Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm Áo, Italy và Tòa thánh Vatican

Ngoại Giao Việt nAM
10:43 - 23/07/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân rời sân bay Nội Bài. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân rời sân bay Nội Bài. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 23/7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân Phan Thị Thanh Tâm rời sân bay Nội Bài, lên đường thăm 3 nước châu Âu: Áo, Italy và Tòa thánh Vatican.

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Áo Alexander Van der Bellen, Tổng thống Cộng hòa Italy Sergio Mattarella và Giáo hoàng Francis, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ thăm chính thức Áo, thăm cấp Nhà nước tới Italy và thăm Tòa thánh Vatican từ ngày 23-28/7.

Đây là chuyến thăm Áo đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam trong 15 năm qua và là hoạt động trao đổi đoàn nguyên thủ quốc gia đầu tiên giữa Việt Nam với Italy và Vatican trong 7 năm qua. Sự kiện cũng là điểm nhấn quan trọng nhất nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Áo, Italy để trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, quốc phòng an ninh, lao động và đào tạo nghề, năng lượng tái tạo, giao lưu nhân dân, nhằm đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Áo, Việt Nam - Italy ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch nước sẽ có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ lãnh đạo hai nước, lãnh đạo các địa phương và tiếp lãnh đạo một số chính đảng của Italy, làm việc với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam sẽ hội kiến với Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhằm đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương với Áo, Italy và Vatican, cũng như thông qua Áo và Italy thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU và góp phần phát triển quan hệ ASEAN - EU.

Tin liên quan

Đọc tiếp