Chủ tịch FPT: Việt Nam có thể đứng Top 5, Top 10 thế giới về công nghệ

FPT CÔNG NGHỆ
06:15 - 03/11/2023
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Công nghệ cao.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Công nghệ cao.
0:00 / 0:00
0:00
Để làm được điều đó, ông Trương Gia Bình cho rằng nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam cần được đào tạo và rèn luyện trong những điều kiện thuận lợi.

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Công nghệ cao do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp cùng Đại sứ quán Hà Lan tổ chức chiều 2/11, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược phát triển các ngành công nghệ cao và cam kết của tập đoàn trong việc đào tạo nhân tài trong lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung.

Ông Trương Gia Bình cho biết: “Để trở thành tập đoàn với gần 70.000 nhân sự hoạt động tại 30 quốc gia như hôm nay, đầu tiên cái chúng tôi có là sự đam mê. Đam mê đó thể hiện trong tầm nhìn của chúng tôi, đó là góp phần đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng. Các doanh nghiệp Việt hãy vươn ra toàn cầu và tìm kiếm những cơ hội mới”.

Chủ tịch FPT chia sẻ, FPT sẽ đạt doanh thu 1 tỷ USD từ thị trường nước ngoài, 5 năm nữa dự kiến doanh thu 5 tỷ USD.

“Rất khó để chúng tôi đạt được điều này nếu chỉ dừng lại ở thị trường Việt Nam”, ông nói, đồng thời gửi lời khuyên tới các doanh nghiệp rằng hãy chú ý đến công nghệ. Doanh nghiệp cần ứng dụng, kết hợp năng lực với công nghệ mới nhất như AI, chip, big data… để nâng cao sức cạnh tranh và phát triển.

Để phát triển công nghệ, ông Trương Gia Bình cho rằng việc sở hữu nguồn nhân lực tài năng là điều kiện quan trọng. Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực và đây chính là tiềm năng để trở thành trung tâm nguồn lực công nghệ của thế giới.

“Người Việt Nam có truyền thống yêu toán, yêu công nghệ, số lượng kỹ sư công nghệ thông tin khoảng 1 triệu người và tăng đều đặn từng năm. Khả năng cung ứng nhân sự liên tục và ổn định này giúp các đối tác, khách hàng có thể thực hiện các dự án dài hạn một cách hiệu quả, không gặp đứt quãng.

Tiềm năng của Việt Nam có thể đứng Top 5, Top 10 thế giới về công nghệ thông tin, điểm đến mới về công nghệ cao toàn cầu. Để làm được điều này, trước tiên chúng ta cần truyền cảm hứng cho các thế hệ kế cận. Nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam cần được đào tạo và rèn luyện trong những điều kiện thuận lợi”, Chủ tịch FPT nhấn mạnh.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gặp gỡ và chia sẻ với các doanh nghiệp tại Diễn đàn.
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gặp gỡ và chia sẻ với các doanh nghiệp tại Diễn đàn.

Trong 10 năm gần đây, FPT liên tục tăng trưởng, tập trung và mở rộng phát triển dịch vụ, giải pháp công nghệ cao như chíp bán dẫn, AI, cloud... trên toàn cầu. FPT là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất chip thương mại, hiện đã nhận đặt hàng gần 70 triệu chip đến năm 2025.

FPT đã hợp tác với các đối tác Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc)… và mong muốn được hợp tác cùng các doanh nghiệp bán dẫn lớn tại thị trường EU để phát triển kinh doanh và khai thác nguồn nhân lực ở lĩnh vực giàu tiềm năng này. Bên cạnh đó, FPT cũng có nền tảng FPT.AI, được vinh danh là Top 1 nền tảng AI toàn cầu năm 2023.

FPT đã thành lập cơ sở tại Hà Lan từ năm 2022, có đội ngũ hơn 1.000 kỹ sư tại châu Âu và 3 vạn kỹ sư trên toàn cầu.

Tin liên quan

Đọc tiếp