đáp ứng cho tàu chạy vận tốc 800-1.000 km/h. “Sản xuất loại này cực kỳ khó. Hi vọng sau này triển khai đường sắt cao tốc Bắc Nam, Hòa Phát sẽ tham gia,” ông Long chia sẻ.

Tỷ phú Trần Đình Long chụp ảnh với cổ đông.

Tỷ phú Trần Đình Long chụp ảnh với cổ đông.

Liên quan đến việc mở rộng các mảng kinh doanh khác, ông Trần Đình Long nhận định “chiến trường thép đang cực kỳ khốc liệt”, với sự cạnh tranh gay gắt và đòi hỏi tiềm lực, nhân sự lớn. Vì vậy trong ngắn hạn 5-10 năm tới, Hòa Phát sẽ tập trung vào lĩnh vực chủ chốt, với “cú đấm thép” đang chuẩn bị là Khu liên hợp gang thép Dung Quất 2.

Theo đó, với lĩnh vực bất động sản, Hòa Phát sẽ hoàn thiện các dự án nhà ở đã có pháp lý, không mở rộng thêm. Riêng lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, do đã có “tay nghề” 30 năm nên công ty sẽ tiếp tục phát triển.

Ông Trần Đình Long cũng thông tin, Hòa Phát đã quyết định dừng dự án nghiên cứu sản xuất bô-xit và nhôm tại Đắk Nông.

Liên quan đến dự án Dung Quất 2, ông Long cho biết cuối năm nay sẽ hoàn thành lò cao đầu tiên và tháng 9/2026 sẽ hoàn thành toàn bộ. Công ty đã sắp xếp đủ nguồn vốn cho các giai đoạn triển khai.

Với mục tiêu vào Top 50 công ty sản xuất thép lớn nhất thế giới, ông Trần Đình Long khẳng định Hòa Phát sẽ không dừng lại. Công ty dự kiến triển khai dự án Dung Quất 3 tại Phú Yên, với vốn đầu tư tương đương Dung Quất 2, khoảng trên 5 tỷ USD.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thu Hằng (giữa) chủ trì ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của OCH. Ảnh: OCH

Thương vụ nghìn tỷ của OCH và IDS Equity Holdings

Vào tháng 11/2023, CTCP One Capital Hospitality chuyển nhượng 99% vốn của Công ty TNHH Sản xuất Bình Hưng. Ngay sau động thái này, Bình Hưng tăng mạnh vốn từ 65 tỷ đồng lên 2.150 tỷ đồng, trước khi được bán lại cho chính OCH vào cuối năm 2023.