Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sắp thăm Áo, Italy, Vatican

Việt nAM Áo
21:53 - 17/07/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Cộng hòa Áo, thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy và thăm Tòa thánh Vatican từ ngày 23-28/7, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Nhận lời mời của Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen, Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Giáo hoàng Francis, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ thăm chính thức Áo, thăm cấp nhà nước đến Italy và thăm Tòa thánh Vatican.

Đây là là chuyến công tác châu Âu lần thứ hai của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới. Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng diễn ra trong bối quan hệ Việt Nam với Áo, Italy và Vatican có các tiến triển.

Năm 2022, Việt Nam và Áo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Áo ngày càng phát triển tích cực. Trong quá khứ, nhân dân Áo đã ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Năm 2023 cũng đánh dấu tròn 50 năm kỷ niệm Việt nam và Italy thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (tháng 1/2013). Quan hệ hai nước trong thời gian qua phát triển tích cực, toàn diện và đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực.

Quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Vatican trong thời gian qua chứng kiến các cuộc tiếp xúc, tham vấn định kỳ, trao đổi đoàn cấp cao và các chuyến thăm mục vụ thường xuyên.

Dưới thời Đức Giáo hoàng Francis, vào năm 2018, Phó thủ tướng khi đó là ông Trương Hòa Bình đã có chuyến thăm Tòa thánh. Bên cạnh đó là các chuyến thăm mục vụ thường xuyên của Đại diện không thường trú, Đặc phái viên Tòa thánh, Tổng giám mục Marek Zalewski.

Gần đây hơn, trong cuộc họp vòng 10 Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam và Tòa thánh Vatican vào tháng 3/2023, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Tòa thánh đạt nhiều tiến triển thời gian qua.

Tin liên quan

Đọc tiếp