Chủ tịch chứng khoán DNSE: 'Khi đặt ra một kế hoạch, chúng ta thường rất tham vọng'

Chủ tịch chứng khoán DNSE: 'Khi đặt ra một kế hoạch, chúng ta thường rất tham vọng'

DNSE CHỨNG KHOÁN
10:18 - 11/02/2024
Nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn, Mekong ASEAN trò chuyện với Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán DNSE, ông Nguyễn Hoàng Giang, về những tham vọng của một công ty chứng khoán trẻ tuổi đang định vị mình trở thành một công ty chứng khoán công nghệ hàng đầu cho người Việt.

PV: Vào tháng 1/2024, DNSE đã triển khai IPO, chào bán 30 triệu cổ phần với giá 30.000 đồng/CP. Với giá chào bán như trên, định giá của DNSE ước tính xấp xỉ ngưỡng 10.000 tỷ đồng. Theo ông, con số này phản ánh đúng quy mô và triển vọng của Chứng khoán DNSE không?

Ông Nguyễn Hoàng Giang: Bản thân DNSE tập trung 100% vào việc xây dựng và phát triển cho nền tảng chứng khoán, các API kết nối đầu tư hỗ trợ nhà đầu tư, ngoài ra còn có vai trò nghiệp vụ bảo lãnh, phát hành trong mảng trái phiếu - đây là những vấn đề ảnh hưởng nhiều công ty chứng khoán trong thời gian vừa rồi. Tôi nghĩ định giá DNSE phản ánh tất cả những điều này, cũng như là những kỳ vọng, mong muốn của chúng tôi.

Kế hoạch của DNSE là thực hiện IPO trong tháng 1/2024, sau đó tiến hành đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Theo luật mới, doanh nghiệp sẽ được phép niêm yết ngay sau IPO trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.

PV: Tại sao DNSE lại chọn hình thức IPO online?

Ông Nguyễn Hoàng Giang: Đối với vấn đề IPO Online, tôi thấy đây cũng là việc bình thường, nhưng thể hiện sự tiên phong của DNSE khi hướng đến sự đơn giản và thuận tiện cho nhà đầu tư. Rõ ràng, việc giao dịch/thanh toán online, chuyển đổi số sẽ giảm thời gian thủ tục và tăng tiện ích cho các nhà đầu tư.

Số liệu của DNSE cho thấy, đã có hơn 1.400 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu IPO online chỉ sau 7 ngày mở bán. Đây là điều rất tốt với DNSE khi số lượng cổ đông có thể lên đến con số hàng ngàn ngay sau những ngày đầu công bố IPO.

PV: Trở lại thời điểm doanh nghiệp mua lại Chứng khoán Đại Nam năm 2020, tài sản họ để lại cho DNSE là gì, khởi đầu như vậy có gặp nhiều khó khăn?

Ông Nguyễn Hoàng Giang: Thời điểm chúng tôi mua lại Chứng khoán Đại Nam tầm tháng 7/2020, dịch Covid vừa mới diễn ra. Công ty thời điểm đấy không có gì nhiều, không có nhiều khách hàng với dưới 2.000 tỷ đồng tổng tài sản chứng khoán lưu ký ở công ty.

Ở thời điểm 3 năm về trước, chúng tôi tin tưởng là người Việt Nam dần dần sẽ tham gia tích cực vào thị trường chứng khoán (TTCK). Trên thực tế, thời điểm mua lại Đại Nam cũng là thời điểm rất nhiều nhà đầu tư mở mới tài khoản chứng khoán, thị trường phát triển vượt bậc.

Sự phát triển mạnh mẽ của Chứng khoán DNSE có dấu ấn đậm nét của doanh nhân Nguyễn Hoàng Giang. Ảnh: Quách Sơn
Sự phát triển mạnh mẽ của Chứng khoán DNSE có dấu ấn đậm nét của doanh nhân Nguyễn Hoàng Giang. Ảnh: Quách Sơn

Đây là lúc mà công ty tiến hành chuyển đổi rất nhanh, định hướng trở thành một công ty chứng khoán công nghệ, DNSE nhanh chóng xây dựng lại phần mềm hoạt động, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho nhà đầu tư.

Từ khởi đầu rất khiêm tốn, cho tới hiện tại, DNSE có hơn 1,4 tỷ cổ phiếu lưu ký với giá trị 26.000 tỷ đồng, tức gấp 13 lần con số chúng tôi có ở thời điểm khởi nguồn. Điều này nói lên sự đánh giá cao của khách hàng và đối tác khi đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của DNSE.

PV: Sau hơn 3 năm, công ty tăng vốn lên 3000 tỷ đồng và đạt không ít thành tựu, điều này có vượt kỳ vọng của ông cũng như các cộng sự tại DNSE?

Ông Nguyễn Hoàng Giang: Việc tăng vốn nằm trong kế hoạch ban đầu của công ty. Chứng khoán là ngành có điều kiện hoạt động phải theo các chỉ số, tiêu chí do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giám sát. Việc phải có đủ vốn chúng ta mới có thể xây dựng các nền tảng dịch vụ tốt cho khách hàng.

Hiện nay vốn chủ sở hữu của công ty hơn 3.000 tỷ đồng, sau IPO là 4.000 tỷ đồng, khi đó mới có thể đảm bảo nền tảng tài chính vững mạnh phục vụ cho các khách hàng.

Khi mình đặt ra một kế hoạch, chúng ta thường rất tham vọng. Ở DNSE, chúng tôi nhìn nhận việc đi vào Top 10 của thị trường môi giới, hay Top đầu của môi giới phái sinh, đây là mục tiêu đề ra và đã làm được.

Trong vòng 3 năm rưỡi qua, thành quả của công ty đạt được là rõ nét. Giai đoạn năm 2024 – 2026, kế hoạch của DNSE còn giàu tham vọng hơn nữa, vì chúng tôi tin rằng nếu DNSE làm đúng với mục tiêu đề ra là đơn giản hóa đầu tư cho người Việt, thì số lượng khách hàng sử dụng nền tảng của mình sẽ còn lớn hơn nhiều.

Tôi tin rằng tiềm năng của TTCK còn rất lớn, số lượng tài khoản sẽ tăng gấp đôi so với hiện tại, cùng với nhịp tăng trưởng GPD, khi trong vòng 5 năm tới, GDP bình quân trên đầu người có thể vượt mốc 5.000 USD.

Đây là mốc rất quan trọng, theo quan sát của chúng tôi, trong lịch sử có rất nhiều đất nước khi vượt qua mốc này sẽ có một lượng tiền đầu tư vào TTCK tăng đột biến.

PV: Ông có thể giải thích rõ hơn về khái niệm công ty chứng khoán công nghệ?

Ông Nguyễn Hoàng Giang: Các định chế tài chính trong 30 – 40 năm trở lại đây là những đơn vị tiên phong trong việc phát triển công nghệ. Các công ty chứng khoán truyền thống, họ vẫn sử dụng đội ngũ môi giới, nền tảng của họ bao gồm khách hàng có những yêu cầu thực hiện được trực tuyến, có những yêu cầu phải gọi điện đến cho công ty chứng khoán để thực hiện được.

Định nghĩa của tôi về công ty chứng khoán công nghệ là khách hàng có thể thực hiện 100% các yêu cầu của họ online. Sự chuyển đổi số trong công ty chứng khoán phải là triệt để, không chỉ nền tảng dịch vụ cho khách hàng, bản thân công ty vận hành các công việc hàng ngày, từ kế toán đến việc chuyển tiền, việc tự động hóa phải lên đến 80 – 90% trong nội tại của công ty, khi đấy mới được gọi là công ty chứng khoán ứng dụng công nghệ thành công.

Hiện tại, thị phần của DNSE từ 1,3 – 1,4%, số lượng nhân viên của chúng tôi là dưới 200 người. So với các doanh nghiệp khác, tỷ lệ doanh thu tính trên đầu nhân viên là Top 3 trên thị trường.

Hiện nay, có một số công ty chứng khoán đi theo mô hình không có môi giới, tuy nhiên dần dần thay vì gọi là môi giới, họ gọi là đội ngũ phát triển khách hàng. Cái này chúng ta nên nhìn nhận số lượng nhân viên để đánh giá.

Một vài công ty chứng khoán có vốn ngân hàng, họ tận dụng đội ngũ bán hàng của ngân hàng, hay các kênh bán của họ, hoặc bên cạnh việc hỗ trợ giao dịch chứng khoán, họ còn phân phối thêm các sản phẩm đầu tư có kỳ hạn khác, theo tôi nghĩ hiện nay chưa có đơn vị nào hoàn toàn 100% công nghệ.

PV: Sản phẩm của một công ty chứng khoán công nghệ như DNSE sẽ có sự khác biệt gì với các đơn vị khác?

Ông Nguyễn Hoàng Giang: Khác biệt lớn nhất là người dùng có thể làm mọi thứ online. Trong giai đoạn tới, chúng tôi đưa vào ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn (Big data), trí tuệ nhân tạo AI.

Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu, người ta sẽ có nhiều câu hỏi như là cổ phiếu định giá như thế nào, phân tích kỹ thuật của cổ phiếu có những vấn đề gì. Trước nay nhiều nhà đầu tư phải hỏi môi giới để xuất ra báo cáo, thì bây giờ chúng tôi xây dựng nền tảng chat dựa trên AI, Chat GPT là Ensa, để cho nhà đầu tư đặt những câu hỏi như vậy.

Dần dần khi được hỏi nhiều hơn, Ensa cũng trở nên thông minh hơn để trả lời các câu hỏi và hiểu được vấn đề của nhà đầu tư. Nền tảng của chúng tôi sẽ hiểu được các bạn đang thích hay mong muốn đầu tư gì, dựa trên những dữ liệu mà các bạn đang tương tác để đưa ra hỗ trợ và sản phẩm tốt nhất.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn sử dụng một nền tảng khác gọi là deal margin, khi mà các bạn mua cổ phiếu, chúng tôi sẽ dùng lần mua đầu tiên theo mã đó để quản trị rủi ro, cũng như để các bạn tính toán lợi nhuận một cách đúng nhất.

Ở trên thị trường hiện tại, các công ty chứng khoán khi tính toán lợi nhuận, chỉ tính giá vốn so với thị trường, chứ người ta không tính chi phí vốn, lãi suất margin đã thu là bao nhiêu cũng như số tiền thuế bạn phải trả. Deal margin của chúng tôi sẽ tính cho nhà đầu tư thực sự là họ kiếm được hay lỗ bao nhiêu tiền từ khoản đầu tư của mình, bằng cách minh bạch hóa các chi phí.

Nhiều khi với các công ty chứng khoán khác, có thể một phần vì hạn chế công nghệ, một phần họ không muốn minh bạch vấn đề này. Đây là sự khác biệt của chúng tôi trong triết lý phục vụ khách hàng.

Sinh năm 1986, ông Nguyễn Hoàng Giang có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán, khi trở thành Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán VNDIRECT vào năm 2010. Ảnh: Quách Sơn

Sinh năm 1986, ông Nguyễn Hoàng Giang có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán, khi trở thành Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán VNDIRECT vào năm 2010. Ảnh: Quách Sơn

PV: Có sự khác biệt cơ bản nào ở lần đầu tiên làm CEO VNDIRECT năm 24 tuổi và làm Chủ tịch DNSE ở thời điểm hiện tại?

Ông Nguyễn Hoàng Giang: Khác biệt lớn nhất là khi làm tổng giám đốc một doanh nghiệp, hoạt động điều hành trở thành thường nhật, mình không thực sự phải quan tâm về vấn đề tiền ở đâu ra. Khi mình không phải là chủ của công ty thì mình quan tâm làm sao tối ưu vận hành để doanh nghiệp hoạt động kiếm tiền cũng như phục vụ khách hàng tốt nhất. Thời điểm này thì mình chưa quan tâm nhiều đến việc tiền ở đâu ra.

Khi mình làm chủ tịch một công ty, mình phải quan tâm huy động vốn như thế nào, tiền của mình ở đâu, mình hoạt động trong bao lâu thì hết tiền, đấy là lo lắng hàng ngày của một chủ tịch cũng như một cổ đông lớn của công ty.

Đấy là sự khác biệt. Ở thời điểm hiện tại, mình cũng đã trưởng thành hơn, cảm thấy áp lực tăng thêm từ vấn đề thị trường, hay nội tại doanh nghiệp, mọi người cũng có những kỳ vọng, nhìn vào mình để xem tầm nhìn của mình đến đâu, có đủ lớn để đi cùng hay không.

Tôi ở đây cũng rất may mắn khi có đội ngũ rất tốt. Những đồng nghiệp và cổ đông làm cùng cũng có sự tin tưởng tuyệt đối với mô hình của công ty.

PV: Ông có thể nhận xét về kết quả kinh doanh trong năm 2023 và kế hoạch trong năm 2024 của DNSE?

Ông Nguyễn Hoàng Giang: Năm 2023 lợi nhuận DNSE ở khoảng mức 190 tỷ đồng sau thuế. Chúng tôi đặt mục tiêu lợi nhuận trong năm tới tăng hơn gấp đôi so với năm nay, trong điều kiện huy động được vốn và thị trường thuận lợi.

Nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi là như thế có cao quá hay không. Thực tế, với một doanh nghiệp tăng trưởng gấp 2 hay 3 lần trong 3 - 4 năm liên tiếp, đây là một động lực rất lớn. Chúng tôi tin rằng nếu các bạn đầu tư ở thời điểm này, niềm tin là thị trường sẽ có những điềm tốt như là hệ thống mới đi vào triển khai, thanh khoản tốt hơn hay khả năng sẽ nâng hạng thị trường.

Thứ 2 là với một nền tảng mới như DNSE, từ đầu có chưa tới 0,1% thị phần, đến bây giờ đã có 1,3 - 1,4% thị phần, đây là tốc độ tăng trưởng có thể tạo ra sự khác biệt trong giai đoạn mới này, thể hiện sự đánh giá cao của khách hàng.

Lợi nhuận phải tăng dần trong một quá trình chứ không có trong chớp mắt, chúng tôi nghĩ rằng, trong dài hạn các nhà đầu tư sẽ nhìn thấy đây là một kết quả rất tuyệt vời với một công ty công nghệ như DNSE.

Đọc tiếp