Chủ tịch nước: 'Hợp tác doanh nghiệp là nền tảng thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ'

Việt nAM MỸ
16:13 - 16/11/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Liên minh Doanh nghiệp Mỹ - APEC. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Liên minh Doanh nghiệp Mỹ - APEC. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ chương trình tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ, chiều 15/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ, trao đổi với Liên minh Doanh nghiệp Mỹ - APEC.

Cuộc trao đổi có sự tham dự của ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - ASEAN và đại diện lãnh đạo hàng chục doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ trong nhiều lĩnh vực như Apple Inc., Boeing, BowerGroupAsia, Cargill, Chubb, Citi, Crowell & Moring International, East West Bank, FedEx, Google, KKR, Mayer Brown, Meta Platforms, Microsoft, Moody's, Organon, Pfizer, Procter & Gamble, Prudential Financial, Inc., PwC, UPS, Visa, Walmart, Western Digital Corporation…

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thông báo đến các doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ về những chính sách và định hướng chiến lược của Việt Nam trong phát triển kinh tế. Chủ tịch nước nhấn mạnh rằng, nhiều năm qua, Mỹ là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ đầu tư vào Việt Nam, qua đó mang lại giá trị thiết thực cho cả hai bên.

Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Việt Nam đang nỗ lực không ngừng trong cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Mỹ nói riêng đầu tư vào Việt Nam đạt hiệu quả cao, đem lại lợi ích cho chính các doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Việt Nam luôn thấu hiểu và chia sẻ với các băn khoăn của doanh nghiệp Mỹ trong tiến trình đầu tư tại Việt Nam. Đây cũng là những vấn đề trọng tâm trong nỗ lực đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Chủ tịch nước: 'Hợp tác doanh nghiệp là nền tảng thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ' ảnh 1

Toàn cảnh cuộc tiếp. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc hai nước nâng cấp quan hệ lên khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện là cơ hội lớn để các doanh nghiệp Mỹ tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp và nhất là các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là trên các lĩnh vực là thế mạnh của Mỹ như đổi mới sáng tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, nghiên cứu và phát triển…

Việt Nam khuyến khích các chương trình, dự án quan tâm đến phụ nữ, trẻ em, người dân vùng sâu vùng xa và sẵn sàng lắng nghe các ý tưởng mới, khuyến nghị chính sách của các doanh nghiệp Mỹ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, trong chuyến công tác đến San Francisco lần này có lãnh đạo một số địa phương giàu tiềm năng, lợi thế của Việt Nam. Ông đề nghị các doanh nghiệp, tập đoàn Mỹ quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các địa phương này.

Chủ tịch nước nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai bên chỉ thực sự có hiệu quả khi có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ với các địa phương của Việt Nam.

Về một số vấn đề còn đang là trở ngại trong hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn các doanh nghiệp Mỹ cùng có tiếng nói để Chính phủ Mỹ sớm công nhận cơ chế kinh tế thị trường của Việt Nam; sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hạn chế hỗ trợ chất bán dẫn để tạo điều kiện cho các chương trình, dự án hợp tác giữa hai bên.

Trên đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Mỹ, đại diện các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao thành tựu và tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam; bày tỏ mong muốn tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư và mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Đề xuất những ý tưởng, lĩnh vực mà Việt Nam cần tập trung cải thiện để thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư nước ngoài, đại diện các doanh nghiệp Mỹ khuyến nghị Việt Nam cần tăng cường đầu tư, phát triển các cảng hàng không và hệ thống cơ sở hạ tầng cứng, hạ tầng số, đẩy mạnh cải cách, thông quan điện tử... Cùng với đó là quyết tâm hơn nữa trong triển khai các chính sách về chuyển đổi số, thanh toán một chạm; các giải pháp quản lý chi tiêu của chính phủ; chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em…

Tin liên quan

Đọc tiếp