Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc

văn hóa DU LỊCH
20:36 - 24/02/2024
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và chung vui cùng đồng bào các dân tộc trong Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc Xuân Giáp Thìn 2024.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam là một quốc gia tươi đẹp, có nền văn hiến lâu đời, lịch sử hào hùng và một nền văn hóa giàu bản sắc, thống nhất trong đa dạng. Trải qua lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, 54 dân tộc anh em đã sáng tạo nên kho tàng văn hóa độc đáo, phong phú với các giá trị tốt đẹp, thể hiện sinh động quá trình sinh sống, lao động, dựng xây và bảo vệ đất nước, khắc họa cốt cách và vẻ đẹp con người Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là niềm tự hào, là tài sản quý giá của quốc gia, cội nguồn của sức mạnh nội sinh, hun đúc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đó cũng là lực hấp dẫn bạn bè thế giới, sức mạnh mềm góp phần nâng tầm vị thế, uy tín đất nước ta trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Ảnh: TTXVN

Thời gian qua, Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam đã tổ chức hàng trăm lễ hội, sự kiện, làm nổi bật vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam, thu hút du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, trải nghiệm văn hóa, du lịch cộng đồng.

Đặc biệt, Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" đã trở thành hoạt động thường niên, tái hiện, thực hành, tôn vinh các giá trị văn hóa của các dân tộc anh em; tôn vinh các nghệ sỹ, nghệ nhân dân gian, những người trực tiếp tham gia quá trình sáng tạo, gìn giữ và trao truyền các giá trị văn hóa.

Những tác phẩm nghệ thuật sân khấu, nghệ thuật trình diễn giàu sức sáng tạo đã thể hiện sinh động tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương, đất nước, góp phần củng cố, tăng cường đoàn kết, lòng tự hào dân tộc.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc - nhân tố quan trọng, động lực mạnh mẽ, có ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển đất nước, trong đó chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa của từng dân tộc.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp, ngành, địa phương thực hiện tốt chính sách dân tộc, quan tâm giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa của địa phương gắn với phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội. Trong đó cần đặc biệt quan tâm phát triển toàn diện, chú trọng phát triển văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo.

Bên cạnh đó, các cấp ngành cần phát huy vai trò của nhân dân, cộng đồng, tộc người, già làng, trưởng bản, người cao tuổi, nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian. Đồng thời tạo điều kiện cho việc tổ chức các hoạt động khai thác và phát huy giá trị văn hóa ngay trong lòng cộng đồng - nơi văn hóa ra đời, được nuôi dưỡng và phát triển.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm làng dân tộc Thái. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm làng dân tộc Thái. Ảnh: TTXVN

Nhấn mạnh sức sống của các giá trị văn hóa đang mở ra những triển vọng về phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch, Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới, sẽ tiếp tục có nhiều sáng kiến, cách làm sáng tạo để chung tay xây dựng không gian giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam, tôn trọng và bảo vệ sự biểu đạt đa dạng của văn hóa, người dân, các dân tộc, vùng miền.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước tặng quà cho đại diện đồng bào các dân tộc tham dự Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc."

Chủ tịch nước tham dự các nghi lễ dân gian của các dân tộc

Tiếp đó, tham dự Lễ hội Trỉa lúa của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều, Chủ tịch nước đã thực hiện nghi thức tra hạt giống xuống đất cùng già làng. Đây được xem là hoạt động văn hoá quan trọng nhất trong đời sống tín ngưỡng và sinh hoạt cộng đồng Bru-Vân Kiều, cầu mong các vị thần giữ gìn, bảo hộ cho sự sinh sôi nảy nở của hạt giống để có vụ mùa chắc hạt nặng bông.

Năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định công nhận Lễ hội Trỉa lúa của đồng bào Bru-Vân Kiều là Di sản Văn hóa Phi Vật thể Quốc gia.

Thăm Làng dân tộc Thái, Chủ tịch nước tham dự vòng xòe mùa xuân của đồng bào dân tộc Thái và các dân tộc phía Bắc. Người Thái quan niệm "Không xòe không tốt lúa, không xòe thóc cạn bồ." Múa xòe là biểu tượng tình yêu của dân tộc Thái, từ yêu cuộc sống lao động cần cù đến tình yêu đôi lứa. Mỗi dịp lễ, Tết hay trong ngày vui của dòng họ, gia đình, của bản làng… vòng xòe thường được tổ chức như một nghi lễ dân gian để đón mừng.

Đại diện đồng bào các dân tộc cũng mang đến những sản phẩm văn hoá đặc sắc của dân tộc mình trân trọng gửi tới Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Lễ hội trỉa lúa của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Lễ hội trỉa lúa của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều. Ảnh: TTXVN

Tin liên quan

Đọc tiếp