Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: 'Làm phần mềm thu nhập một thì bán dẫn thu nhập 3'

FPT Bán dẫn
19:02 - 10/04/2024
Ông Trương Gia Bình chia sẻ với cổ đông.
Ông Trương Gia Bình chia sẻ với cổ đông.
0:00 / 0:00
0:00
Theo ông Trương Gia Bình, ngành bán dẫn có quy luật rất khó, không phải ai cũng có đủ nhiệt huyết, đam mê để theo đuổi. Tuy nhiên đổi lại, ngành này mang tới một môi trường làm việc và mức thu nhập rất hấp dẫn.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Tập đoàn FPT (mã FPT) chiều 10/4, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT đã dành nhiều thời chia sẻ với cổ đông về ngành bán dẫn - một trong lĩnh vực phát triển chủ chốt của tập đoàn thời gian tới.

Ông Bình cho biết, cách đây hai tuần, khoảng 40 chủ tịch, tổng giám đốc từ các công ty Nhật Bản đã sang Việt Nam và có làm việc với FPT. Bàn về việc hợp tác với Việt Nam, họ nhắc tới 5 từ khoá: AI, bán dẫn, xe điện, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Chủ tịch FPT gọi tắt 5 từ khoá trên một cách dễ nhớ là “Tuệ Bán Xe Số Xanh”, đồng thời cho rằng đây chính là 5 từ khoá quyết định lịch sử của nhân loại trong 3/4 thế kỷ vừa qua, và sẽ tiếp tục duy trì trong 1/4 thế kỷ còn lại. “Với 5 từ khoá đó, Việt Nam được chọn, thời khắc của chúng ta đã đến,” ông Bình nhấn mạnh.

Giải thích vì sao Việt Nam được chọn, ông Trương Gia Bình cho biết, có một lý do rất quan trọng là nguồn nhân lực. Các quốc gia/vùng lãnh thổ nổi tiếng về bán dẫn bắt đầu làm bán dẫn khi nghèo và đã đổi đời nhờ bán dẫn. Bằng chứng là năm 2022, Đài Loan (Trung Quốc) đã vượt GDP đầu người Nhật Bản. Tuy nhiên sau này, lao động tại các quốc gia/vùng lãnh thổ này lại không chọn làm bán dẫn nữa.

“Chính vì vậy, ngành bán dẫn trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang có nhu cầu lớn khủng khiếp về nguồn nhân lực,” ông Bình nói.

ĐHĐCĐ FPT năm nay thu hút hơn 1.000 cổ đông tham dự, gồm cả trực tiếp và trực tuyến.

ĐHĐCĐ FPT năm nay thu hút hơn 1.000 cổ đông tham dự, gồm cả trực tiếp và trực tuyến.

Theo ông Bình, Đài Loan hiện đang xây dựng 40 nhà máy bán dẫn, năm nay khai trương 13 nhà máy bán dẫn nhưng không có lao động. Một công ty hàng đầu về làm bán dẫn ở đây chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu về lao động. Tương tự, Hàn Quốc đang xây dựng cả thành phố bán dẫn nhưng không có người. Còn Nhật Bản đã “đánh rơi” nghề sản xuất bán dẫn và họ đang quyết tâm tái xây dựng...

“Tóm lại, riêng ngành bán dẫn hiện đang thiếu một triệu lao động. Và đường vào ngành bán dẫn này chính là cung ứng nguồn lao động. Ngành này có quy luật rất khó, không phải ai cũng có đủ nhiệt huyết, đam mê để theo đuổi. Tuy nhiên người Việt Nam với đức tính ham học hỏi, khát khao vươn lên làm giàu, tôi tin chúng ta sẽ làm được. Như FPT cách đây 20 năm từ không biết gì nhưng đã nghĩ rằng phần mềm là ngành phải làm,” ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Chia sẻ về chiến lược đầu ra cho nhân sự ngành bán dẫn, ông Trương Gia Bình cho biết FPT đã ký kết trực tiếp với các doanh nghiệp.

Đầu tiên là nhắm tới thị trường Nhật Bản, FPT có cam kết cung cấp nhân lực cho các nhà máy hiện đại xây lại tại đây. Song song đó, FPT ký với Đài Loan về đào tạo nhân lực.

“FPT ký kết với loạt các đơn vị để có đầu ra. Khi có đầu ra thì thanh niên Việt Nam sẽ làm. Làm phần mềm thu nhập một thì bán dẫn thu nhập 3. Bán dẫn hấp dẫn cả về công việc, thu nhập và điều kiện làm việc,” ông Trương Gia Bình khẳng định. Tuy nhiên Chủ tịch FPT cũng lưu ý nhân sự trong ngành bán dẫn cần biết nói tiếng Trung.

Tin liên quan

Đọc tiếp